Tin Trong Ngày

Triệu tập Chủ tịch ĐN Huỳnh Đức Thơ tới tòa vụ Vũ “nhôm”?

Sáng nay (2/1), tại phần thủ tục phiên tòa sơ thẩm vụ Vũ “nhôm”, 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng và 18 bị cáo, luật sư (LS) đã có đề nghị triệu tập thêm một số người liên quan.

vi sao de nghi moi chu tich dn huynh duc tho toi toa vu vu

Ông Văn Hữu Chiến, cựu Chủ tịch Đà Nẵng tai phần làm thủ tục vào tòa sáng nay (ảnh PV).

Cụ thể, LS Trần Quang Sơn (bào chữa cho bị cáo Văn Hữu Chiến, cựu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng) cho biết: Vừa qua ông đã có kiến nghị tòa đề nghị triệu tập ông Hoàng Tuấn Anh, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng để làm rõ 2 dự án đất và mời ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng để làm rõ 1 dự án đất khác ở Bạch Đằng, Đà Nẵng.

LS Trần Việt Hùng, người bào chữa bị cáo Văn Hữu Chiến cho biết đã có văn bản kiến nghị HĐXX triệu tập đại diện Bộ TN&MT vì một số tài liệu có liên quan đến cách đánh giá của Bộ này. Ngoài ra, hồ sơ vụ án có một số tài liệu mật và tuyệt mật, có thể là chứng cứ để bào chữa cho bị cáo, đề nghị HĐXX có hướng dẫn để sử dụng những tài liệu này.

LS Hùng đề nghị thêm, trong số các bị cáo hầu tòa, có nhiều người cao tuổi, sức khỏe yếu, hơn nữa bản cáo trạng dài nên đề nghị HĐXX khi Viện KS công bố thì xem xét cho phép bị cáo được ngồi nghe cáo trạng hoặc ngồi trả lời thẩm phấn.

LS Nguyễn Hữu Trạch, người bào chữa cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho biết, trước đó đã gửi kiến nghị tới HĐXX về việc ngoài tư cách bị cáo thì đề nghị đưa Vũ “nhôm” tham gia phiên tòa thêm tư cách của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tại hai Công ty 79 và Công ty Bắc Nam 79, để đảm bảo phần tài sản của mình cũng như công ty trong quá trình thi hành án.

LS Trạch cũng đề nghị giải mã một số văn bản mật cũng như hướng dẫn phương thức sử dụng các tài liệu này…

Sau phần đề nghị của các LS, HĐXX vào hội ý. Sau khi hội ý, HĐXX cho biết, ghi nhận những đề nghị của các luật sư tại tòa. Đối với trường hợp ông Huỳnh Đức Thơ, ông Hoàng Tuấn Anh và một số người liên quan khác nếu trong quá trình xét xử thấy cần thiết sẽ triệu tập tới tòa.

Liên quan đến tài liệu mật trong vụ án mà phía LS đề nghị, thẩm phán chủ toạ phiên tòa Lưu Ngọc Cảnh khẳng định các tài liệu mật sẽ “không được công khai tại toà”. Nội dung các tài liệu đã được thể hiện trong kết luận điều tra, cáo trạng.

Theo Dân Việt