Tin Trong Ngày

Tránh đụng đ-ộ với tàu chi-ến Mỹ, nhóm tàu TQ rời khỏi vùng đ-ặc q-uyền kinh tế Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao hôm nay cho biết nhóm tàu Địa chất Hải dương 8 đã dừng hoạt động khảo sá,t t,rái ph,ép trong EEZ và thềm lục địa Việt Nam.

“Chiều 7/8, nhóm tàu Địa chất Hải dương 8 đã dừng hoạt động khảo sá,t, rời khỏi vùng đặ,c qu,yền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm nay cho biết khi được hỏi về hoạt động của nhóm tàu khảo s,át Trung Quốc trên Biển Đông. “Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục theo dõi tình hình”.

“Việt Nam đề nghị các nước tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán, thể hiện thiện chí đàm phán nhằm giải quyết bấ,t đồng, thúc đẩy hữu nghị và hợp tác”, người phát ngôn nói thêm.

Trung Quốc hồi đầu tháng 7 điều nhiều tàu hải cảnh và dân binh hộ tống tàu khảo s,át Địa chất Hải dương 8 x,âm p,hạm vùng đ,ặc quy,ền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp phù hợp như trao cô,ng hà,m phản đối cho phía Trung Quốc, yêu cầu rút ngay tàu khỏi vùng đ,ặc qu,yền kinh tế của Việt Nam.

Nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Australia cũng như ASEAN đã bày tỏ lo ngại về tình hình ở Biển Đông.

Nguồn: vnexpress.net