Tin Trong Ngày

Trả lời câu hỏi: Vì sao bí thư Lê thanh Hải bị kỉ luật mà Tất Thành Cang vẫn không tăm hơi?

Ông Tất Thành Cang – vết c.hém về phía nhân dân

1. Hầu hết những sai phạm khủng về đất đai ở TP.HCM đều thấy bóng dáng của ông Tất Thành Cang. Thậm chí, nhiều khi đó là hình ảnh 1 quan chức cần mẫn, tận tâm giúp doanh nghiệp thâu tóm đất, đặc biệt là đất vàng và đẩy dân vào tận cùng bi kịch vì mất đất.

Vụ 2 lãnh đạo Công ty Tân Thuận vừa bị bắt vì liên quan đến 32ha đất ở Phước Kiển (Nhà Bè), cũng có dáng hình ông Tất Thành Cang trong đó, trên cương vị Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Sự nhiệt thành của ông Tất Thành Cang có lẽ bùng nổ vào giai đoạn làm Giám đốc Sở GTVT, bằng việc vượt thẩm quyền để ký phê duyệt cho Công ty Đại Quang Minh của ông Dương Thaco làm 4 tuyến đường dát vàng dài 11,9km hơn 12.000 tỷ đồng và mấy chục héc ta đất Thủ Thiêm. Góp phần đẩy dân Thủ Thiêm vào cảnh oan ức vì mất đất.

Tỷ phú Trần Bá Dương

Song hành giúp doanh nghiệp thâu tóm đất vàng, ông Tất Thành Cang còn giúp doanh nghiệp đẩy nhanh tiến trình tư nhân hóa, khiến chính quyền thành phố gần như mất quyền chi phối đối với cảng nước sâu Cát Lái – 1 cảng vô cùng quan trọng đối với thành phố trong nhiều lĩnh vực chứ không đơn thuần là vận tải.

2. Những sai phạm trên của ông Tất Thành Cang gần như khắp cả nước biết rồi, kể cả Trung ương, nên ông Cang mới bị cắt chức Phó bí thư Thành ủy TP.HCM. Vậy mà tại nơi ông Cang nổi càn, hình như cơ quan ban ngành có vấn đề về thị giác và thính giác, làm lơ trước những sai phạm của ông Cang, thậm chí còn để ông Cang dạt về đạp lên chiếc ghế Phó Ban chỉ đạo Công trình lịch sử TP.HCM!

Đó là sự xúc xiểm bề dày văn hóa lịch sử của thành phố, là sự xúc phạm những người làm văn hóa, lịch sử của thành phố. Thành phố đã mất lư hương rồi, giờ họ phải chịu dưới trướng kẻ chà đạp lịch sử vun vén đất cho doanh nghiệp, thì không gì ẩn ức bằng.

Đó còn là 1 cú t.át trực diện vào công lý, xoáy sâu vào vết thương của người dân thành phố, đặc biệt là những người dân mất đất như dân Thủ Thiêm.

Dân Thủ Thiêm còn đau hơn chữ đã từng: ông Tất Thành Cang nhiệt thành biểu quyết về giải quyết quyền lợi cho người dân Thủ Thiêm, trên cương vị mà ông không còn đủ tư cách: đại biểu Hội đồng nhân dân TP.HCM.

3. Ông Tất Thành Cang và vấn đề đất đai ở Thủ Thiêm đang có cùng diễn biến: sai phạm ở ông Cang thì liên tục được xướng lên, thậm chí là cụ thể từng sai phạm; quyền lợi của người dân Thủ Thiêm mất đất thì đang được gỡ vướng theo hướng tích cực hơn.

Song, khối căm phẫn vẫn chưa được trút bỏ bởi ông Tất Thành Cang vẫn đang còn nhởn nhơ ở ngoài, và dân Thủ Thiêm vẫn không kịp trở về nhà hay được nhận bồi thường trước tết, mà phải thêm 1 cái tết nữa dưới những mái tạm cư, hay lang bạt đâu đó.

Việc giữ lại và trao bằng công nhận di tích đối với Nhà thờ và Tu viện Hội dòng mến thánh giá Thủ Thiêm, là ghi nhận thêm nhận nỗ lực của chính quyền thành phố cố gắng khắc phục sai phạm. Tiếc là khi Mết tiếp xúc với các giáo dân và nữ tu, sự e dè trong họ gần như vẫn còn. Lí do là 2 chốt “vọng gác thanh niên” phía ngoài nhà thờ và tu viện vẫn còn đó.

Ai cũng biết, bao nhiêu năm qua 2 cái vọng gác ấy đã khiến họ khổ sở như thế nào, gây nên hằng hà ẩn ức ăn sâu vào tâm trí họ ra sao. Nên chính quyền thành phố, nếu thật sự thành tâm, cần cho dẹp ngay 2 vọng gác đó, đừng để nó cản trở tiến trình lấy lại lòng dân.

Và với ông Tất Thành Cang, người gây nên vết hằn trên khuôn mặt thành phố cũng vậy. Khi nào vết hằn đó chưa được cạo đi, thì khi ấy sự phỉ báng vào bộ máy công quyền vẫn còn, cảm xúc tiêu cực của người dân sẽ không thể nào biến tan!

4. Người ta đồn ông Tất Thành Cang là “đệ cứng” của ông Lê Thanh Hải, không biết dư luận đồn đúng hay sai?!

Nhưng nhìn cái cách ông Tất Thành Cang thản nhiên sai phạm, thản nhiên đi lại trong hệ thống công quyền thì e rằng, lời đồn của nhân dân luôn ngang như xác tín vậy!

Xin các vị hãy trả lời câu hỏi: Vì sao bí thư Lê thanh Hải bị kỉ luật mà Tất Thành Cang vẫn không tăm hơi?

TLX

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của cá nhân tác giả, không phải BBT!