News

TQ cảnh báo Anh đừng mong lặp lại cuộc chiến khiến Bắc Kinh ôm hận trăm năm

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nhắc lại chiến tranh thuốc phiện giữa Trung Hoa và Anh trong thế kỷ 19 và cảnh báo Anh rằng tình hình ngày nay đã hoàn toàn khác biệt.

Tàu sân bay HMS Elizabeth của hải quân Anh.

Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, gần đây đăng bài xã luận với dòng tiêu đề: “Có phải Anh muốn lặp lại cuộc chiến tranh thuốc phiện?”

Hoàn Cầu viện dẫn nguồn tin trên tờ Financial Times (FT) của Anh, trong đó kêu gọi quân đội Anh cần phải cấp tốc đối phó mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc.

Chính trị gia đảng Bảo thủ Anh Tobias Ellwood yêu cầu chính phủ đề ra phương án đối phó Trung Quốc, bao gồm cả giải pháp quân sự.

Một giải pháp đề ra là đưa tàu chiến, tàu sân bay Anh đến vùng biển “Trung Quốc khuếch trương ảnh hưởng” và Anh hợp tác sâu rộng với các đối tác ở “cửa ngõ Trung Quốc”.

Hoàn Cầu cho rằng Anh và các nước phương Tây vẫn còn giữ quan điểm thù địch với Trung Quốc kể từ thời thuộc địa.

Hoàn Cầu cho rằng Anh đang tỏ ra quá cơ hội, vài năm trước còn nhắc đến “giai đoạn vàng” của hợp tác, giờ đây lại coi Trung Quốc là mối đe dọa gia tăng.

Báo Trung Quốc đặt câu hỏi rằng có phải Anh đang muốn tái hiện lại cuộc chiến tranh thuốc phiện. Liệu Anh có dám đưa tàu sân bay đến “nắn gân” Trung Quốc hay thậm chí là neo tàu sân bay gần Hong Kong?

Vào thế kỷ 19, hải quân hoàng gia Anh với sức mạnh vượt trội, ồ ạt kéo 37 tàu đến gây chiến với Trung Quốc thời nhà Thanh. Chính phủ Anh khi đó viện lý do hoạt động buôn bán thuốc phiện ở Trung Hoa bị ngăn cấm để phát động chiến tranh.

Cuộc chiến tranh thuốc phiện lần thứ nhất (1839-1842) kết thúc với chiến thắng dễ dàng của người Anh. Buộc nhà Thanh phải ký các hiệp ước có lợi cho Anh như nhượng lại đảo Hong Kong, mở cửa giao thương.

Cuộc chiến năm 1839 mở ra một giai đoạn lịch sử mà người Trung Quốc gọi là “một thế kỷ ô nhục”.

Hoàn Cầu nhắc Anh rằng tình hình hiện nay không còn như giai đoạn thế kỷ 19. Quân đội Trung Quốc đã có những bước tiến vượt bậc.

Hải quân Trung Quốc thậm chí đã đạt sức mạnh tương đương với hải quân Anh trong vòng 5 năm qua, theo Hoàn Cầu. Ngược lại, hải quân Anh chỉ còn là cái bóng của chính mình, không còn duy trì được sự hiện diện ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Hoàn Cầu nhấn mạnh rằng sự phát triển của Trung Quốc có lợi cho vùng Đông Á nói riêng và cả châu Á nói chung. Nếu Anh lựa chọn cách tiếp cận quân sự với Trung Quốc thì điều đó cũng không giúp Anh lấy lại vinh quang xưa.

Hoàn Cầu cũng mỉa mai rằng nước Anh ngày nay chỉ là cái bóng của Mỹ. Khi Mỹ cho phép Anh xây dựng quan hệ hợp tác với Trung Quốc, London mô tả đây là “giai đoạn vàng” của quan hệ Trung-Anh.

Khi Mỹ căng thẳng với Trung Quốc, Anh lập tức đổi lập trường thành cảnh giác trước “mối đe dọa từ Trung Quốc”, Hoàn Cầu viết.

Hoàn Cầu cho rằng những hành động của Anh gần đây càng cho thấy London đang đánh mất vị thế là một cường quốc, chỉ biết làm theo lời Mỹ.

Anh đã quyết tâm rời Liên minh châu Âu, lẽ ra nên thúc đẩy chiến lược hành động độc lập, tự làm mình mạnh mẽ hơn. Liệu rằng có phải Anh đang tự hạ cấp mình trở thành quốc gia tương tự như Úc, Hoàn cầu mỉa mai.

Theo danviet.vn