Tin Trong Ngày

TP.HCM thêm 2 ca tái nhiễm liên quan đến ổ dịch Buddha bar

Hai bệnh nhân 235 và 124 đã dương tính trở lại với Covi-19. Đây là hai ca mắc Covid-19 từ ổ dịch Buddha được xuất viện vào ngày 14-15/4.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, 2 nam bệnh nhân mắc Covid-19 ở ổ dịch Buddha Bar (Thảo Điền, quận 2, TP.HCM) đã có kết quả dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 vào ngày thứ 15 sau khi ra viện.

Nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân sau khi xuất viện trở về nhà cách ly tại phường Thảo Điền để kiểm tra. Ảnh: Phi Phi
Bệnh nhân 124 là nam (52 tuổi, quốc tịch Brazil, ngụ Thảo Điền), làm công ty Công ty TNHH giày Gia Định, được xuất viện ngày 14/4 sau 3 lần có kết quả âm tính.

Bệnh nhân 235 là nam (25 tuổi, quốc tịch Anh) điều trị tại bV dã chiến Củ Chi và được xuất viện vào ngày 15/4 sau 3 lần âm tính với Covid-19. Hiện, TP.HCM có 6 bệnh nhân tái nhiễm: 92, 151, 207, 224, 124, 235 đang được theo dõi tại BV Dã chiến Củ Chi.

Trước tình hình có nhiều trường hợp mắc Covid-19 dương tính trở lại sau xuất viện, Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo thực hiện giám sát ngoại trú hàng ngày các trường hợp đã xuất viện thông qua việc lấy mẫu xét nghiệm liên tục trong 30 ngày thay vì 14 ngày như trước kể từ khi xuất viện.

Hiện TPHCM có 47 trường hợp ra viện được cách ly y tế tại nhà để quản lý, theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm 3 lần sau xuất viện trở về. Theo Sở Y tế, trong số này có 9 trường hợp đến nay đã xuất viện trên 30 ngày sẽ được lấy mẫu giám sát lại lần nữa.

Cùng với đó, ngành Y tế TPHCM cũng nhắc nhở và tiếp tục yêu cầu các bệnh nhân phải tuân thủ tuyệt đối các quy định cách ly tại nhà trong 14 ngày. Luôn luôn mang khẩu trang, ở trong phòng, không tiếp xúc với người khác. Những trường hợp không tuân thủ được quy định hoặc không thể thực hiện quy định do điều kiện sinh hoạt,… buộc phải đưa đi cách ly tập trung.

Sở Y tế TPHCM cho rằng, những trường hợp đã tuân thủ cách ly đủ 14 ngày sau xuất viện, có kết quả xét nghiệm ngày thứ 15 âm tính, vẫn thuộc diện có nguy cơ cao cho cộng đồng. Ngoài việc tiếp tục giám sát hàng ngày bằng xét nghiệm như đã nói trên, ngành y tế yêu cầu những trường hợp này không ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết, luôn đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc và không tiếp xúc gần với người khác, tự theo dõi sức khỏe cho đến đủ 30 ngày sau xuất viện. Ngành Y tế cũng đề nghị mọi người dân cần nêu cao cảnh giác và cùng hợp tác thực hiện các quy định và khuyến cáo của ngành y tế, vì sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Tính đến nay TPHCM có 4 trường hợp tái dương tính với virus SARS-CoV-2 hiện đang được cách ly điều trị tại BV dã chiến Củ Chi./.

Theo Cánh Cò

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *