Tin Trong Ngày

TP.HCM: Phát hiện kho chứa 2 tấn khẩu trang đã qua sử dụng ở Bình Chánh, nhân công “tái chế” rồi đóng gói như mới để bán lại

Phóng viên Báo Lao Động cùng với cơ quan chức năng huyện Bình Chánh, TPHCM vừa phát hiện số lượng khẩu trang “khủ.ng” đã qua sử dụng được tập kết tại một ngôi nhà trên địa bàn. Số lượng khẩu trang y tế được thu gom lên tới hàng chục bao tải.

Theo đó, ngày 28.2, sau khi tiếp nhận nguồn tin của nhóm PV Báo Lao Động, cơ quan chức năng huyện Bình Chánh đã có mặt và kiểm tr.a một cơ sở thu mua phế liệu có địa chỉ tại tổ 12, ấp 3, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM.

Số lượng khẩu trang “kh.ủ.ng” được ông Sỹ Nhộc Pẩu (SN 1971, nơi ở hiện tại tổ 12, ấp 3, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) làm nghề thu mua phế liệu thu gom về để ở nhà.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động, số lượng thu gom lên đến hàng chục bao tải lớn, nhỏ.

Số khẩu trang này được chứa trong nhà ở hiện tại của ông Sỹ Nhộc Pẩu.

Chủ nhân của số lượng hàng “khủng” này khai nhận làm nghề thu gom phế liệu, thu gom lại số khẩu trang nói trên. Tuy nhiên, khi được hỏi về hoá đơn, chứng từ mua bán thì ông Pẩu cho biết không có.

Số lượng khẩu trang được bày la li.ệt khắp nhà.

Theo khai nhận ban đầu của ông Pẩu, khối lượng khẩu trang được thu gom, tiếp nhận là 780kg.

Tuy nhiên, một nhân viên môi trường trao đổi nhanh với Báo Lao Động cho biết số lượng cân sơ bộ ban đầu là khoảng 2 tấn. Với số lượng lớn như vậy cùng vật phẩm là khẩu trang y tế, đơn vị x.ử lý rác thải môi trường đang phải ma.ng lên nhà máy x.ử lý rác thải tại Đồng Nai để x.ử lý theo quy định.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động, số lượng khẩu trang lớn trên được đựng trong nhiều bao tải lớn, nhỏ. Trong số này có khẩu trang dính vết b.ẩn, nhàu, không có bao bì, một số ít khác còn nguyên nhãn mác của công ty.

Trong số khẩu trang này có lẫn cả bao tay, lon nước ngọt, túi nilong…

Nhân công thực hiện phân loại, x.ử lý qua khẩu trang y tế. Những bó khẩu trang được nịt lại gọn gàng

Một số “thành phẩm” qua sơ chế đã hoàn thành được đóng gọn trong bao tải. Ghi nhận bằng mắt thường, số “thành phẩm” này được xếp gọn gàng, phẳng phiu.

Trước đó người dân đã được một ph.en hã.i h.ùng khi hơn nửa tấn khẩu trang đã qua sử dụng được một thanh niên gom từ Vĩnh Phúc (khi ấy đang là ổ dịch mini) về Hà Nội. Cũng cùng thời điểm đó, một xưởng sản xuất khẩu trang bằng… giấy ăn tiếp tục được phát hiện tại Hà Nội. Khẩu trang kháng kh.u.ẩn 4 lớp giờ đây được thay bằng mẩu giấy ăn thông thường rồi đóng lại đem ra bán cho người dân trong cơn bã.o d.ị.ch b.ệ.nh corona bù.ng ph.át.

Có lắm lúc nghĩ rằng, dị.ch b.ệ.nh virus corona còn không đáng sợ bằng những k.ẻ l.ợi dụ.ng sự kha.n hi.ếm, cần thiết của người dân mà kiếm chác!

theo laodong