Tin Trong Ngày

TP.HCM phát hiện 2 người Trung Quốc dương tính với virus Corona

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa công bố, hai nam bệnh nhân người Trung Quốc đang điều trị tại BV Chợ Rẫy dương tính với virus Corona.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Bộ Y tế đã kiểm tra phòng chống virus Corona tại BV Nhiệt đới TƯ ngày 23/1.

Ngày 23/1, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã kiểm tra công tác phòng chống dịch nCoV tại TP.HCM.

Theo báo cáo của bệnh viện, hai bệnh nhân được cách ly vì dương tính với virus Corona.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã tiếp xúc với 2 bệnh nhân dương tính với virus Corona.

Trường hợp đầu là ông Li Ding (sinh năm 1954), nhập viện ngày 22/1 với chẩn đoán viêm phổi chưa loại trừ do virus corona bội nhiễm, đái tháo đường type II, u phổi phải đã phẫu thuật, bệnh mạch vành đã đặt stent.

Con trai bệnh nhân là Li Zichao, sinh năm 1992, khởi phát sốt ngày 17/1, nhiệt độ sốt không rõ, không kèm ho, không sổ mũi, không đau họng, không đau đầu, không đau nhức cơ. Người này đã tự mua thuốc uống không giảm sốt.

Đến ngày 22/1, bệnh nhân Li Ding cùng con trai đến khám tại Bệnh viện Bình Chánh, được tư vấn nhập Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh nhân được ghi nhận đến từ Vũ Xương – Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc, hiện là vùng dịch tễ của chủng virus corona gây viêm phổi cấp.

Hai bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, trước đó bệnh nhân từ Vũ Xương, Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc từ 13/1 và không tiếp xúc người nghi ngờ nhiễm virus corona trong hai tuần gần đây.

Bộ Y tế đã đưa ra kịch bản ứng phó với dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới. Tình huống xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào Việt Nam: khoanh vùng xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lan rộng trong cộng đồng.

Còn tình huống, dịch bệnh lây lan nhanh trong cộng đồng: đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lan rộng trong cộng đồng.

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành công điện về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (đường bộ, đường thủy, đường hàng không). Nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc thì tổ chức cách ly, quản lý kịp thời, có các phương án đáp ứng hiệu quả phù hợp với tình hình dịch.

Các Bộ Thông tin và Truyền thông, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để cung cấp thông tin và khuyến cáo các công dân Việt Nam không nên đến các khu vực đang có dịch khi không cần thiết.

Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh theo chỉ đạo của Bộ Y tế bảo đảm cung cấp đủ thuốc, phương tiện, vật tư, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn.