Tin Trong Ngày

TP.HCM: Cuộc tiếp xúc với cư dân Thủ Thiêm bất thành

Khi cuộc tiếp xúc diễn ra, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan và ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban tiếp dân Trung ương cho biết, buổi tiếp xúc hôm nay sẽ công bố vấn đề bà con 5 khu phố thuộc 3 phường khiếu nại ngoài ranh. Tuy nhiên, người dân không đồng ý vì cho rằng việc công bố phải công khai, minh bạch và có báo chí dự.

Chiều 15/8, UBND TP.HCM do Phó chủ tịch Võ Văn Hoan và ông Nguyễn Hồng Điệp chủ trì tiếp xúc với 28 hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường ở Thủ Thiêm. Tuy nhiên, cuộc tiếp xúc đã biến thành cuộc cãi vã nhỏ và kế thúc sớm khi nội dung chính chưa được công bố.

tp.hcm: cuoc tiep xuc voi cu dan thu thiem bat thanh hinh anh 1

Phó chủ tịch Võ Văn Hoan trong cuộc họp báo về Thủ Thiêm ngày 14/8. Ảnh: HV

Theo ông Nguyễn Hồng Điệp, cuộc tiếp xúc này là thực hiện cam kết khi UBND TP cũng như Ban tiếp công dân Trung ương vận động bà con trở về từ Hà Nội để tổ chức cuộc tiếp xúc như hôm nay.

Nội dung cuộc tiếp xúc bao gồm: Ông Võ Văn Hoan sẽ công bố 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong ranh hay ngoài ranh và một số nội dung khác.

Ngay từ đầu buổi tiếp xúc, bà con Thủ Thiêm đã phản ứng khi yêu cầu mời báo chí tham dự chứ không chỉ có các đơn vị do UBND TP mời như hôm nay.

Tuy nhiên, ông Điệp cho rằng buổi tiếp xúc thực hiện đúng quy định pháp luật, bà con cứ bình tĩnh ngồi nghe nội dung công bố, sau đó phản ánh trao đổi lại.

Một hộ dân cho biết đã có nhiều cuộc tiếp xúc rồi mà chưa giải quyết được gì cho bà con.

“Hôm nay, tôi đề nghị nếu đối thoại thì chúng tôi đối thoại, còn tiếp xúc thì chúng tôi không tiếp xúc. Không cho báo chí vào là không công khai, chúng tôi không đồng ý việc này”, hộ dân này phản ứng.

Đáp lại, ông Điệp cho rằng: “Các bác không nên bắt bẻ từ ngữ tiếp xúc với đối thoại. Các bác vào đây rồi, các bác hết sức bình tĩnh, hợp tác. Trước đây, tôi với Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong có 3 buổi đối thoại (với dân). Trong đó, có vấn đề phát sinh là 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh theo khiếu kiện của bà con”.

tp.hcm: cuoc tiep xuc voi cu dan thu thiem bat thanh hinh anh 2

Hình ảnh buổi tiếp xúc, đối thoại được bà con Thủ Thiêm trực tiếp qua Facebook.

Theo ông Điệp, cuộc gặp hôm nay là vì cam kết của TP đối thoại với bà con. “Tôi đề nghị bà con bình tĩnh, chúng tôi có nhiều nội dung để công bố, trao đổi. Bà con đến đây rồi thì cứ để chủ toạ là Phó chủ tịch công bố nội dung đi đã”, ông Điệp nói.

Hội trường tạm yên khi Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, chủ toạ đứng lên phát biểu: “Hôm nay, chúng ta tiếp xúc để hiểu hơn vấn đề đúng sai, chứ không nên cương quyết giành nhau để nói. Từ trước đến nay, tôi chưa được nghe 5 khu phố thuộc 3 phường khiếu kiện ngoài ranh…”.

Nói đến đây, ông Hoan bị người dân nhao lên cắt lời. Nhiều cư dân cho rằng việc khiếu kiện 5 khu phố thuộc 3 phường ngoài ranh đã từ hàng chục năm nay rồi. “Ông Hoan nói vậy là không đúng”, nhiều cư dân phản ứng. Sau khi bị phản ứng, ông Hoan vội chữa lại là chưa bao giờ xem xét kỹ về vấn đề này.

Ông Hoan cho biết, để giải quyết vấn đề (5 khu phố thuộc 3 phường), TP tiếp xúc với bà con để lần đầu công bố nội dung này, xem lại tính pháp lý 5 khu phố thuộc 3 phường trong hay ngoài ranh. “TP công bố thì sẽ đưa ra chứng lý, bà con đồng ý hay không đồng ý cũng đưa ra chứng lý của mình. Hai bên nên bình tĩnh hợp tác, tìm ra cái đúng để đi đến thống nhất”. Ông Hoan cũng cho biết, nếu bà con không đồng ý và tiếp tục khiếu nại thì TP sẽ báo cáo vấn đề này với Chính phủ.

Cuộc tiếp xúc ngày càng nóng, khi nhiều người dân tiếp tục muốn TP công bố công khai, minh bạch, có đông đảo báo chí chứng kiến.

Cuộc họp cuối cùng bất thành, chủ toạ không công bố được nội dung cần công bố. Bà con Thủ Thiêm cũng ra về mà chưa biết vấn đề sẽ công bố ra sao.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/tphcm-cuoc-tiep-xuc-voi-cu-dan-thu-thiem-bat-thanh-1005774.html