Tin Trong Ngày

Tổng thống Trump: Iran có đàm phán hay không, tôi chẳng hề quan tâm!

Tổng thống Trump hôm Chủ nhật (12/1) khẳng định trên Twitter cá nhân rằng ông “không quan tâm” đến chuyện các quan chức Iran muốn hay không muốn đàm phán với Mỹ, The Hill đưa tin.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ ít lâu sau khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien xuất hiện trên truyền hình và nói về việc “áp lực tối đa” của chính quyền nước này sẽ buộc Tehran phải ngồi vào bàn đàm phán.

“Cố vấn An ninh Quốc gia [O’Brien] vừa cho biết ngày hôm nay rằng các đòn cấm vận và các cuộc biểu tình đã khiến Iran ‘mắc nghẹn’, và điều này sẽ buộc họ phải ngồi vào bàn đàm phán. Thực tế, tôi chẳng hề quan tâm về việc họ có đàm phán hay không.

Điều đó hoàn toàn tùy vào quyết định của họ, nhưng họ không được phép phát triển vũ khí hạt nhân và gi.ết h.ại những người biểu tình”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter.

Khoảng 2 tiếng sau, ông Trump đã đăng lại dòng tweet này, nhưng lần này nội dung đã được dịch ra tiếng Ba Tư.

Trước đó, ông O’Brien đã xuất hiện trên chương trình “Fox News Sunday” cùng lời khẳng định đầy tự tin rằng Iran sẽ sớm “không còn lựa chọn nào khác” ngoài việc đàm phán ngoại giao với chính quyền Tổng thống Trump, bởi theo ông này, các đòn cấm vận mới của Mỹ đã thực sự có tác dụng với Tehran.

“Tôi tin là chiến dịch gây áp lực tối đa đang phát huy hiệu quả”, ông O’Brien nói. “Iran đang mắc nghẹn, và họ sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc ngồi vào bàn đàm phán”.

“Điều buộc họ phải đàm phán chính là áp lực đối với nền kinh tế, và […] hàng ngàn người Iran đang biểu tình ở ngoài đường – đó chính là thứ áp lực khiến Iran phải ngồi vào bàn đàm phán”, theo lời cố vấn an ninh quốc gia Mỹ.

Mối quan hệ vốn căng thẳng của Mỹ-Iran đã bị đẩy gần hơn tới bờ vực xung đột chiến tranh vào tuần trước, sau khi Thiếu tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh lực lượng Quds của nước này, bị Mỹ phóng rocket á.m s.át tại sân bay quốc tế Iraq.

Quân đội Iran đã đáp trả bằng một loạt tên lửa nhằm vào 2 căn cứ của Mỹ tại Iraq, nhưng 2 cuộc tấn công này không gây thư.ơng vo.ng và thiệt hại về của cũng rất nhỏ.

Sau vụ máy bay dân sự của Ukraine bị quân đội Iran “bắn nhầm”, nhiều người dân tại thủ đô Tehran đã xuống đường biểu tình và kêu gọi Đại Giáo chủ Ali Khamenei từ chức. Cuộc biểu tình này đã kéo dài trong 2 ngày cuối tuần qua.

Tối thứ 7 (11/1), Tổng thống Trump đã đăng tải 2 dòng tweet bằng tiếng Anh và tiếng Farsi để bày tỏ sự ủng hộ đối với những người dân Iran tham gia biểu tình.

“Gửi tới những người dân Iran dũng cảm và đã phải chịu đựng quá lâu: Tôi đã luôn đứng về phía các bạn kể từ ngày đầu nhậm chức, và chính quyền của tôi sẽ tiếp tục làm như vậy. Chúng tôi đang theo dõi s.át sao các cuộc biểu tình của các bạn, và sự dũng cảm của các bạn đã truyền cảm hứng cho chúng tôi”, ông Trump viết.

Theo Soha