News

Tổng thống Indonesia tuyên bố không thỏa hiệp với Trung Quốc ở vùng biển Natuna

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tái khẳng định tuyên bố chủ quyền đối với vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) ở vùng biển Natuna trên Biển Đông.

Tàu hải cảnh Trung Quốc và tàu chiến Indonesia trong một lần trạm trán ở vùng biển Natuna hồi tháng 1/2020. Ảnh: Reuters

“Liên quan đến Natuna, sẽ không có bất kỳ thỏa hiệp nào, bởi vùng biển này nằm trong chủ quyền lãnh hải quốc gia của chúng ta”, tờ Asia Nikkei Review dẫn phát biểu của ông Widodo trong phiên họp nội các hôm 7/12 ở Phủ Tổng thống Indonesia.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Indonesia gia tăng trong vài tuần trở lại đây, sau khi nhiều tàu cá của Trung Quốc được hai tàu hải cảnh, kiểm ngư của nước này hộ tống tiến vào vùng biển phía bắc quần đảo Natuna. Indonesia sau đó điều hai tàu chiến đến khu vực này để đối phó.

Bắc Kinh không đưa ra yêu sách chủ quyền với quần đảo Natuna, nhưng khẳng định vùng biển phía bắc của khu vực này là một phần trong ngư trường truyền thống của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). Indonesia không phải là một bên tranh chấp ở biển Đông, nhưng trong những năm gần đây liên tục phải đối diện với thách thức lớn vì hoạt động của Trung Quốc ở vùng biển Natuna.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Indonesia đã gửi công hàm tới Bắc Kinh, cực lực phản đối hoạt động mới nhất của các tàu Trung Quốc ở vùng biển Natuna. Đến ngày 7/12, Ngoại trưởng Retno Marsudi tái khẳng định quan điểm này, yêu cầu Trung Quốc tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, nhất là các điều khoản quy định EEZ.

“Indonesia sẽ không bao giờ thừa nhận ‘đường 9 đoạn’ mà Trung Quốc đưa ra. Đường ranh giới mà Indonesia sử dụng để hoạch định EEZ phù hợp với UNCLOS. Điều chúng tôi mong muốn là Trung Quốc – với tư cách là bên tham gia ký kết UNCLOS, cần tuân thủ những điều khoản có trong công ước này”, bà Marsudi phát biểu trước báo giới ở Jarkata.