Tin Trong Ngày

Tổng thống Donald Trump sẽ “đ-ánh s.ập” th.am v.ọng bá chủ đại dương của TQ?

Cuộc ch-iến tra-nh thư-ơng m-ại giữa Tru,ng Qu,ốc và Mỹ đã cảnh báo các nhà lãnh đạo Bắc Kinh rằng họ cần phải cẩn trọng với số tiền dự định bỏ ra cho việc phát triển các tà.u ch-i.ến mới.

Tổng thống Donald Trump đang sử dụng thuế quan như một công cụ để đ-á.nh vào các đối tác thư-ơng m.ại mà ông cho rằng đang làm t.ổn thư-ơ.ng khách hàng Mỹ.

Với Bắc Kinh, vấn đề này đang gây ra những tác động không hề nhỏ với l-ực lư-ợng Hải quân Quân giải phóng Nhân dân Tr,ung Qu,ốc (PLAN), buộc họ phải cắt giảm các kế hoạch đóng tàu đầy tham vọng hiện nay.

Tờ South China Morning Post dẫn lời một nguồn tin qu.ân s.ự giấu tên cho biết, “căng thẳng leo thang giữa Tr,ung Q,uốc và Mỹ đã cảnh báo các nhà lãnh đạo Bắc Kinh rằng họ cần phải cẩn trọng với số tiền dự định bỏ ra cho việc phát triển các tàu ch-iế.n mới”.

Những năm vừa qua, Hải qu,ân Tr,ung Qu,ốc đã không ngừng đẩy m.ạ.nh tha.m vọ.ng khuếch trương sức m.ạnh bằng cách đóng mới hàng loạt tàu ch-iến, gồm cả tàu sâu bay nhằm hỗ trợ cho các yêu sách bành trướng của Bắc Kinh ở Biển Đông và thách thức s.ức m.ạnh của Hải quân Mỹ trên khắp các đại dương.

Theo Tr,ung tâm Nghiên cứu Ch-iến lược và Quốc tế tại Washington, tính tới cuối năm ngoái, PLAN đã có 300 tà.u chi-ế.n so với con số 287 của Mỹ.

Tuy nhiên, con số đó không phản ánh chính xác cán c.ân s.ức m.ạ.nh giữa Mỹ và Tru,ng Quốc bởi vì Hải quân Mỹ sở hữu các nhóm tác ch-iế.n tàu sân bay lớn mà cho đến nay chưa có quốc gia nào có thể đủ sức th.ách th.ức, xét về s.ức m.ạ.nh qu.ân sự thuần túy và khả năng khuếch trương ra toàn cầu.


Tàu sân bay Liêu Ninh Tr,ung Qu,ốc huấn luyện tác ch-iến trên biển. Ảnh: USNI

L-ực lư-ợng hải quân hai quốc gia đã từng đối đầu nhau ở Biển Đông. Hải quân Mỹ thường xuyên tiến hành các hoạt động qua lại trên vùng biển này để đảm bảo quyền “tự do hàng hải”.

Tru,ng Qu,ốc luôn cảnh giác với khả năng Mỹ sẽ can thiệp trong trường hợp chi-ến tr-anh n-ổ ra với Đài Loan, hòn đảo mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh không thể tách rời của mình và không chấp nhận tuyên bố quyền độc lập.

Nguồn tin của South China Morning Post cho biết, chi phí cơ bản để đóng một tàu sân bay trang bị vũ khí công nghệ cao, các hệ thống điều khiển, liên lạc và máy bay ch-iến đấu tiên tiến sẽ rơi vào khoảng 50 tỷ Nhân Dân Tệ (7,2 tỷ USD). Con số này với các tàu khu trục Type 055 sẽ là hơn 6 tỷ NDT.

Ngoài chi phí đóng, nguồn ngân sách để duy trì và sửa chữa các tàu ch-iến này sẽ là một gánh nặng bổ sung cho nền kinh tế Tru,ng Q,uốc.

Tuy nhiên, bất chấp thực tế này, chuyên gia hải quân Li Jie ở Bắc Kinh cho biết Tru,ng Qu,ốc đã lên kế hoạch xây dựng 4 nhóm tác chi-ến tàu sân bay vào năm 2030, trong đó sẽ có 3 nhóm sẵn sàng chi-ến đấu tại bất kỳ thời điểm nào.

Hiện tại, Tru,ng Q,uốc có hai tàu sân bay: tàu Liêu Ninh lớp Kuznetsov của Liên Xô mà Tr,ung Qu,ốc mua lại từ Ukraine năm 1998, được PLAN đưa vào sử dụng từ tháng 9/2012 và Type 001A – tàu sân bay đầu tiên được chế tạo trong nước.

Mặc dù hiện đại hóa quân đội và nâng cấp tiêu chuẩn vẫn là ưu tiên hàng đầu của Chủ tịch Tru,ng Qu,ốc Tập Cận Bình nhưng về dài hạn rõ ràng Bắc Kinh cần phải xem xét lại ch-iến lược chi tiêu quốc phòng của mình trước bối cảnh cuộc chi-ến thư-ơng mại Mỹ – Trun,g vẫn chưa có hồi kết.

Theo soha