Tin Trong Ngày

Tổng thống Đài Loan kêu gọi người dân cảnh giác nội gián Trung Quốc

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn kêu gọi nhân dân đề cao cảnh giác trước thủ đoạn xâm nhập tuyên truyền của Trung Quốc qua truyền thông của chính người Đài Loan. Lời cảnh báo này được đưa ra sau khi Reuters công bố điều tra về những chiến dịch vung tiền mua chuộc báo chí Đài Loan của Bắc Kinh.


Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Ảnh: CNA)
Bà Thái nói hôm Thứ Bảy (10/8) rằng các bản tin của Reuters đã xác thực một mối quan ngại ngày càng trầm trọng về các chiến dịch gây ảnh hưởng thông qua báo chí lên hòn đảo dân chủ này.

“Câu chuyện ở một mức độ nào đó đã xác nhận những quan ngại này không phải là vô căn cứ”, bà Thái nói trong cuộc họp báo ở Cao Hùng.

“Sự thâm nhập của Trung Quốc vào Đài Loan thực sự là có ở mọi nơi và chúng tôi hy vọng người dân cảnh giác cao đối với kiểu nội gián này, bao gồm những tin giả.” bà Thái nói.

Reuters qua một loạt các bài điều tra cho hay họ có bằng chứng Trung Quốc đã mua chuộc ít nhất 5 nhóm báo chí và một đài truyền hình Đài Loan để tham gia vào một chiến dịch tuyên truyền nhằm thay đổi hình ảnh của Bắc Kinh và khiến người dân trên hòn đảo này có cảm tình hơn với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Reuters nhận định việc tổ chức tư nhân và các nhóm lợi ích thuê bao quảng cáo là chuyện bình thường tại Đài Loan nhưng chiến dịch Bắc Kinh tài trợ được xem là một quả bom nổ chậm đe dọa an ninh quốc gia của Đài Loan.

Theo Tổng thống Đài Loan, chính phủ Đài Bắc đã luôn lo ngại về mưu toan của Hoa Lục – đã được cơ quan truyền thông quốc tế xác nhận – không phải là mơ hồ vô căn cứ. Đảng Dân Tiến cầm quyền cho biết sẽ điều tra về các vấn đề được hãng tin Anh nêu lên.

“Đảng nghiêm túc thúc giục chính quyền Đảng Cộng sản ở Bắc Kinh không nên xem thường quyết tâm của người dân Đài Loan trong việc bảo vệ nền dân chủ và tự do của chúng tôi”, thông báo của Đảng Dân tiến ghi.

Chiến dịch gây ảnh hưởng của Bắc Kinh nổi lên trong bối cảnh hòn đảo này chuẩn bị bước vào kỳ bầu cử tổng thống 2020, trong đó bà Thái Anh Văn sẽ đối đầu với một số nhân vật thân Trung Quốc.

Hồi tháng 6, hàng vạn người Đài Loan đã tập trung biểu tình phản đối “truyền thông đỏ” – màu của Đảng Cộng sản Trung Quốc – mà họ nói đã công khai tuyên truyền cho hình ảnh của Bắc Kinh lẫn những ứng viên thân Trung Quốc.

Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) nói điều tra của Reuters đã vạch trần âm mưu gây ảnh hưởng công luận Đài Loan của Bắc Kinh.

“Người dân phải tập hợp dưới ngọn cờ và không lắng nghe những lời tiên đoán giả mạo của những kẻ đã nhận tiền dơ bẩn nói về việc cúi đầu trước Bắc Kinh và chống Mỹ”, ông Ngô viết trên Twitter.

Đức Trí