Tin Trong Ngày

Tổng cục Du lịch sẽ thu hồi, xin lỗi về văn bản “xin” 400 vé máy bay miễn phí

Sáng ngày 4/6/2020, Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch đã gặp gỡ báo chí và trả lời về việc Tổng cục Du lịch “xin” 400 vé máy bay miễn phí từ 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet và Bamboo.

Buổi gặp gỡ báo chí có sự tham gia của ông Nguyễn Thái Bình – Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL, ông Nguyễn Thế Phúc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (TCDL) cùng đại diện 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways.

Ông Nguyễn Thế Phúc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch và ông Nguyễn Thái Bình – Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL tại buổi gặp gỡ báo chí ngày 4/6/2020. Ảnh: Thanh Hà

Ông Nguyễn Thế Phúc – Phó Tổng cục trưởng TCDL cho biết: “Văn bản số 167/TCDL-TTDL ngày 2/6/2020 về việc triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa của TCDL. Nhiều năm qua TCDL đã có hợp tác chặt chẽ các hãng hàng không nội địa như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways… để cùng triển khai chương trình xúc tiến quảng bá du lịch trong nước và nước ngoài. Tuỳ theo từng giai đoạn hợp tác, trao đổi đôi bên cùng hợp tác, TCDL chủ trì triển khai các hoạt động và hãng hãng không cùng tham gia và hỗ trợ để cấp phí vận chuyển, cung cấp vé máy bay, giải thưởng, quà tặng…

Năm 2020, do tác động của dịch Covid-19, TCDL và các hãng hàng không hợp tác đẩy mạnh phát triển kích cầu du lịch nội địa và hưởng ứng chương trình Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam. Theo kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020, hàng loạt sự kiện do TDCL chủ trì sẽ phối hợp với các hãng hàng không tổ chức tại nhiều địa phương.

Bản chất văn bản này chỉ là cơ sở để triển khai cụ thể các nội dung đã được thống nhất giữa TCDL với các hãng hàng không, điều này đã được các hãng hàng không thống nhất và cũng xuất phát từ áp lực sớm đẩy nhanh thị trường du lịch nội địa. Tuy nhiên thực sự về hình thức, TCDL cũng thấy văn bản này chưa thực phù hợp nên sẽ thu hồi văn bản này và mong 3 hãng hàng không sẽ cảm thông, chia sẻ.

Trước đó, văn bản số 167/TCDL-TTDL do Phó Tổng cục trưởng TCDL Hà Văn Siêu ký ngày 2/6/2020 gửi tới Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways nêu rõ: Triển khai kế hoạch phát động chương trình kích cầu nội địa Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam, TCDL sẽ phối hợp với các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, các hãng hàng không tổ chức các hội thảo, hội nghị, sự kiện nhằm kết nối, kích cầu du lịch nội địa trong cả nước cũng như chuẩn bị phục hồi du lịch quốc tế hậu Covid-19 khi điều kiện cho phép.

Trong văn bản có nêu: “Trên tinh thần chung tay, đồng hành, hợp tác phát triển giữa du lịch và hàng không, TCDL kêu gọi sự vào cuộc của các hãng hàng không đóng vai trò tiên phong kích cầu du lịch nội địa.

TCDL trân trọng đề nghị các hãng hàng không cung cấp vé miễn phí các chặng bay nội địa cho các đoàn công tác của TCDL triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa tại các địa phương từ tháng 6 đến tháng 12/2020.

Trong đó, TCDL đề nghị Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cung cấp 200 vé; đề nghị Công ty CP Hàng không Vietjet cung cấp 100 vé và Hãng hàng không Bamboo Airways cung cấp 100 vé. Chi tiết về hành trình cũng như nhân sự đoàn công tác sẽ được cung cấp 1 tuần trước thời gian đoàn khởi hành”.

Theo Dân Việt