News

Toàn bộ người dân Nhật Bản sẽ được tiêm vaccine COVID-19 miễn phí

Nhật Bản vừa chính thức thông qua dự luật tiêm miễn phí vaccine COVID-19 cho toàn bộ công dân.

Ảnh minh họa

AFP đưa tin, Thượng viện Nhật Bản ngày 2.12 đã thông qua dự luật mới, theo đó Chính phủ Nhật Bản sẽ đài thọ tất cả chi phí vaccine COVID-19 cho 126 triệu cư dân nước này.

Trước đó, Nhật Bản cho biết đã được đảm bảo số lượng vaccine COVID-19 cho 60 triệu người từ hãng dược phẩm khổng lồ Pfizer và vaccine cho 25 triệu người nữa từ công ty Công nghệ Sinh học Moderna.

Nước này cũng xác nhận đã đặt hàng 120 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca.

Pfizer và Moderna đang chờ được phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine ở Mỹ và Châu Âu, sau khi các thử nghiệm lâm sàng cho thấy các mũi tiêm của họ là có hiệu quả.

Dự luật được thông qua hai tuần sau khi Thủ tướng Nhật Bản cho biết đất nước này đang ở trong tình trạng “cảnh giác tối đa” trước đại dịch, còn các bác sĩ thì cảnh báo các bệnh viện đang trên bờ vực suy sụp vì quá tải.

Nhật Bản hiện đang phải đối mặt với làn sóng thứ ba của đại dịch, trong những tuần gần đây luôn báo cáo số ca nhiễm hàng ngày kỷ lục trên toàn quốc. Tính đến nay, Nhật Bản ghi nhận tổng số 150.000 ca mắc COVID-19 và 2.100 ca t‌ử von‌g.

Thống đốc Tokyo đã kêu gọi người dân tránh ra ngoài khi không cần thiết và yêu cầu các cơ sở kinh doanh phục vụ rượu phải đóng cửa sớm, mặc dù không có cơ chế bắt buộc nào đối với những khuyến nghị này.

Nguồn: laodong