Tin Trong Ngày

“Tổ chức Nhật làm ảnh hưởng đến uy tín tốt đẹp của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung”

Hà Nội cho rằng động cơ, mục đích không bình thường của JEBO làm ảnh hưởng uy tín Chủ tịch Nguyễn Đức Chung và UBND TP. Cơ quan này đã chỉ đạo đơn vị chức năng làm rõ việc này.

UBND Hà Nội chiều 10/12 pha’t hành thông cáo về việc thí điểm x,ử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản.

Thông cáo nhắc lại pha’t ngôn của Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung tại buổi tiếp xúc cử tri hôm 6/12, trong đó khẳng định Hà Nội chưa bao giờ cho phép Tổ chức Xúc tiến t.h.ư.ơ.n.g mại – môi trường Nhật Bản (JEBO) thử nghiệm x,ử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản. Hà Nội khẳng định pha’t ngôn của người đứng đầu thành phố là hoàn toàn đúng.

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Theo UBND Hà Nội, ngày 9/5, thành phố có thông báo số 142 đồng ý cho các chuyên gia Nhật Bản, Công ty cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) tổ chức thực hiện thí điểm x,ử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản. Thời gian thí điểm là 2 tháng, bă’t đầu từ 16/5.

Quá trình thực hiện, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung và Phó chủ tịch Nguyễn Thế Hùng đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra, tạo mọi điều kiện để đơn vị thực hiện thử nghiệm.

Khi đó, do trời mưa to, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã thông báo cho JVE biết trước việc xả nước để đảm bảo điều tiết, vận hành mực nước Hồ Tây theo đúng quy định.

Tại cuộc họp ngày 29/10, thành phố đã đề nghị đơn vị thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch cung cấp các hồ sơ tiêu chuẩn, kỹ thuật liên quan đến công nghệ Nano-Bioreactor (có bản thuyết trình toàn bộ về công nghệ), giấy chứng nhận công nghệ của Chính phủ Nhật hoặc cơ quan có thẩm quyền x.á.c nhận và hồ sơ giới thiệu năng lực, danh sách các công trình, dự án đã được x,ử lý bằng công nghệ này.

Tuy nhiên, đến nay, các cơ quan chức năng của thành phố và UBND thành phố vẫn chưa nhận được các tài liệu theo yêu cầu.

Chuyên gia Nhật Bản dùng nước sông Tô Lịch đã qua x,ử lý để gội đầu ở khu vực thí điểm công nghệ Nano – Bioreactor.

Điều đáng nói, sau pha’t biểu của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tại buổi tiếp xúc cử tri, Công ty JVE đã pha’t tán thông báo số 142 của thành phố kèm theo văn bản của JEBO mang danh Tổ chức Xúc tiến t.h.ư.ơ.n.g mại – môi trường Nhật Bản gửi đến nhiều các cơ quan báo chí.

Bước đầu, thành phố x.á.c định việc JVE và JEBO pha’t tán thông tin sai sự thật là không phù hợp với văn hóa của doanh nhân, doanh nghiệp và các nhà khoa học. Việc này đã gây ra sự hiểu nhầm của dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng như UBND Hà Nội, ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác giữa thành phố với các đối tác Nhật Bản.

“Đây là việc làm có động cơ, mục đích không bình thường”, UBND TP nhận định và cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố phối hợp các đơn vị có liên quan tiến hành làm rõ tiến sĩ Tadashi Yamamura có phải là Chủ tịch của Tổ chức Xúc tiến t.h.ư.ơ.n.g mại – môi trường Nhật Bản và JEBO có phải là một đơn vị thuộc Hiệp hội hay Tổ chức trên không?

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng sẽ x.á.c minh đơn vị hợp tác với JVE có phải là Tổ chức Xúc tiến t.h.ư.ơ.n.g mại – môi trường Nhật Bản như tự giới thiệu hay không? Có việc mạo nhận xưng danh Tổ chức Xúc tiến t.h.ư.ơ.n.g mại – môi trường Nhật Bản hay không và năng lực thực sự mà các cá nhân, tổ chức này đã giới thiệu trong thời gian qua?

Khi có kết quả, thành phố sẽ kiến nghị x,ử lý các cá nhân, đơn vị theo đúng quy định.

Những pha’t ngôn trái chiều về vụ việc này xuất pha’t từ khẳng định của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi tiếp xúc cử tri hôm 6/12 về việc thành phố chưa bao giờ cho phép Tổ chức Xúc tiến t.h.ư.ơ.n.g mại – môi trường Nhật Bản (JEBO) thử nghiệm x,ử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây.

JEBO một ngày sau đó pha’t thông cáo khẳng định “Chủ tịch Hà Nội thông tin sai sự thật”.

Nói rõ hơn với PV, ông Nguyễn Đức Chung tái khẳng định thành phố chỉ cho phép các chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Môi trường Nhật Việt thí điểm x,ử lý làm sạch môi trường nước trên một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây, chứ không phải cho phép JEBO thực hiện việc này. JEBO và Công ty Môi trưởng Nhật Việt không có liên quan gì đến nhau.

Ngay sau đó, JEBO có văn bản đính chính việc phản bác Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong một thông cáo trước đó. Đơn vị khẳng định Chủ tịch Hà Nội đã nói đúng và gửi lời xin lỗi tới ông vì ảnh hưởng đến uy tín của ông và UBND Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *