Tin Trong Ngày

Tỉnh ủy Bình Phước thống nhất đình chỉ chức Phó chủ tịch huyện Lưu Văn Thanh

Phó chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) bị tạm đình chỉ công tác vì có ph.ản ứn.g, không ch.ấp hà.nh việc đo thân nhi.ệt tại ch.ốt ki.ểm dịch COVID-19.

Chiều tối 12-4, ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước, cho biết: Tỉnh ủy đã quy.ế.t định tạm đì.nh chỉ công tác đối với ông Lưu Văn Thanh, Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản. “Trong tuần tới, các cơ quan sẽ xem xét hư.ớng x.ử lý theo quy định. Quan điểm của Tỉnh ủy là sẽ x.ử lý nghi.êm, không b.ao che… Trong tình hì.nh dị.ch bệ.nh đang diễn bi.ến ph.ức tạp, cả nước đang chung tay phòng, ch.ốn.g dị.ch, bản thân là một cán bộ nhưng ông Thanh lại có hành động sai, g.ây ph.ản cả.m” – ông Lợi nói.
Ông Thanh là người không đeo khẩu trang, không ch.ấp hành việc đo thân nhiệt tại ch.ố.t ki.ểm dị.ch COVID-19, lại có hà.n.h vi lớn tiếng, v.ăn.g t.ụ.c… với lự.c lư.ợ.ng làm nhiệm vụ kiể.m so.át dịc.h.

“Lời nói, cử chỉ như vậy là sai”

Ngày 12-4, một bạn đọc chuyển cho chúng tôi clip hơn 4 phút ghi lại cảnh một người đàn ông không đeo khẩu trang, p.h.ả.n ứng, không chấ.p hà.nh việc đo thân nhiệt tại ch.ốt ki.ểm dị.ch COVID-19, giáp r.an.h giữa thị xã Bình Long và huyện Hớn Quản, Bình Phước.

Clip thể hiện người đàn ông này yêu cầu các cán bộ phải xuất trình quy.ết định lập chố.t để kiể.m tr.a thân nhiệt của UBND thị xã Bình Long, có hà.nh vi đậ.p tay lên bàn, chỉ vào mặ.t, vă.ng tụ.c với các cán bộ làm việc tại ch.ốt ki.ểm dị.ch. Ông còn mở kính ô tô, lấy điện thoại chụp ảnh các cán bộ làm việc tại ch.ốt… dù người phụ nữ đi cùng ông liên tục c.an ng.ăn.

Theo x.á.c minh của chúng tôi, người trong clip là ông Lưu Văn Thanh, Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản.

Cùng ngày, chúng tôi liên lạc qua điện thoại, ông Thanh xá.c nhận người trong clip là mình. Ông giải thích do lúc đó không kiề.m ch.ế được sự nó.ng n.ảy của mình nên mới có h.ành động như vậy. Ông đã làm ki.ểm điểm nhận khu.yết điểm của mình.

Về sự việc trên, bà Nguyễn Thị Xuân Hòa, Bí thư Huyện ủy Hớn Quản, cho biết: Ngay khi vụ việc xảy ra, huyện đã họp ki.ểm điểm và ông Thanh cũng đã nhận thức việc làm của mình là sai và nhậ.n khuy.ết điểm. Huyện ủy cũng đã gửi báo cáo lên Tỉnh ủy Bình Phước, chờ ý kiến chỉ đạo.

“Không có một lý do nào để biện minh cho hành động này. Những lời lẽ, thái độ như vậy của một cán bộ là hoàn toà.n sai. Trong thời điểm này, lập chốt ki.ểm t.ra thân nhiệt là việc cần làm, ai cũng phải ch.ấp hàn.h. Nếu là cán bộ thì phải nêu gương đi đầu. Trong sự việc này, nếu việc nào thấy chưa được, chưa hiệu quả thì ph.ản á.nh lại với cấp trên chứ không được hành động như vậy” – bà Hòa nói.

Còn bà Trần Tuyết Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, nói: C.hấp hà.nh chủ trương chung, lãnh đạo tỉnh đã có nhiều biện pháp phòng, ch.ố.ng dịc.h bệ.n.h COVID-19 để tr.á.nh sự lây lan. Là một cán bộ nhưng ông Thanh lại có những lời nói, cử chỉ tại ch.ốt kiể.m dị.ch như vậy là sai. “Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Tỉnh ủy đã chỉ đạo, Ban Thường vụ Huyện ủy họp kiể.m điểm nghi.êm tú.c ph.ê bì.nh, rút kinh nghiệm” – bà Minh nói.

Ông Lưu Văn Thanh phản ứng tại chốt kiểm soát dịch COVID-19. (Ảnh cắt từ clip)

Ông Thanh: “Tôi đã xin lỗi những cán bộ chốt kiểm dịch”

Về clip trên, qua điện thoại, ông Lưu Văn Thanh gi.ãi bày: “Sau khi về nhà và xem được đoạn clip này, tôi cảm thấy rất bu.ồn về những lời nói và hành động của mình. Tôi thật sự rất h.ối hận. Sau đó, tôi cũng đã đến xin lỗi những cá.n bộ này”.

Ông lý giải thêm: Clip chỉ ghi lại đoạn sau của vụ việc, không ph.ả.n ánh hết nội dung cả vụ việc này. “Tôi thấy xe tôi bị dừng lại nhưng các xe khác thì được đi nên bứ.c x.úc. Nếu kiểm dịch thì phải k.iểm tr.a hết, làm như vậy là không hiệu quả” – ông nói.

Theo ông Thanh, khoảng 7 giờ ngày 3-4, ông lái ô tô cá nhân từ nhà hướng về trung tâm huyện Hớn Quản để làm việc. Khi đi đến địa điểm trên thì một CSGT dừng xe, ông mới biết đây là ch.ốt ki.ểm dị.ch, kiể.m tr.a thân nhiệt phòng, ch.ốn.g dị.ch bện.h COVID-19. Ông có giải thích là nhà ở gần, đang vào huyện làm việc thì CSGT cho đi.

Khi ông chuẩn bị đi thì một cán bộ mặc đồ bộ đội lại yêu cầu ông xuống xe để kiểm tra thân nhiệt. “Tôi thấy b.ức xú.c là vì nhiều xe đi qua nhưng không cho dừng lại mà chỉ dừng xe tôi và lời nói của cán bộ bộ đội nói với tôi như ra l.ệ.nh nên tôi có hơi nóng” – ông Thanh giải thích.

Ông Thanh giải thích thêm: “Sau khi xuống xe, vì quá nó.ng giậ.n nên tôi có những lời nói và hà.nh độ.ng không đúng như trong đoạn clip đã ghi lại. Như vậy là tôi đã sai, tôi rất buồn vì điều này. Tôi xin lỗi mọi người”.

theo plo