News

Tịnh thất Bồng Lai tung hình ảnh nhằm chứng minh những chú tiểu là ‘trẻ mồ côi’

Ngày 10/11, ông Hoàn Nguyên, đại diện của Tịnh thất Bồng Lai đã cung cấp một số hình ảnh, thông tin cho PV nhằm minh chứng những đứa trẻ tại cơ sở này là “trẻ mồ côi”.

Vừa qua, những vấn đề liên quan đến Tịnh thất Bồng Lai (tên mới là Thiền am bên bờ vũ trụ) đã khiến dư luận không khỏi xôn xao. Đáng chú ý, những “chú tiểu” tại cơ sở này được xác định không phải là trẻ mồ côi.

Cụ thể, đoàn kiểm tra Tịnh thất Bồng Lai đã xác định có 7 trẻ em sinh từ khoảng năm 2014 đến năm 2017 đều đang sinh sống với 3 người mẹ ruột ngay tại nhà bà Cao Thị Cúc (chủ hộ).

Ngoài ra, có 1 bé đã được bà Cúc hoàn tất các thủ tục pháp lý nhận con nuôi và 1 bé vừa được cậu ruột đến đón về sống tại Huế.

Nhất Nguyên cùng “sư cô” Kỳ Duyên đến nhận nuôi “trẻ bị bỏ rơi”.

Trưa 10/11, trao đổi với PV, ông Hoàn Nguyên cho biết: “Tôi xin trả lời hộ các “sư cô” rằng các cô làm “mẹ” của các bé là đúng. Tuy nhiên, họ chỉ làm mẹ của các bé trên mặt giấy tờ mà thôi. Bất kì đứa nhỏ nào cũng cần làm giấy tờ cho nó đi học, rồi nó cũng cần phải làm căn cước công dân sau này nữa. Vì vậy, việc có “mẹ” đứng tên trên giấy khai sanh là hoàn toàn bình thường.

Vừa qua, khi những lùm xùm xảy ra, các “sư cô” cũng không bị ảnh hưởng tâm lý nhiều. Bởi, khi họ xác định đã “đi tu” thì không quan trọng điều tiếng xã hội nữa, chỉ mong các đứa trẻ sống tốt, được nuôi dạy đàng hoàng là được rồi”.

Sau đó, ông Hoàn Nguyên đã cung cấp cho PV những hình ảnh “chứng minh” rằng những người tại Tịnh thất Bồng Lai đã nhận những đứa trẻ về nuôi.

Tuy nhiên, khi PV đề nghị ông Nguyên cung cấp thông tin, địa điểm, năm nhận nuôi của những đứa trẻ này, ông đã từ chối vì lý do “bảo mật danh tính”.

“Sư cô” Kỳ Duyên làm thủ tục nhận nuôi với mẹ bé.

Em bé được nhận nuôi.

Theo ông Nguyên, hình ảnh trên là trong một lần ông cùng “các sư thầy” nhận nuôi giúp đứa trẻ của một gia đình đông con. Vì không thể nuôi nổi hết các con, người mẹ này đành gửi cho Tịnh thất Bồng Lai,

Cũng trong trưa cùng ngày, PV đã liên hệ với ông Lê Văn Bích (Trưởng ấp Lập Thành, huyện Đức Hòa, Long An). Ông cho biết: “Những người trong Tịnh thất Bồng Lai sống rất bí ẩn, cửa luôn đóng kín. Theo thủ tục hành chính ở khu vực, những đứa trẻ phải được làm giấy tờ khai sinh tại UBND xã, huyện. Riêng về phía tôi, tôi chỉ nhận nhiệm vụ vận động họ cho những đứa trẻ đến trường đi học thôi”.

Trước đó, trả lời Đài PT-TH Long An, ông Hồ Trường Ca, Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An xác nhận địa phương đã làm giấy khai sinh đối với 3 em bé tại Tịnh thất Bồng Lai, gồm:

1. Lê Thanh Mẫu Nghi (mẹ là Lê Thanh Kỳ Duyên)

2. Lê Thanh Pháp Vương (mẹ là Lê Thanh Kỳ Duyên)

3. Lê Thanh Minh Triết (mẹ là Lê Thanh Huyền Trang)

Các em đều có mẹ mà không rõ cha là ai. Còn lại, trong Tịnh thất Bồng Lai có một số trẻ em nữa, nhưng đăng ký khai sinh ở địa phương khác.

Về cơ sở “Tịnh Thất Bồng Lai”, vừa qua, trong cuộc họp báo thường kỳ quý IV năm 2021 về tình hình thực hiện các nhiệm vụ công tác của Bộ Nội vụ, ông Nguyễn Tiến Trọng – Phó trưởng Ban tôn giáo Chính phủ đã thông tin, Tịnh thất Bồng Lai không phải là tự viện hợp pháp và không do Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An quản lý. Những người đang sống và sinh hoạt tại đây không phải là tu sĩ Phật giáo và có dấu hiệu lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo để kêu gọi lòng tốt của tín đồ Phật giáo.

Đồng thời, ông Trọng cũng khẳng định, Tịnh thất Bồng Lai là vụ việc có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi.