Tin Trong Ngày

Tình báo Ngũ Nhãn lấy tin Trung Quốc che giấu dữ liệu virus corona từ đâu?

Thông tin về việc Trung Quốc che giấu dữ liệu virus corona, trước đây được đăng trên một tờ báo của Úc, rất có thể là do Mỹ cung cấp, có lẽ là để gây áp lực lên Bắc Kinh, tờ báo Anh Guardian viết, trích dẫn nguồn tin tình báo Úc.

tinh bao ngu nhan lay tin trung quoc che giau du lieu virus corona tu dau? hinh anh 1

Hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy virus corona có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Trước đó, tờ Daily Telegraph của Úc, trích dẫn báo cáo dài 15 trang của liên minh tình báo “Ngũ Nhãn” (Mỹ, Úc, New Zealand, Canada và Anh), đã viết rằng Trung Quốc bị cáo buộc cố tình che giấu hoặc tiêu hủy bằng chứng về sự bùng phát virus corona.

Tài liệu tuyên bố rằng Trung Quốc đã tiêu hủy bằng chứng về virus corona trong các phòng thí nghiệm và từ chối cung cấp vật liệu sinh học cho các nhà khoa học phát triển vắc-xin. Chính quyền Trung Quốc nhiều lần tuyên bố rằng ngay từ đầu họ đã duy trì lập trường cởi mở và có trách nhiệm trong việc công bố dữ liệu dịch bệnh.

Theo Guardian, tình báo Úc cho rằng thông tin trên Daily Telegraph “ban đầu đến từ Mỹ”.

“Bản năng của tôi nói với tôi rằng đây là một cách để xây dựng tuyên truyền phản công và gây áp lực lên Trung Quốc”, tờ báo dẫn lời đại diện tình báo Úc.

Guardian cũng viết rằng bản báo cáo dài 15 trang được Daily Telegraph trích dẫn không dựa trên dữ liệu của “Ngũ Nhãn” và hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy virus corona có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Lãnh đạo Anh cũng cho rằng báo cáo không dựa trên thông tin bí mật được cung cấp bởi các cơ quan tình báo Anh, tờ Guardian dẫn nguồn tin cho biết.

Theo Dân Việt