Tin Trong Ngày

Tin mới nhất về trường hợp bỏ trốn khi bị giám sát nCoV ở Hà Nội

Quận Hà Đông ( Hà Nội) đã tìm thấy trường hợp bỏ trốn khi bị giám sát dịch bệnh viêm đường đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra mà Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nêu trước đó.

Ngày 8/2, trao đổi với PV Dân Việt, bà Đoàn Thị Thu Hà – Chánh Văn phòng HĐND-UBND quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, lực lượng chức năng của quận đã tìm được trường hợp phải giám sát, cách ly phòng virus Corona. “Đây là trường hợp ở phường Mộ Lao và đi từ Trung Quốc về”- bà Hà thông tin.

Theo bà Hà, trong báo cáo ngày 6/2 xác định trên địa bàn có 22 trường hợp phải tiến hành theo dõi, giám sát cách ly về y tế tại nhà trong vòng 14 ngày do đi từ vùng dịch trở về.

tin moi nhat ve truong hop bo tron khi bi giam sat ncov o ha noi hinh anh 1

Các bệnh nhân nhiễm virus corona hiện đang được chăm sóc, điều trị tại khu vực cách ly của khoa Cấp cứu trên địa bàn Hà Nội. (ảnh: Nguyễn Hòa)

Tuy nhiên, đến ngày 7/2, chỉ có 21/22 trường hợp thực hiện việc giám sát, cách ly, còn 1 trường hợp chưa được tìm thấy. “Đối tượng này không đi lang thang ở đâu và không bị nhầm gì. Theo báo cáo của đơn vị chức năng, việc chưa tìm thấy người này là do người này có 2 căn hộ khác tầng nhau ở cùng khu chung cư” – bà Hà nói và cho biết: “Khi lực lượng chức năng đến thực hiện quyết định cách ly tại nhà thì người này ở căn hộ kia và lúc đến căn bên đó thì họ lại trở về căn bên này. Tuy nhiên, đến hôm nay (8/2), lực lượng chức năng đã tìm thấy người này”.

Chánh Văn phòng HĐND-UBND quận Hà Đông cho biết thêm, khi phát hiện người này có hai nhà, lực lượng chức năng đã tiến hành công bố quyết định và khoanh vùng để theo dõi.

Trước đó, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch nCoV Hà Nội vào chiều 7/2, đại diện UBND quận Hà Đông cho hay, quận đã thành lập Ban chỉ đạo cấp quận do Chủ tịch UBND quận làm Trưởng ban.

Về công tác giám sát, quận đã chỉ đạo Công an quận nắm bắt toàn bộ số người nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc đi từ vùng dịch về hiện đang ở Hà Đông để phối hợp với lực lượng y tế giám sát, tuyên truyền.

Tổng số trường hợp cần theo dõi, đến ngày 7/2 là 81 trường hợp, trong đó, số người phải theo dõi sức khỏe đến từ vùng dịch là 70 trường hợp; số người phải theo dõi sức khỏe do tiếp xúc gần với ca bệnh được xác định là 4 trường hợp; số người được xác định tiếp xúc với các ca nghi ngờ nhiễm bệnh là 15 trường hợp. Tổng số người cần theo dõi sức khỏe là 68, có 13 trường hợp đã kết thúc theo dõi trong vòng 14 ngày.

Về việc nắm bắt, theo đại diện UBND quận, phía công an sẽ xác định tên, địa chỉ, lịch trình di chuyển và phối hợp với y tế, UBND các phường tiến hành gặp gỡ, nắm bắt tình hình cụ thể đi đâu, tiếp xúc với ai… Sau đó lập kế hoạch theo dõi.

Vị này nêu rõ, trong trường hợp cách ly tại cộng đồng thì Chủ tịch UBND phường ra quyết định cách ly 14 ngày và có lực lượng giám sát, tuyên truyền, kiểm tra tình hình sức khỏe hàng ngày, báo cáo quận để tiếp tục báo cáo lên cơ quan cấp trên.

Ngoài ra, quận cũng sẵn sàng cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết khi có yêu cầu và sau 14 ngày, nếu không có các biểu hiện bất thường, UBND phường sẽ quyết định kết thúc cách ly. Nếu có diễn biến bất thường, sẽ được đưa đến cơ sở y tế để cách ly.

Hiện, Hà Đông đã tiến hành phun khử khuẩn tại các cơ sở y tế, cơ quan, địa điểm công cộng và đang chuẩn bị khử khuẩn lần 2 ở các trường học.

Cũng trong cuộc họp trên, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung – Trưởng Ban chỉ đạo cho biết, hiện số người phải cách ly dịch nCoV trên thành phố là không nhỏ. Đáng chú ý, có trường hợp chính quyền đã phải tìm người bỏ trốn khi đã có quyết định giám sát tại nhà (quận Hà Đông).

Từ diễn biến phức tạp của dịch nCoV, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch nCoV Hà Nội đã đồng ý đề xuất của Sở GDĐT cho học sinh tiếp tục nghỉ học thêm 1 tuần (đến hết ngày 16/2). Ông Chung đề nghị trong tuần này, các trường học tiếp tục công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường, đặc biệt là tại các trường mầm non. Đồng thời, cần vận động phụ huynh học sinh về công tác phòng ngừa lây nhiễm chéo của TP.

Theo Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *