Tin Trong Ngày

Tiếp xúc gần của Bệnh nhân Covid-19 thứ 21, cách ly vợ, tài xế và gần 100 người

Bệnh nhân N.Q.T nam, 61 tuổi phường Trúc Bạch – Ba Đình – Hà Nội, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội. Bộ Y tế cho biết, 100 người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân N.Q.T (61 tuổi) nhiễm Covid-19 đã được cách ly y tế.

Xe chuyên dụng vận chuyển các ca bệnh Covid-19
Bệnh nhân N.Q.T đi công tác tại Anh, về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (cùng chuyến và ngồi gần với bệnh nhân N.H.N – ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội, xác định dương tính hôm 6.3) đến sân bay Nội Bài, Hà Nội lúc 4 giờ 30 sáng 2.3, được lái xe riêng đón về nhà.

Ngày 6.3, bệnh nhân N.Q.T có dấu hiệu mệt mỏi và ho khan, chưa điều trị gì. 10 giờ sáng ngày ngày 7.3, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm và chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 ( xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) bằng xe riêng. Kết quả xét nghiệm dương tính với chủng virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân N.H.N là ca bệnh Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội. Đã có 3 ca bệnh Covid-19 liên quan cô gái này do tiếp xúc gần, trong đó có bệnh nhân N.T.Q (61 tuổi), đi cùng chuyến bay về Việt Nam sáng 2.3. ẢNH TƯ LIỆU BỘ Y TẾ
Theo thông tin có được, ông N.Q.T (sinh năm 1959, ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) là một Giáo sư – Tiến sĩ. GS-TS N.Q.T. hiện đang công tác tại Hà Nội.

Bệnh nhân số 21 này có tổng số người tiếp xúc gần (F1) là 26 người, trong đó tại nơi ở có 02 người (vợ, lái xe) đã được cách ly; tại nơi làm việc hiện đã xác định được 24 người, đang tiếp tục xác minh.

Tổng số người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần của bệnh nhân (F2) là 23 người. Tổng số người tiếp xúc gần với các đối tượng F2 (F3) đã xác định được là 29 người.

Ngay lập tức, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã cho phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại khu vực nhà bệnh nhân. Thực hiện cách ly y tế đối với 50 người trong đó tại nơi ở 9 người; tại bệnh viện 41 người. Tiến hành lấy 15 mẫu bệnh phẩm (vợ và 14 người tiếp xúc gần với lái xe) để xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh.


Lực lượng quân đội được điều đến khu phố Trúc Bạch để tiến hành phun khử trùng khu phố. Ảnh: Duy Hiệu.
Hiện đã xác minh được nơi đến của 155/180 hành khách hạng phổ thông, 21/21 hành khách hạng thương gia.

Sở Y tế nhận định tình hình dịch đang diễn biến hết sức phức tạp, những ngày tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới do tiếp xúc với các bệnh nhân đã xác định, và có thể có thêm ca bệnh xâm nhập.

Hà Nội đề xuất tiếp tục rà soát những người đã từng tiếp xúc với các bệnh nhân và những người tiếp xúc gián tiếp, đồng thời tổ chức điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân.

Hà Nội họp khẩn sau khi có ca nhiễm dịch COVID-19 thứ tư

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, sáng 8/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Hà Nội đã họp khẩn cấp dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, để bàn các biện pháp phòng chống dịch tránh lây lan ra cộng đồng.

Báo cáo tại cuộc họp: Đến sáng 8/3, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 4 trường hợp nhiễm COVID-19 và 2 trường hợp nghi ngờ, chưa có trường hợp tử vong.

Đáng chú ý, trường hợp nghi ngờ Nguyễn Hoài Phương, ở Láng Hạ, Đống Đa, là nhân viên khách sạn Sarphire Residence (125 Trúc Bạch) của gia đình bệnh nhân COVID-19 thứ 17.

Hiện nay, Hà Nội đã khoanh vùng cách ly 66 hộ ở phường Trúc Bạch, với tổng số 189 người. Số mẫu xét nghiệm đã lấy là 148 mẫu. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội đang tiến hành xét nghiệm, hiện chưa có kết quả.

THeo Cánh Cò

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *