Tin Trong Ngày

Thượng viện Mỹ bỏ phiếu kết luận Tổng thống Donald Trump vô tội

Chiều 5/2 theo giờ Bờ Đông của Mỹ (rạng sáng 6/2 giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã tiến hành cuộc bỏ phiếu cuối cùng và mang tính quyết định trong khuôn khổ phiên xét xử luận tội Tổng thống nước này Donald Trump. Kết quả bỏ phiếu là ông Trump vô tội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: standard.co.uk
Thượng viện Mỹ đã lần lượt tiến hành 2 cuộc bỏ phiếu đối với hai nội dung luận tội Tổng thống Trump do Hạ viện trình lên là lạm dụng quyền lực và ngăn cản hoạt động của quốc hội. Theo luật định, Tổng thống Trump sẽ bị kết tội và theo đó bị phế truất nếu 2/3 (67/100 phiếu) Thượng nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ luận tội.

Đối với cuộc bỏ phiếu đầu tiên về điều khoản lạm dụng quyền lực, với kết quả 52 phiếu chống (không có tội) và 48 phiếu thuận (có tội), Tổng thống Trump đã được Thượng viện tuyên trắng án. Tất cả 47 Thượng nghị sĩ Dân chủ tại Thượng viện và 1 Thượng nghị sĩ Cộng hòa “xé rào” đã bỏ phiếu thuận.

Cuộc bỏ phiếu thứ hai về điều khoản cản trở Quốc hội, với kết quả mang đậm tính đảng phái 53 phiếu chống (không có tội) và 47 phiếu thuận (có tội), Tổng thống Trump cũng được Thượng viện tuyên là vô tội.

Trong cả hai cuộc bỏ phiếu, Đảng Cộng hòa chỉ có duy nhất Thượng nghị sĩ Mitt Romney bỏ phiếu ủng hộ một điều khoản kết tội Tổng thống Trump.

Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts, người chủ tọa phiên xét xử của Thượng viện, đã đọc phán quyết cuối cùng theo đó tuyên Tổng thống Trump vô tội.

Trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, các công tố viên đại diện cho Hạ viện đã đề xuất triệu tập thêm nhân chứng và tài liệu trong phiên xét xử luận tội Tổng thống Trump, song Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát ngày 31/1 đã bỏ phiếu phản đối biện pháp này.

Động thái cương quyết của các Thượng nghị sĩ Cộng hòa, những người đang giữ đa số ghế (53 ghế) tại cơ quan lập pháp này, đã chấm dứt hy vọng của phe Dân chủ kéo dài phiên xét xử và báo trước việc Tổng thống Trump được tuyên trắng án.

Kết quả cuộc bỏ phiếu quyết định của Thượng viện Mỹ đã chính thức khép lại “ván cờ chính trị” kéo dài hơn 5 tháng được Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát phát động nhằm phế truất nhà lãnh đạo Trump khỏi Nhà Trắng thông qua luận tội. Ông Trump được xóa mọi cáo buộc và tiếp tục lãnh đạo nước Mỹ trên cương vị Tổng thống.

Vẻ mặt tươi rói của Lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện, ông Mitch McConnell sau phiên tòa – Ảnh: REUTERS
Ngay sau khi có kết quả, ông Trump lên Twitter thông báo sẽ có một bài phát biểu công khai về điều này vào trưa 6-2 (khoảng 17h cùng ngày theo giờ GMT). Nhà Trắng lập tức hoan nghênh kết quả ở Thượng viện, nhấn mạnh đây là một bằng chứng minh oan mạnh mẽ cho ông Trump trước các chiêu trò của đảng Dân chủ.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người đã bật đèn xanh cho toàn bộ tiến trình luận tội, đã chỉ trích kết quả.

Bà nhấn mạnh ông Trump “là mối đe dọa hiện hữu đối với nền dân chủ Mỹ”, cáo buộc phe Cộng hòa tại Thượng viện xem sự vô pháp vô thiên của ông Trump là “điều bình thường” và xem nhẹ nguyên tắc cân bằng và đối trọng vốn đã được quy định trong hiến pháp.

Lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại Thượng viện, ông Chuck Schumer, thì gọi phiên tòa ngày 6-2 là “vô giá trị”, nhấn mạnh đây không phải là một phiên tòa công bằng bởi phe Cộng hòa đã từ chối yêu cầu có thêm nhân chứng.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi
Trước đó, ngày 24/9/2019, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo cơ quan lập pháp này đã chính thức mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump. Chủ tịch Hạ viện Pelosi cho rằng Tổng thống Trump đã phản bội lời thề khi nhậm chức, phản bội an ninh quốc gia và “vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp Mỹ” vì tìm cách tranh thủ một quyền lực nước ngoài nhằm giành lợi thế chính trị.

Ngày 18/12/2019, Hạ viện Mỹ đã thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump, gồm lạm dụng quyền lực nhằm gây sức ép đối với Ukraine để điều tra đối thủ chính trị tiềm năng của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden và cản trở cuộc điều tra của Quốc hội.

Thượng viện Mỹ sáng 22/1 đã bắt đầu phiên xét xử luận tội đối với Tổng thống Donald Trump, liên quan tới hai cáo buộc do Hạ viện trình lên.lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội theo kết luận của Hạ viện đệ trình.

Nhà Trắng trước đó lên tiếng chỉ trích động thái của đảng Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện thúc đẩy cuộc xét xử luận tội Tổng thống Trump, gọi đây là “đỉnh điểm của một trong những tập phim chính trị đáng xấu hổ nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Tổng thống Trump đã cáo buộc phe Dân chủ đang theo đuổi một “cuộc đảo chính đảng phái bất hợp pháp” và tuyên chiến với nền dân chủ Mỹ. Trong bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngày 17/12, Tổng thống Trump lên án quá trình luận tội ông của đảng Dân chủ tại Hạ viện, cho rằng đây là sự lạm quyền chưa từng có và vi hiến.

Đây là lần thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ một đương kim Tổng thống bị Thượng viện xét xử luận tội. Tuy nhiên, nước Mỹ chưa có tổng thống nào từng bị phế truất thông qua luận tội và ông Trump đã trở thành tổng thống Mỹ thứ 3 được tuyên vô tội.

Phiên xét xử luận tội Tổng thống Trump khép lại 1 ngày sau khi nhà lãnh đạo Mỹ đọc Thông điệp Liên bang năm 2020 trước lưỡng viện Quốc hội, trong đó ông nêu bật những thành tựu kinh tế đạt được trong 3 năm qua đồng thời khẳng định Chính quyền của ông đã hoàn thành lời hứa tranh cử “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Kết quả một cuộc thăm dò được Gallup công bố ngày 4/2 cho thấy, Tổng thống Trump đạt được tỷ lệ ủng hộ 49% – mức tín nhiệm cao nhất của ông trong các cuộc khảo sát kể từ khi nhậm chức tại Nhà Trắng.

Thành Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *