Tin Trong Ngày

Thưa bà, xin gởi tới bà sự ngưỡng mộ và tấm lòng biết ơn

Sau gần 12 năm bị tạm giam chờ thi hành án t.ử h.ình, hôm nay Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Quyết định kháng nghị đối với vụ án Hồ Duy Hải. Quyết định này được coi là cực kỳ dũng cảm vì năm 2011, chính Viện này đã quyết định không kháng nghị.

Hải, là t.ử t.ù có số phận lạ lùng.

Năm năm trước, ngay trước ngày thi hành án t.ử, thì Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho tạm dừng.

Năm ngoái, đến lượt Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu xem xét lại.

Và hôm nay, bản án bị kháng nghị theo hướng hủy án, điều tra lại.

Tối nay, tôi đến nhà Hải. Suốt buổi tối, người thân của Hải kể về các luật sư đã giúp đỡ họ, rồi rất nhiều nhà báo, và những dân oan, rồi những người xa lạ…

Có lẽ họ nhớ không sót người nào.

Nhưng có một nhân vật, mà tôi hết sức ấn tượng. Đó là bà Lê Thị Nga – Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Bà nghiên cứu hồ sơ, bà đến hiện trường. Bà vào trại giam gặp Hải… Bà Nga là người có báo cáo dài 10 trang, nêu rất rõ các sai phạm của vụ án. Có những sai phạm luật sư còn ngạc nhiên khi bà chỉ ra những chi tiết như “con số ghi trên cái ghế khác nhau”. Phải công nhận, bà có trí lực tuyệt vời.

“Cô Nga gọi cho gia đình nhiều lần. Gọi động viên tinh thần. Rồi dặn gia đình cứ ăn Tết. Có lần, cô gọi từ năm giờ rưỡi sáng, để hỏi thăm và dặn dò…” – mẹ Hồ Duy Hải xúc động kể về bà Nga.

Làm báo hơn 10 năm, tôi vô cùng kính trọng bà Nga. Không chỉ có trí lực tuyệt vời, mà từ cuộc gọi lúc mờ sáng, mới thấy tâm lực của bà vô cùng to lớn.

Cảm ơn bà LÊ THỊ NGA! (1)

Đơn gửi ông Viện trưởng Viện KS Tối cao!

Thưa ông, tôi là nhà văn Nguyễn Như Phong. Tôi viết nhiều tiểu thuyết và kịch bản phim, nhưng thú thật là tôi chưa xây dựng được nhân vật nào là cán bộ Viện Kiểm sát lại vô đạo, đ.ộc á.c và …k.hát m.áu như ông Đinh Văn Sang, cán bộ VKS ND tỉnh Long An!

Khi ông ta mong muốn ” dứt khoát” k.ết l.iễu t.ính m.ạng Hồ Duy Hải…Bởi lẽ, bây lâu nay, với các cán bộ VKS mà tôi biết, tôi thấy ai cũng tốt. Không thể nghĩ lại có người như ông này.

Tôi có hai đề xuất thế này:

-Thứ nhất :Kịch bản tới của tôi có nhân vật giống Đinh Văn Sang, thì xin các ông cũng đừng bảo là tôi ” nói xấu ” ngành!

-Thứ Hai: Ông Sang là người tỏ thái độ rất cực rắn, và chắc chắn, với ông ta, không có việc gì ông không dám làm. Vì thế, đề nghị lãnh đạo Viện điều ông ta về một nơi thi hành án t.ử h.ình bằng t.huốc đ.ộc.

Giao cho ông ta làm ” trạm trưởng” và chuyên làm cái việc là t.iêm t.huốc đ.ộc cho t.ử t.ù. Tôi cam đoan ông sẽ hoàn thành ” rất tốt nhiệm vụ” và sẽ là ” người tiêm t.huốc đ.ôc cho t.ừ tù…có Tâm, có Tầm”.

Kính Đơn (2)

Nguồn

(1) TCHD

(2) NNP

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của cá nhân tác giả, không phải BBT!