Tin Trong Ngày

Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ và Bộ Công an điều tra tài sản và sai phạ.m của Tập đoàn điện lực Việt Nam

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương về các thông tin liên quan đến ph.ả.n ánh của ba’o chí về điều chỉnh giá điện. Văn bản nêu rõ, thời gian qua một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin việc điều chỉnh mức giá bán điện và việc thu tiền điện gây bư’c xu’c cho người dân.


Về việc này Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phô’i hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện, phương pha’p tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua; làm rõ đúng sai, ba’o ca’o Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2019.

Giá điện đã tăng 8,36% từ ngày 20/3.

Văn phòng Chính phủ thông báo để Thanh tra Chính phủ, Bộ và các cơ quan liên quan biết và thực hiện.

Trước ph.ả.n ánh của người dân về việc hóa đơn tiền điện tăng cao, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mới đây cũng đã có thông tin ph.ả.n hồi.


Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh

EVN cho hay: Theo quy luật thời tiết, hàng năm thì tại khu vực miền Nam, Tây Nguyên bă’t đầu bước vào giai đoạn nắng no’ng, nhiệt độ nhiều thời điểm lên hơn 37 độ C; khu vực miền Bắc, đặc b.iệt là thủ đô Hà Nội bă’t đầu bước vào giai đoạn chuyển mùa, thời tiê’t nồm với độ ẩm cao và có ngày đã bắ.t đầ.u nắng no’ng trên 30°C, do vậy nhu cầu sử dụng điện của khách hàng cho cho các thiết bị giải nhiệt, hút ẩm, đặc biệt là máy lạnh tăng cao.

Theo dõi số liệu sản lượng điện tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cho thấy, trong giai đoạn cuố.i tháng 3/2019, đầ.u tháng 4/2019 việc tiêu thụ điện tại địa bàn tăng tương ứng từ 47 triệu kWh/ngày lên đến gần 58 triệu kWh/ngày và đạt mức cao nhất đến thời điểm này là 63,4 triệu kWh (ngày 20/4) tại Hà Nội, và 71 triệu kWh/ngày đến trên 83 triệu kWh/ngày; sản lượng ngày cao nhất đến thời điểm này là 90,04 triệu kWh (ngày 24/4) tại TP.HCM.


“Mức sản lượng điện đỉnh về tiêu thụ này của TP.HCM cao hơn 10% so với đỉnh của năm 2018 và đây cũng là mức tiêu thụ cao nhất đạt k.ỷ lục từ trước đến nay; con số này cũng cao gấp 2,5 lần so với ngày thấp nhất tính từ đầu năm 2019 (35,5 triệu kwh ngày 6-2-2019)”, EVN lưu ý.

Bên cạnh đó EVN cũng nêu tác động của việc điều chỉnh giá bán điện được Bộ Công Thương c.ô.ng bố vào ngày 20/3/2019 theo Quyết định 648/QĐ-BCT, với mức tăng này thì mức độ tăng khi khách hàng sử dụng từ 50-400 kWh cũng tăng theo.


Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Tuy nhiên, mức tăng cao nhất theo EVN chỉ ở mức 77 nghìn đồng với hộ sử dụng 400 số điện.

Cụ th.ể, trường hợp khách hàng sử dụng 400 kWh thì số tiền phải trả thêm hơn 77.725 đồng so trước thời điểm chưa tăng giá. Mức giá này sẽ còn tăng 22.600 đồng cho mỗi 100 kWh nếu khách hàng sử dụng nhiều hơn.

Một lý do khác là số ngày sử dụng điện trong các kỳ hóa đơn tháng 4 (31 ngày) nhiều hơn so với kỳ hóa đơn tháng 3 (chỉ có 28 ngày).

Như vậy số ngày sử dụng điện nhiều hơn nên lượng điện năng tiêu thụ sẽ nhiều hơn kết hợp các yếu tố điện sử dụng tăng theo quy luật hàng năm vào những tháng hè c.ộ.ng với việc giá bán điện điều chỉnh làm tổng số tiền điện của kỳ hóa đơn tháng 4/2019 của các hộ dân phải trả tăng hơn so với tháng trước.


Tóm lại, EVN nhấn mạnh các mức sử dụng từ 100-1.000 kWh thì tiền điện đều chỉ chênh lệch quanh 8,36%.

Ngoài ra, với việc ngày sử dụng điện theo phiên ghi chỉ số tăng 3 ngày làm tăng lượng điện năng t.i.êu th.ụ lên 10,71%, đồng thời với việc thời tiê’t chuyển sang nắng no’ng cũng làm tăng mức tiêu thụ bình quân lên khoảng 16% thì ngay cả việc giá điện nếu không có điều chỉnh vào cuối tháng 3 cũng đã làm tăng mức tiêu thụ điện của tháng lên gần 27%.

“Đây là hai nguyên nhân cơ bản dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng lên đáng kể, nếu khách hàng càng sử dụng nhiều điện thì mức tăng tiền điện càng lớn”, EVN nhấn mạnh.

Chủ tịch Tập đoàn điện lực Việt Nam có b.i.ệt th.ự, con học ở Mỹ với chi phí cực ca.


Sau khi Điện Lực Việt Nam tăng giá bất thường Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) trở thành t.â.m điểm gây chú ý. Hiện con trai ông đang d.u học ở Mỹ với chi phí cao ngất trời mỗi năm.

Chi phí ở trường tư cấp 3 ở Mỹ vùng Connecticut trung bình mỗi năm 32.312 đô-la Mỹ và cao nhất là trường Franklin Academy với mức chí phí 79.950 đô-la Mỹ một năm. Không biết với mức lương từ EVN cho con học trường nào cho vừa túi tiền đây?


Sau khi tìm hiểu thì chú bé Dương Anh Minh học ở trường t.ư Cheshire Academy Bang Connecticut với chi phí mỗi năm cho học sinh thường trú là 58.880 đô-la Mỹ. Nếu vậy thì chi phí cho học và ở không cho 2 bé tầm 120.000 đô-la Mỹ một năm.


Thêm khoảng 30.000 đô-la Mỹ đi lại thì gia đình mỗi năm phải chi ít nhất 150.000 đô-la Mỹ .Với mức lương của Tổng Bí Thư hoặc Chủ Tịch Nước tầm 19 triệu đồng một tháng = 228 triệu đồng một năm tương đương 9.900 đô-la Mỹ một năm.


Thì để dành nhịn ăn, nhịn uống, nhịn mua sắm 15 năm cũng không trả nỗi 1 năm chi phí trường lớp cho con lãnh đạo EVN.

Nguồn http://tin60s.site/thu-tuong-yeu-cau-thanh-tra-chinh-phu-va-bo-cong-an-dieu-tra-tai-san-va-sai-ph-a-m-cua-tap-doan-dien-luc-viet-nam/?fbclid=IwAR2mOS871BnxzwMdp-ZAJUbNkEgnHe1fHzGOUe4flB6t0KawSZXJ0h5rX_E