News

Thủ tướng: Tập trung mọi nguồn lực cứu hộ nạn nhân ở Huế và Quảng Trị

Thủ tướng yêu cầu tập trung mọi nguồn lực, phương tiện để cứu hộ cứu các nạn nhân còn đang mất liên lạc tại thủy điện Rào Trăng 3 và cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp tại Đoàn 337.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có công điện về việc tập trung cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3, tỉnh Thừa Thiên – Huế và Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 337 thuộc Quân khu 4, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Theo người đứng đầu Chính phủ, gần một tháng nay, mưa lũ đặc biệt lớn kéo dài nhiều ngày trên diện rộng đã gây ngập lụt sâu, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét tại một số địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Mưa lũ làm nhiều người tử nạn, hàng chục người mất tích, chưa thể liên lạc được. Nhắc đến sự cố sạt lở đất khu vực Rào Trăng làm 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh; 15 công nhân vẫn còn mất tích và vụ sạt lở đất mới đây tại Đoàn 337, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân của cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ, người bị tử nạn do thiên tai và chia sẻ những lo âu của gia đình có người còn mất tích.

Ngoài những chỉ đạo về công tác tìm kiếm, cứu nạn và công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, người đứng đầu Chính phủ đã cử Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành liên quan đến các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế để trực tiếp chỉ đạo.

Công tác cứu hộ tại Đoàn 337 ở Quảng Trị phải tạm dừng do mưa lớn. Ảnh: Ngọc Tân.
Những ngày tới, mưa lũ còn diễn biến phức tạp, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên ở mức cao. Để hạn chế thiệt hại, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, Thủ tướng yêu cầu thực hiện nhiệm nhiệm vụ sau:

Bộ Quốc phòng, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn chỉ đạo Quân khu 4 và các đơn vị liên quan khẩn trương tập trung mọi nguồn lực, phương tiện để cứu hộ cứu nạn các nạn nhân còn đang bị mất liên lạc tại thủy điện Rào Trăng 3 và các cán bộ, chiến sĩ đang bị vùi lấp tại Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 337.

Công tác cứu hộ phải bảo đảm nhanh nhất, khẩn trương nhất và an toàn cho lực lượng cứu hộ cứu nạn.

Đến tối 18/10, 14 thi thể được đưa ra khỏi hiện trường sạt lở ở Đoàn 337. Ảnh: Lê Phụng.
Bộ GTVT, Bộ Công an và UBND các tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị huy động mọi phương tiện, nguồn lực phối hợp với Bộ Quốc phòng, Quân khu 4 nhanh chóng thông tuyến giao thông tại các khu vực trên để kịp thời đưa các phương tiện, máy móc phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn.

Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị và các địa phương liên quan tổ chức tốt việc thăm hỏi, động viên, hỗ trợ người dân vùng lũ, nhất là các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ, thực hiện tốt chính sách với các gia đình cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, gia đình có người không may tử nạn, mất tích.

Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo các địa phương kiểm tra, rà soát ngay các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của các đơn vị, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt sâu.

Cơ quan chức năng phương cần cứu trợ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cho người dân, nhất là đối với những hộ dân bị mất nhà cửa, những hộ ở vùng ngập sâu chia cắt dài ngày; tuyệt đối không để người dân thiếu đói, thiếu nước uống, không có chỗ ở.