Tin Trong Ngày

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không vì doanh thu mà mở cửa đón khách du lịch tràn lan

Cho biết có những khách sạn gần như đóng cửa, nhiều khu du lịch vắng người, song Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, không thể vì doanh thu mà mở cửa đón khách du lịch tràn lan để ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2020 vào sáng 3/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong bối cảnh dịch Covid-19, Chính phủ kiên định quan điểm sẵn sàng hy sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất an toàn sức khỏe cho nhân dân, du khách và người nước ngoài ở Việt Nam.

Đến nay, Việt Nam chỉ có 16 ca mắc; đã điều trị h.ồi ph.ục sức khỏe cho cả 16 người; 18 ngày qua không ghi nhận ca nhi.ễm bệnh mới. Dịch ở Việt Nam không bị lan tràn, ít ảnh hưởng nhất, mặc dù chúng ta có biên giới dài và giao thương lớn với Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong những ngày qua, tại nhiều nước trên thế giới, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục có nhiều diễn bi.ế.n mới phức tạp, số người mắc tăng nhanh, lan rộng sang nhiều nước. Do đó tuyệt đối không được chủ quan, do dự, tiếp tục thực hiện qu.y.ết li.ệt nhiệm vụ phòng ch.ố.ng dị.ch đã đề ra.

Chính phủ họp phiên Thường kỳ (ảnh Q.H)
Về tình hình kinh tế, xã hội, Thủ tướng cho biết, dưới tác đ.ộng của dịch Covid-19, nhiều ngành, lĩnh vực gặp khó khăn, bộc lộ những hạn chế, bất cập, nhất là ngành hàng không, du lịch, vận tải. Có những khách sạn gần như đóng cửa, nhiều khu du lịch vắng người song Thủ tướng cho rằng, không thể vì doanh thu, mở cửa đón khách du lịch tràn lan để ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

Tốc độ tăng của nhiều ngành giảm so với cùng kỳ, trong đó có ngành chế bi.ến chế tạo, tổng mức bán lẻ hàng hóa, nhập khẩu ng.uyên vật liệ.u, nhiều doanh nghiệp đối mặt ng.u.y cơ thiếu nguyên liệ.u, sự đứ.t g.ãy chuỗi cung ứng…

Thủ tướng cũng đề nghị các thành viên Chính phủ góp ý về chỉ thị của Thủ tướng về các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tình hình KTXH tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2020 xuất hiện nhiều dấu hiệu có ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ tăng trưởng kinh tế, cũng như ổn định kinh tế vĩ mô; nhiều chỉ số giảm so với cùng kỳ năm trước.

Vốn FDI thực hiện giảm 5%; vốn FDI đăng ký mới và điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài giảm 23,6% so với cùng kỳ năm 2019. Lượng khách quốc tế trong tháng 2/2020 chỉ đạt khoảng 1 triệu lượt khách, giảm 49,8% so với tháng trước, giảm 35,8% so với cùng kỳ.