Tin Trong Ngày

Thủ tướng giao Bộ NNPTNT đưa giá lợn hơi xuống dưới 75.000 đồng/kg

Nhận định giá thịt lợn hơi ở mức 75.000 đồng/kg vẫn còn cao trong khi giá thành chỉ có 35.000 đồng/kg, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ trưởng Bộ NNPTNT phối hợp với các địa phương giảm giá lợn hơi xuống nữa.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2020 diễn ra ngày 3/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Bộ NN&PTNT đã quyết liệt trong việc khống chế dịch tả lợn Châu Phi và tái đàn lợn, nhưng giá lợn hơi vẫn còn cao. Thủ tướng lưu ý, giá lợn hơi cao sẽ ảnh hưởng tới chỉ số giá tiêu dùng.

Vì thế, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và các địa phương cố gắng giảm giá lợn hơi xuống. “Hiện nay 75.000 đồng/kg vẫn còn cao trong khi giá thành tôi biết chỉ có 35.000 đồng/kg. Cái này tiếp tục giảm hơn nữa, nhất là các tập đoàn lớn, chiếm sản lượng lớn và khâu trung gian giết mổ chiếm tỷ lệ quá cao” – Thủ tướng nhấn mạnh. thu tuong giao bo nnptnt dua gia lon hoi xuong duoi 75.000 dong/kg hinh anh 1

Hơn 10 tỉnh, thành hiện có tổng đàn lợn cao hơn thời điểm bị dịch tả lợn Châu Phi. Ảnh: Minh Ngọc

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, đến thời điểm hiện tại chúng ta đã khống chế dịch ở mức độ thấp nhất và đang tập trung tái đàn rất nhanh. “Tổng số 8.280 xã bị dịch tả lợn Châu Phi đến giờ phút này chúng ta đã có 98% số xã qua 30 ngày không có dịch. Có 34 tỉnh đã công bố hết dịch, số tỉnh còn lại đang làm thủ tục để công bố hết dịch” – Bộ trưởng nói.

Về tái đàn lợn, theo Bộ trưởng, đến nay có tới 12 tỉnh, thành phố có tổng đàn lợn cao hơn cùng kỳ trước khi phát sinh dịch; Có 20 tỉnh có đàn tăng trên 80% sau khi hết dịch và chỉ còn có 10 tỉnh có đàn dưới 50% so với trước dịch.

“Tất cả các địa phương, doanh nghiệp đang tập trung tái đàn” –  Bộ trưởng khẳng định và cho biết: Từ tháng 3, tháng 4 trở đi tốc độ sản phẩm lợn tái đàn rất nhanh. Lý do tháng 9/2019 chúng ta quyết định tái đàn vì dịch xuống thấp thì 5 tháng sau có lợn, tức là vào tháng 2, tháng 3 có lợn.

Về giá lợn, Bộ trưởng cho biết, tháng 12/2019 giá cao nhất là trên 95.000 đồng/kg; đến tháng 1/2020 đưa xuống còn 85.000 đồng/kg; đến tháng 2 chính thức đưa về 75.000 đồng/kg và những tháng tới tiếp tục xuống.

“Thông báo giá hiện nay ở Trung Quốc là 120.000 đồng/kg, Myanmar hiện nay đang  65.000 đồng/kg, Campuchia là 62.000 đồng/kg. Do đó, giá  ở mức 75.000 đồng/kg và tới đây sẽ giảm nữa sẽ phù hợp với tình hình chung và cục diện tái đàn của chúng ta” – Bộ trưởng khẳng định.

Trước đó, ngày 13/2, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã đưa ra khuyến nghị như “tối hậu thư” yêu cầu các doanh nghiệp ngay lập tức đưa giá lợn hơi về mức 75.000 đồng/kg. Yêu cầu này đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của một số doanh nghiệp lớn như Dabaco, CP… Đánh giá cao sự tiên phong, đồng hành của các doanh nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận định, hành động điều chỉnh giảm giá lợn hơi này có ý nghĩa bảo vệ một thị trường sản xuất chăn nuôi bền vững.

Bộ trưởng Cường nhấn mạnh: “Nếu giá lợn cứ tăng cao thì người tiêu dùng sẽ quay lưng lại. Hiện nay không thiếu gì các loại gà ngon, thủy sản ngon, trứng ngon…, người dân ăn mãi rồi sẽ quen, đến lúc không cần ăn thịt lợn nữa”. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường ví von, muốn ăn nhiều, ăn ngon phải biết ăn dè, ăn vừa phải, xã hội và doanh nghiệp cùng “gặp nhau” chia sẻ giá thành ở mức hợp lý. Sản xuất vừa phải sẽ bền vững lâu dài chứ tăng cao quá sẽ gây bất ổn.

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, từ tháng 1/2020, thị trường thịt lợn đã có sản phẩm của lợn nuôi tái đàn, dự báo nguồn cung thịt lợn cho năm 2020 sẽ đạt khoảng 4 triệu tấn, đáp ứng được nhu cầu trong nước và vẫn hướng tới xuất khẩu.

Theo Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *