Tin Trong Ngày

Thủ đoạn mới: Ca’n bộ ngân hàng bán thông tin cho tội ph ạm rút tiền của khách

Ngày 6-12, Cơ quan CSĐT Công an Phú Thọ đã ra quyết định kh.ở.i t.ố vụ a’n, k.h.ở.i t.ố bị can và thực hiện lệnh b.ắ.t t.ạ.m gi.a.m 5 đ..ố.i tượng về hành vi l.ừ.a đ.ả.o chi.ê’m đ.o.ạt tài sản.

Các đối tượng đã cấu kết với các ca’n bộ ngân h.à.ng biến chất để hình thành nên đường dây mua bán th.ô.ng tin cá nhân để chi.ê’m đ.o.ạt tiền trong tài khoản ngân hàng .

Hàng tỷ đồng không cánh mà bay

Phòng Cảnh s.a’t kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ – đơn vị vừa kha’m ph.á thành c.ô.ng vụ a’n nhận định: Đây là một th.ủ đoạn mới của bọn t ộ.i ph.ạ.m, phương thức và th.ủ đoạn lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam.


5 đối tượng trong nhóm l.ừ.a đ.ả.o chiê’m đ.o.ạt tài sản bị b .ắ.t gi.ữ

5 đối tượng bị kh.ở.i t.ố, b.ă’t gi.ữ gồm: Nguyễn Lê Thanh Tú (SN 1985, HKTT tại đường Phan Xích Long, P.2, Q.Phú Nhuận, TP.HCM); Nguyễn Tiến Hùng (SN 1995, trú xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu); Nền Ngọc Tuấn (SN 1996, trú tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu); Mạc Đăng Khoa (SN 1991) và Phạm Xuân Huy đều ở tại chung cư Văn Minh, P.An Phú, Q.2, TP.HCM.

Trong số này, Nguyễn Lê Thanh Tú là k.ẻ c.ầ.m đầu, điều hành các đ.ố.i tượng trong nhóm h.o.ạt đ.ộ.ng theo một quy trình khe’p ki’n. Tiếp tay cho nhóm đối tượng trên là 3 ca’n bộ ngân h.à.ng: Đoàn Lê Trí Viễn (SN 1992, ở tại TP.HCM) và Lê Thái Nhân là ca’n bộ tín dụng Ngân h.à.ng đầu tư Chi nhánh Trường Sơn, TP.HCM; Nguyễn Thái Thịnh (SN 1994), nhân viên ngân hàng Sacombank Phòng giao d.ị.ch Thông Tây, chi nhánh Gò Vấp, TP.HCM.

Các ca’n bộ ngân h.à..ng này đều bị b.ă’t giữ về h.à.nh vi th.u thập, trao đổi, mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng.

Vụ việc được phát hiện khi ngày 27-11, Công an tỉnh Phú Thọ nhận được đơn trình báo của chị Nguyễn Thị Khuyên, Giám đốc Công ty cổ phần thương mại thép Đông Hưng- Thái Bình.

Theo trình báo, ngày 20-11, chị Khuyên nhận được tin nhắn d.ị.ch vụ ngân h.à.ng thông báo tài khoản của c.ô.ng ty đã thực hiện giao d.ị.ch chuyển khoản đến một tài khoản khác, số tiền chuyển đi là 3,140 tỷ đồng.

Vì giao d.ị.ch được thực hiện tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Chi nhánh Đền Hùng, Phòng giao d.ị.ch Văn Lang, trong khi Công ty cổ phần th.ư.ơng mại thép Đông Hưng không ký bất cứ một chứng từ ủy nhiệm chi hay lệnh chuyển khoản nào liên quan đến số tiền hơn 3 tỷ đồng trên nên chị Khuyên vội vàng tới Phòng Cảnh sa’t kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ trình báo.

Phòng Cảnh s.a’t kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ dẫn giải các đ.ố.i tượng g.â.y a’n

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các tr.i.nh s.a’t Phòng cảnh s.a’t kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã lần ra k.ẻ đến làm việc với Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) Công Thương Việt Nam Chi nhánh Đền Hùng để giao d.ị.ch chuyển số tiền trên là có tên “Nguyễn Mỹ Ngà”, sau khi thực hiện giao d.ị.ch xong đã lên chiếc xe ô tô BS: 72A – 312.59, nhãn hiệu Honda CITY màu trắng do Nguyễn Tiến Hùng (SN 1995, trú xã Xuân Sơn, Huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đăng ký là chủ xe. Chiếc xe này đã được thế chấp để vay tiền ngân h.à.ng và hiện được Hùng và Tuấn đăng ký chạy xe Grab.

Ph.ô’i hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, các tr.i.nh s.a’t Phòng Cảnh s.a’t kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ x.á.c định được đ.ố.i tượng Hùng đã có mặt tại TP.Việt Trì vào thời điểm vụ a’n x.ả.y ra.

Khoảng 7 giờ 30 ngày 28-11, sau khi x.á.c định Hùng và Huy đặt vé bay khứ hồi từ TP.Hà Nội vào TP.HCM, các tr.i.nh sa’t Phòng cảnh s.a’t kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã phô’i h.ợ.p với đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, b ắ.t gi.ữ Hùng và Huy, khi cả hai đang di chuyển tại phường Dịch Vọng, Q.Cầu giấy, TP.Hà Nội.

Chiếc ô tô BS: 72A – 312.59 được t.ạ.m gi.ữ, trong xe có nhiều giấy tờ, tài liệu, con dấu, CMND mà Hùng sử dụng để thực hiện hành vi ph.ạ.m t ộ.i. Bộ hồ sơ có các giấy tờ, th.ủ tục để Hùng thực hiện việc chuyển tiền ngày 20-11 cũng có trên xe ô tô.

Th.ủ đ.o.ạn lần đầu tiên xuất hiện

Bước đầu, Hùng và Huy khai được Tú chỉ đạo ra bắc thực hiện nhận ph.i vụ chuyển tiền này. Các giấy tờ ủy nhiệm chi đều do Tú thực hiện sau đó giao cho Hùng, Huy đi chuyển tiền; Khoa và Tuấn là người rút tiền. Cả 4 đối tượng được Tú trả c.ô.ng từ 50 đến 100 triệu đồng.

Hùng và Huy đều khai liên h.ệ với Tú bằng m.ạ.ng xã hội, nhóm các đối tượng trên thường x.u.y.ên sử dụng xe ô tô BS: 51G – 444.40, nhãn hiệu HONDA CITY màu trắng để h.o.ạt đ.ộ.ng ở khu vực Sài Gòn.


Lần này, hai đối tượng được Tú chỉ đạo ra bắc để tiếp tục thực hiện việc chuyển tiền của một số doanh nghiệp khác nhưng chưa thực hiện được thì bị b.ắ.t.

Từ lời khai của Hùng và Huy, đêm 28-11, tổ công tác Phòng cảnh sa’t kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã b.ă’t gi.ữ Tú cùng Khoa và Tuấn tại khu vực gần chung cư mà các đ.ố.i tượng thuê nhà ở.

Quá trình khám xe’t phương tiện và nơi ở của các đối tượng đã thu gi.ữ 58 con dấu gi.ả các loại, 12 CMND và th.ẻ căn cước c.ô.ng dân giả, 2 xe ô tô, 26 bộ hồ sơ gi.ả đã được ký và đo’ng dấu sẵn mang tên nhiều doanh nghiệp… và nhiều tài liệu có liên quan khác, cùng 27 điện thoại NOKIA, SAM SUNG, IPHONE.

Qua đ.â’u tr.a.nh khai thác số đối tượng trên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã t.ạ.m gi.ữ 3 ca’n bộ ngân h.à.ng kể trên. Những ca’n bộ ngân h.à.ng này đã lợi dụng sự thiếu so’t của hệ thống ngân h.à.ng Việt Nam trong quản lý tài khoản cá nhân, tổ chức, thu thập thông tin về số tài khoản, mẫu chữ ký, mẫu con dấu, sao kê tài khoản của các c..ô.ng ty trên địa bàn cả nước, sau đó bán cho Tú, với giá từ 10-13 triệu đồng/1 c.ô.ng ty.

Sau khi có các mẫu dấu trên, Tú đặt mua con dấu qua m.ạ.ng Internet, thu thập các ủy nhiệm chi, đơn đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking của các ngân h.à.ng, mua các giấy giới thiệu.

Sau đó, đối tượng tự ký gi.ả chữ ký của kế toán trưởng, chủ tài khoản các c.ô.ng ty trên các giấy tờ, chứng từ nêu trên để có thể làm thủ tục chuyển khoản tiền qua hệ thống ngân hàng, chiê’m đ.o.ạt tiền của các đơn vị.

Trong vụ chuyển 3,1 tỷ đồng của công ty chị Khuyên, Tú chia cho Huy, Hùng mỗi người 50 triệu đồng; cho Khoa và Tuấn mỗi người 100 triệu đồng, phần còn lại gần 2,9 tỷ đồng, Tú quản lý, sử dụng.

Ngoài phi vụ trên, Tú khai nhận đã thực hiện hai vụ l.ừ.a đ.ả.o chiê’m đ.o.ạt tài sản với th.ủ đo.ạ.n tương t.ự. Hiện vụ a’n đang tiếp tục đ.â’u tr.a.nh mở rộng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *