Tin Trong Ngày

Thông tin mới nhất vụ VN Pharma: Đã giải mật 3 văn bản của Bộ Y tế

Thông tin trên vừa được Chủ tọa Phạm Lương Toản xác nhận trong phiên tòa sáng nay (26/9). Như vậy, hiện những người tham gia tố tụng đã có thể sử dụng công khai các tài liệu này.

thong tin moi nhat vu vn pharma: da giai mat 3 van ban cua bo y te hinh anh 1

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng trong phiên tòa sáng 26/9. Nguồn: Infonet

Thông tin trên báo Infonet: Theo HĐXX, 3 tài liệu được giải mật gồm: Công văn 279 (21/12/2018), Văn bản số 77 (27/4/2018) về cung cấp thông tin trong quá trình điều tra, Văn bản số 79 (2/5/2018) về việc giám định lô thuốc H-Capita của Hội đồng chuyên môn.

Trước đó, trong ngày xét xử đầu tiên, Chủ tọa Phạm Lương Toản đã nhắc những người tham gia tố tụng lưu ý khi sử dụng những tài liệu có dấu “mật”, “tuyệt mật”. Theo ông, nếu làm lộ bí mật nhà nước sẽ bị xử lý theo quy định.

Sau HĐXX và đại diện VKS, hiện luật sư đang tiếp tục thẩm vấn các bị cáo để làm rõ những vấn đề liên quan trong vụ án.

Trước đó, trong chiều hôm qua (25/9), những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đã lần lượt lên trả lời các câu hỏi về nguồn gốc và qua trình thẩm định lô thuốc H-Capita.

Tại đây, ông Ngô Nhật Phương đã cung cấp nhiều tài liệu của phía Ấn Độ để chứng minh lô thuốc H-Capita là do một công ty dược của nước này sản xuất tại những nhà máy đạt tiêu chuẩn và hiện vẫn đang được bán ở nhiều quốc gia; trong khi thành viên Tổ thẩm định cấp quota cho rằng hồ sơ của VN Pharma về lô thuốc H-Capita đã có 4 loại giấy tờ cần thiết, còn Hội đồng giám định (Bộ Y tế) kết luận H-Capita là thuốc kém chất lượng, không dùng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Ngoài ra, Viện kiểm nghiệm thuốc TP.HCM cũng xác nhận H-Capita có cả 6 chỉ tiêu đều đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn cơ sở, với hàm lượng Capecitabine là 98,01%.

Liên quan đến dược sĩ Phạm Văn Đông, Chủ tọa cho biết bị cáo đã có đơn xin xét xử vắng mặt đến hết phiên tòa do đang phải cấp cứu vì nhồi máu cơ tim. HĐXX đồng ý với đề nghị này do tại phiên tòa đã có luật sư của bị cáo.

Về lời khai của Nguyễn Minh Hùng cho rằng mình chủ động thông báo cho Cơ quan an ninh xác minh thông tin về Công ty Helix trước khi Cục Quản lý dược yêu cầu, sáng nay, Chủ tọa xác định lá đơn của VN Pharma gửi ngày 20/8/2014, trong khi Cục Quản lý Dược đã yêu cầu từ 1/8/2014.

thong tin moi nhat vu vn pharma: da giai mat 3 van ban cua bo y te hinh anh 2

Trong phiên tòa sáng 25/9, bị cáo Phạm Văn Thông (áo trắng) gặp vấn đề về sức khỏe, phải chuyển đi cấp cứu. Nguồn: Zing

Như Dân Việt đã thông tin: Theo cáo trạng, năm 2013, Hùng đặt mua thuốc H-Capita 500mg (thuốc trị ung thư) của Cường (đại diện Công ty Helix Canada). Vì thuốc này chưa có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam, theo quy định phải có giấy phép nhập khẩu do Cục quản lý dược cấp. Hồ sơ đề nghị cấp phép phải có: Giấy chứng nhận lưu hành tự do; Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc; Tiêu chuẩn và phương pháp kiểm tra chất lượng thuốc…

Do đối tác không cung cấp được các giấy tờ theo yêu cầu nên Hùng đã chỉ đạo cấp dưới thuê dược sĩ viết hồ sơ kỹ thuật thuốc với giá 2.000 USD. Đồng thời, lập hợp đồng mua bán khống với nhà cung cấp là công ty Austin Hong Kong, xin Cục Quản lý dược cấp phép nhập 200.000 hộp thuốc H – Capita 500mg do Công ty Helix Canada sản xuất.

Khi VN Pharma nhập trót lọt 9.300 hộp thuốc H – Capita lưu tại kho thì Cục Quản lý dược nghi ngờ về nguồn gốc thuốc nên đã kiểm tra và niêm phong không cho bán ra thị trường. Nhà chức trách xác định, số thuốc này đều giả về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng và “không sử dụng để chữa bệnh cho người”.

Cơ quan điều tra xác định, lô thuốc trị giá 251.000 USD (hơn 5,3 tỷ đồng), song Hùng chỉ đạo cấp dưới nâng khống lên gần 572.000 USD (hơn 12 tỷ đồng). Số tiền chênh lệch (hơn 6,8 tỷ đồng) này đã bị Ngô Anh Quốc (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên dược Nam Anh – công ty do Hùng Thành lập và điều hành) chỉ đạo kế toán để ngoài sổ sách sử dụng vào việc bán hàng…

Hùng và Cường bị bắt giam ngày 19/9/2014. Hai năm rưỡi sau, ngày 17/3/2017 họ được tại ngoại. Khi TAND TP.HCM xử sơ thẩm lần đầu, Hùng và Cường nhận mức án 12 năm tù về tội Buôn lậu; 7 bị cáo khác nhận từ 2 năm tù (cho hưởng án treo) tới 5 năm tù về tội Buôn lậu, hoặc Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.

Chiều 23/10/2017, trong quá trình xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại TP.HCM ra lệnh bắt tạm giam Hùng và Cường trở lại. Một tuần sau đó, toà huỷ án sơ thẩm. Quá trình điều tra bổ sung, 3 người nguyên là lãnh đạo, nhân viên của VN Pharma bị khởi tố. Hùng và các đồng phạm bị chuyển sang tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Liên quan đến trách nhiệm của Cục Quản lý dược trong việc cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc giả, hôm 18/9, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) khởi tố vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, tiếp tục điều tra sai phạm của các cá nhân liên quan.

Nguồn: Danviet.vn