Tin Trong Ngày

Thông báo “khẩn cấp” từ bộ Y tế Việt Nam: Đang có hơn 16.000 người bị cách ly, 92 ca nghi nhiễm, tất cả người dân đề cao cảnh giác

Báo cáo mới nhất cập nhật từ Bộ Y tế cho thấy, tính đến 17 giờ ngày 4/3, có 92 ca nghi mắc Covid-19 và 16.191 người tiếp xúc gần, người về từ vùng dịch phải theo dõi y tế.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, được các cơ quan y tế Việt Nam theo dõi và ki.ểm so.át ch.ặt ch.ẽ để phòng ng.ừa bùng phát và lây lan.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Y tế, tính đến 17h ngày 4/3 trên cả nước có 92 ca nghi ngờ mắc Covid-19 (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch) đang được cách ly, theo dõi ch.ặt ch.ẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng.

Cũng tính đến 4/3, có 16.191 trường hợp tiếp xú.c gần và nhập cảnh từ vùng dị.ch đang phải theo dõi y tế. Số ca nghi ngờ mắc Covid-19 đã được x.ét nghiệ.m loại trừ tính đến nay là 1.668 trường hợp. Số ca xét nghiệm âm tính với Covid-19 là 1.830 trường hợp.

Nguồn: Bộ y tế

Đáng chú ý, từ ngày 13/2 đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới. 16 người dương tính với Covid-19 đã điều trị khỏi gồm:

– 02 cha con người Trung Quốc;

– 06 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc;

– 06 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm COVID-19;

– 01 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

– 01 bệnh nhi 3 tháng tuổi, có tiếp xúc gần với bệ.nh nhân COVID-19.

Các tỉnh có người mắc COVID-19 gồm: Vĩnh Phúc (11 trường hợp); TP.HCM (03 trường hợp); Khánh Hòa (01 trường hợp); Thanh Hóa (01 trường hợp).

60/63 tỉnh, thành dự kiến cho học sinh từ mầm non đến THCS nghỉ hết 16/3
Thông tin này được nêu ra tại cuộc họp ngày 4/3 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, theo Cổng thông tin điện t.ử Chính phủ.

Liên quan đến tình hình học sinh đi học trở lại, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết đã có 60/63 tỉnh, thành phố quyết định, thời gian chính thức học sinh THPT đi học trở lại từ ngày 2/3 và dự kiến vào ngày 17/3 đối với học sinh các bậc mầm non, tiểu học, trung học cơ sở.

“Đến nay, qua theo dõi và báo cáo của ngành giáo dục, tỷ lệ học sinh quay trở lại trường học đạt 97% trong ngày 2/3 và 98% trong ngày 3/3”, Thứ trưởng Bộ Giáo dục cho hay.

Cuộc họp sáng 4/3 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: VGP.

Trong chiều 4/3, Bộ sẽ ban hành “bộ check-list”, thực hiện các bước kiểm tra sức khỏe tại nhà và trường học cho các em học sinh khi đi học trở lại.

Về tình hình dịch bệnh và các giải pháp phòng, ch.ố.ng dịch, PGS.TS Trần Đắc Phu, chuyên gia Trung tâm đáp ứng kh.ẩn c.ấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho biết cần tiếp tục chú trọng và phát huy hiệu quả bài học kinh nghiệm về phát hiện sớm, cách ly, giải quy.ết tri.ệt để ổ dịch Covid-19.

Theo ông, cần làm rõ định nghĩa “vùng dịch” để từ đó có các biện pháp tập trung khoanh vùng; đồng thời đưa ra quan điểm tiến tới thực hiện cách ly tại nhà nhằm ứng phó với tình hình dịch bệnh hiện nay.

Đồng quan điểm, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa b.ệnh (Bộ Y tế), thông tin thêm dự kiến ngày 5/3, Trung tâm Điều hành chỉ huy hỗ trợ điều trị dịch Covid-19 sẽ chính thức vận hà.nh, kết nối, hỗ trợ các đội phản ứng nhanh với tinh thần “đem chất xám xuống các tuyến huyện”; phân tuyến điều trị hợp lý, tránh tình trạng lây lan khi vận chuyển bệnh nhân.

Nhằm kiểm so.át, cách ly các trường hợp đã nhập cảnh vào Việt Nam từ những nước có dịch, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) đã làm việc với các địa phương, các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú, khách sạn tại các tỉnh có cảng hàng không quốc tế và các tỉnh lân cận, bố trí cơ sở lưu trú, khách sạn, khu nghỉ dưỡng phục vụ việc cách ly người Việt Nam và người nước ngoài nhập cảnh từ các nước có dịch theo hình thức có trả phí.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 12h ngày 4/3, Việt Nam có 77 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng; 15.374 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịc.h đang được theo dõi sức khỏe.

Nguồn: tiền phong