Tin Trong Ngày

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố về S-400 khiến Syria nổi da gà còn Mỹ nổi giận

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng hệ thống phòng không rồng lửa S-400 mua được từ Nga trong trường hợp bị tấn công, Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ bán cho Thổ Nhĩ Kỳ và chuyển giao trong tháng 7 này.

“Chúng tôi có quyền và khả năng sử dụng S-400 ở đâu và khi nào chúng tôi cần. Chúng tôi sẽ sử dụng hệ thống này nếu chúng tôi bị tấn công. Đó là lý do tại sao chúng tôi đầu tư vào nó như vậy”, ông Erdogan phát biểu trên máy bay khi trở về từ chuyến thăm Bosnia và Herzegovina. Tuyên bố được trích dẫn bởi tờ Yeni Safak.

Ông nhắc lại rằng sẽ không có chuyện Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ việc mua hệ thống phòng không của Nga.

Việc mua hệ thống phòng không mới nhất của Nga, S-400, đã gây ra vụ căng thẳng quốc tế giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ: Washington yêu cầu thỏa thuận này phải bị hủy bỏ và đổi lại, họ sẽ cung cấp cho Ankara tổ hợp Patriot.

Trong trường hợp bị từ chối, Mỹ không loại trừ khả năng trì hoãn hoặc hủy bỏ việc bán máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ cương quyết không nhượng bộ.

Tuyên bố mới nhất này của Thổ Nhĩ Kỳ về S-400 chắc chắn sẽ gặp phải những phản ứng tức giận từ Mỹ. Mỹ luôn cảnh báo về hậu quả mà Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải hứng chịu nếu quyết mua S-400 từ Nga. Trong khi đó, quốc gia láng giềng của Thổ Nhĩ Kỳ là Syria chắc chắn sẽ phải lo ngại nếu Thổ Nhĩ Kỳ đặt hệ thống S-400 gần biên giới với họ.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/tho-nhi-ky-tuyen-bo-ve-s-400-khien-syria-noi-da-ga-con-my-noi-gian-995713.html