News

Thêm nhiều bệnh nhân vào viện vì patê Minh Chay, chưa có thuốc giải độc phù hợp

Có ít nhất 4 bệnh nhân đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai khám sáng 31-8 do các biểu hiện yếu cơ, mệt mỏi, khó thở, sụp mí mắt. Tất cả đều có tiền sử sử dụng patê Minh Chay.

Bệnh nhân đầu tiên vào viện sau khi ăn patê Minh Chay chứa độc tố, đây là bệnh nhân diễn biến nặng và hiện đang phải thở máy – Ảnh: L.ANH

Chị Nguyễn Thị L. (ở Thái Nguyên) là 1 trong số 4 bệnh nhân này.

Theo chị L., chị ăn patê Minh Chay hôm 12-8 (hai bữa sáng và chiều), ngày 13-8 bắt đầu có biểu hiện mệt mỏi và nói khó, 15-8 chị bắt đầu vào Bệnh viện đa khoa trung ương Thái Nguyên do bệnh tiến triển, nhược cơ, sụp mí mắt…

Bệnh viện ở Thái Nguyên chuyển chị xuống Bệnh viện ĐH Y Hà Nội ngày 18-8 và từ đó đến nay chị điều trị tại bệnh viện này, nhưng nhiều xét nghiệm không phát hiện ra nguyên nhân.

Hai ngày trước, khi Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không ăn patê Minh Chay do ngộ độc, chị L. mới biết và từ sáng 31-8 chị được chuyển sang Trung tâm Chống độc.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – giám đốc Trung tâm Chống độc – có 2 bệnh nhân (2 vợ chồng 68 và 70 tuổi) đang điều trị tại bệnh viện, người chồng rất nặng, đang thở máy, ngoài ra có 4 bệnh nhân khác biểu hiện nhẹ hơn.

Ngày 31-8, có thêm 4 người tới khám, trong đó có chị L. Đa số đều ăn patê Minh Chay từ 2 tuần – 1 tháng trước, chỉ có 1 bệnh nhân ăn cách đây 1 tuần.

Do đây là chứng bệnh rất hiếm gặp, Bệnh viện Bạch Mai chưa có thuốc giải độc phù hợp, bệnh viện đã tìm rất nhiều nguồn và giữa tuần trước đã có giấy phép để nhập khẩu 2 lọ thuốc giải độc đặc hiệu từ Thái Lan (thuốc do Tổ chức Y tế thế giới tài trợ).

Thuốc đã về đến Việt Nam hôm 29-8 và đã sử dụng cho 2 bệnh nhân nặng, những trường hợp nhẹ hơn, ông Nguyên cho biết sẽ điều trị bổ trợ là chủ yếu.

“Thông thường những người ngộ độc nặng, nhược cơ do ngộ độc độc tố Botulinim phải thở máy sẽ phải thở máy trong 2 tháng, quá trình hồi phục sau đó sẽ kéo dài nhiều tháng nữa để hồi phục. Đây là chứng bệnh rất hiếm gặp ở Việt Nam, nhưng gặp thì bệnh khá nặng nề” – ông Nguyên cho biết.

Yêu cầu thống kê ca bệnh ngộ độc do patê Minh Chay

Sáng nay 31-8, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi Bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy, Nhiệt đới TP.HCM, yêu cầu thống kê danh sách bệnh nhân ngộ độc do độc tố Botulinum có trong patê Minh Chay, báo cáo diễn biến của bệnh nhân và những kinh nghiệm trong phát hiện, chẩn đoán ca bệnh, báo cáo khẩn về Cục Quản lý khám chữa bệnh trong ngày 31-8.

Cho đến nay, đã có khoảng 20 bệnh nhân có những dấu hiệu liệt cơ, nhược cơ, khó thở… phải vào viện liên quan đến patê Minh Chay.

Theo tuoitre.vn