News

Thắt ruột nhìn những em nhỏ F0 rời nhà trong đêm: ‘Chẳng sợ, dúi vào người lạ’

Sau 5 ngày thực hiện tuần cao điểm tầm soát Covid-19 trên địa bàn TP.Huế (Thừa Thiên – Huế) đã phát hiện 1.062 ca dương tính, trong đó có rất nhiều em nhỏ được ghi nhận F0 đã phải rời nhà trong đêm tối để vào khu cách ly.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Thừa Thiên – Huế, tính đến 16 giờ ngày 3.12, trên địa bàn toàn tỉnh đã ghi nhận thêm 125 ca nhiễm Covid-19, trong đó ca F0 được phát hiện tại cộng đồng 79 ca. Phần lớn các ca nhiễm đều được phát hiện qua đợt tầm soát diện rộng trên địa bàn tỉnh từ ngày 29.11 đến nay. Nhiều em nhỏ được ghi nhận F0 phải vào khu cách ly cùng ba, mẹ hoặc người thân.

Toàn tỉnh đến 16 giờ ngày 3.12, có tổng cộng 3.738 ca F0 (hiện đang điều trị 1.474 ca, điều trị khỏi 2.255 ca và tử vong 9 ca). Trong đó, số ca F0 nhiễm Covid-19 được ghi nhận trong cộng đồng vẫn còn cao, bình quân trên dưới 100 ca/ ngày.

Rời nhà trong đêm lạnh

Các em đã được các tình nguyện viên của Hội phản ứng nhanh PUN75 Thừa Thiên – Huế, hỗ trợ đưa đón bằng xe ô tô vào các khu cách ly.

Nhật ký của các tình nguyện viên ghi lại, tối 3.12, đội tình nguyện PUN75 đã đón một em nhỏ F0 tại TP.Huế, được ông bồng lên xe để vào khu cách ly. “Trước đó mẹ em đã nhiễm Covid-19 và được đưa vào khu cách ly T3 của tỉnh Thừa Thiên – Huế (tại P.Phú Thượng, TP.Huế). Em nhỏ mới 2 tuổi, qua test nhanh cũng phát hiện dương tính nên được ông bồng lên xe đoàn tụ cùng mẹ… Thấy nó xích xích cái mông, chẳng sợ sệt dúi dúi thân mình vào người lạ chưa gặp lần nào mà thương dễ sợ”, một tình nguyện viên viết.

Em nhỏ có ba F0 điều trị tại Bệnh viện Bình Điền, mẹ bị tai nạn và cũng phát hiện F0 điều trị khu T3. Em vừa được phát hiện F0 nên được đón vào điều trị cùng ba tại Bệnh viện Bình Điền

Một trường hợp khác mà khi đón em vào khu cách ly, các tình nguyện viên PUN75 cũng đã thắt ruột. Em nhỏ có ba em là F0 cách ly tại Bệnh viện Bình Điền. Mẹ em bị tai nạn và khi vào viện cũng bị F0 nên được chuyển vào điều trị tại Khung T3. Chiều 3.12, em được test nhanh và cũng dương tính nên được đội PUN75 hỗ trợ đưa vào bệnh viện để cùng theo dõi với ba.

“Em một mình chờ từ chiều, bụng thì đói, người thì run run, khóc vì sợ phải đi 1 mình, không quên đôi dép bị đứt quai, bảo là mang theo để khâu lại. Lên Bình Điền quá giữa khuya, nôn ói, rụt rè. Đến lúc đoàn tụ cùng ba, cậu mới nhoẻn miệng cười, chúng tôi an lòng nhẹ nhỏm”, tình nguyện viên PUN75 viết trong nhật ký.

5 ngày tầm soát phát hiện 1.062 trường hợp dương tính
Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP.Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, qua 5 ngày thực hiện tuần cao điểm tầm soát Covid-19 (từ 29.11 đến 3.12), đã triển khai test nhanh kháng nguyên diện rộng trên toàn thành phố với sự vào cuộc của hệ thống chính quyền và toàn dân, kết quả đã phát hiện 1.062 ca dương tính.

Các phường có số ca dương tính cao là Thuận Lộc (124), An Cựu (91), Hương Sơ (89), Hương Vinh (72), Gia Hội (59), Phú Hậu (56)… Đáng chú ý là tại 36 phường, xã trên địa bàn TP.Huế đều có trường hợp dương tính, trong đó xã thấp nhất là Hương Thọ, có 1 trường hợp được phát hiện. Tuy nhiên, theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP.Huế, qua phân tích số liệu, tình hình F0 trong cộng đồng vẫn còn khá nhiều.

Lực lượng tình nguyện phản ứng nhanh PUN75 Thừa Thiên – Huế tham gia test nhanh tầm soát Covid-19 tại TP.Huế

Trước tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn vẫn còn diễn biến phức tạp và số ca nhiễm được phát hiện trong cộng đồng vẫn cao, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP.Huế đã kêu gọi người dân tích cực tham gia các kế hoạch xét nghiệm tầm soát Covid-19 của lực lượng y tế và địa phương, tiếp tục chủ động mua test nhanh kháng nguyên để phát hiện Covid-19, hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết; không tập trung đông người thực hiện nghiêm ngặt 5K để góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Nhìn cảnh các em nhỏ F0 phải rời nhà trong đêm tối để vào khu cách ly như vậy, mong rằng người lớn nâng cao ý thức, tuân thủ 5K để sớm đẩy lùi dịch Covid-19.