Tin Trong Ngày

Thắng Singapore, HLV Lê Thụy Hải vẫn chê “Ông Park đã hết bài”

Việt Nam vẫn có rủi ro thua cách biệt Thái Lan và bị loại nhưng HLV Lê Thụy Hải cho rằng chúng ta khả năng lớn sẽ hòa hoặc thắng chứ không có cửa thất bại.

Việt Nam chủ quan rồi nôn nóng trong khi Singapore thoải mái và quyê’t tâm

U22 Việt Nam vừa có trận thắng cực kì khó khăn trước U22 Singapore. Tới tận phút 85 chúng ta mới ghi được bàn duy nhất của trận đấu nhờ công Đức Chinh. Lý giải cho việc Việt Nam gặp khó, HLV Lê Thụy Hải nói:

“Đầu tiên, có lẽ chúng ta nghĩ sẽ thắng Singapore dễ. Nhưng trong bóng đá nói thế thì hơi khó. Tôi thấy 100 người, 1000 người đều nói chúng ta sẽ thắng họ nhưng đâu dễ thế. Cách chơi của họ thì chúng ta biết rồi. Nếu họ đá áp s.á.t, tích cực thì chúng ta rất khó giải quyê’t vấn đề. Cách phối hợp tấn công của ta thực lòng cũng chưa có gì nhuần nhuyễn cả. Trừ các đội đá vội vàng, hấp tấp, mải tấn công chúng ta thì ta có đất diễn được. Nhưng Singapore lại đá không hấp tấp.

Mà về danh dự là rất q.u.a.n t.r.ọ.n.g. Đừng có nói mỉa là vì sao họ lại đá như một trận chung kết vòng bảng. Không phải thế. Họ đá vì danh dự và để rèn luyện, thể hiện. Ở tuổi này họ sẽ nhích lên 1 tầm nữa là ĐTQG. Vì thế họ phải nỗ lực, cố gắng đến cùng chứ. Vì thế về mặt tinh thần họ không hề thua sút chúng ta.

Bản thân Singapore cũng luôn nghĩ họ là đội mạnh. Cục diện trận đấu chúng ta không hơn họ vì họ đá cân bằng, dám chơi. Chỗ nào có bóng thì họ lại quyê’t l.i.ệ.t, tập trung. Về tầm vóc thì rõ ràng họ hơn hẳn chúng ta.

Hôm nay, đội hình ra sân của chúng ta cũng chưa thật sự là tốt nhất. Vì chúng ta nghĩ sẽ thắng họ ngon lành. Đến lúc không thắng được thì cũng sốt ruột rồi. Mà từ đó sẽ dẫn tới những vấn đề khác. Dù nhiều em ở đây trên ĐTQG nhưng vẫn chưa đủ tầm để đầu nóng mà chân lạnh, chưa được như thế”.

Trước Indonesia, Singapore thua 0-2. Trước Thái Lan, Singapore sụp đổ dễ dàng trong hiệp 1 và thua 0-3 ở 45 phút đầu tiên. Nhưng trước Việt Nam, Singapore tỏ ra chắc chắn hơn hẳn. Ông Hải lý giải về điều này.

“Họ chơi với Indonesia thì đôi bên đá rất “quyê’t tử”. Indonesia thắng họ cũng chỉ nhờ phản công thôi. Trước Thái Lan thì bản thân Singapore lại hơi ngại. Vì thế hôm họ đá với Thái Lan, Thái Lan lại chơi được mạnh mẽ, tranh c.ư.ớ.p rất tích cực ở 45 phút đầu tiên. Nhưng sang hiệp 2 thì Thái Lan lại không làm được gì nhiều, vì Singapore đã tỉnh lại rồi.

Khi chơi với chúng ta, Singapore không sợ như sợ Thái, cũng không quyê’t tử như trước Indonesia nên thăng bằng hơn. Rất nhiều lần gặp chúng ta, họ đâu lép vế lắm đâu. Họ từng thắng chúng ta để vô địch ở Hàng Đẫy (Chung kết Tiger Cup 1998). Vì màu cờ sắc áo nên họ rất cố gắng mà sức họ rất tốt, lại thoải mái hơn mình. Thắng, thua, hòa đều được nhưng rất quyê’t tâm, không áp lực”.

Trận khổ chiê’n của Thái Lan trước Lào có nét giống trận Việt Nam vs Singapore

Trước Việt Nam ít giờ, Thái Lan gặp Lào và cũng trải qua muôn vàn khó khăn mới thắng được 2-0 nhờ cú đúp của Suphanat ở phút 90 và 90+4. Ông Lê Thụy Hải cho rằng trận khổ chiê’n của Thái Lan và Việt Nam có những nét tương đồng.

“Sân bãi có ảnh hưởng nhưng Lào hôm nay đá rất quyê’t tâm. Lào chơi rất hay mà Thái Lan mục tiêu lại phải thắng nên cũng chủ quan, phòng ngự rất mong manh. Mà Lào nay cũng “đen” chứ không thì “ăn” Thái Lan mấy bàn trước rồi. Vì chúng ta thấy hậu vệ Thái Lan lúc nào cũng chỉ có 2 người. Họ lên hết nhưng lại không về hết, không tranh c.ư.ớ.p quyê’t l.i.ệ.t. Lào thì chủ động phòng ngự cộng với sân bãi xấu do thời tiết mưa to nên Thái Lan gặp khó.

Lào rất quyê’t tâm, muốn thể hiện họ đang đi lên. Có lẽ họ cũng muốn thể hiện rằng thua Việt Nam vì bất ngờ và vì quá tự tin. Nhưng trước Thái Lan, Lào không giữ sự tự tin quá ấy, họ thể hiện mình là “cửa dưới”, đá rất c.h.ặ.t chẽ và quyê’t tâm.

Có một điểm là trận Lào vs Thái Lan cũng khá giống trận Singapore vs Việt Nam. Hai đội “cửa dưới” đều quyê’t tâm và không áp lực. Còn hai đội cửa trên thì phong độ không cao và chủ quan”.

Việt Nam sẽ không thua Thái Lan, cửa hòa là cao nhất

Hiện Việt Nam có 12 điểm, hiệu số +13 còn Thái Lan 9 điểm, hiệu số +10. Nếu ở trận cuối, Thái Lan thắng Việt Nam 2 bàn cách biệt trở lên thì sẽ bằng điểm chúng ta và hơn hiệu số. Khi ấy, khả năng lớn Việt Nam sẽ bị loại còn Thái Lan, Indonesia đi tiếp (Indo hiện có 9 điểm, hiệu số +11 và chỉ gặp Lào ở lượt cuối, khả năng thắng là rất cao).

HLV Lê Thụy Hải cho rằng khả năng Việt Nam thua Thái Lan cách biệt 2 bàn trở nên là có về lý thuyết. Nhưng trên thực tế, ông không cho rằng thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ thua Tiểu Voi chiê’n.

“Nếu chúng ta không cẩn t.h.ậ.n, không tập trung cao thì điều gì cũng có thể xảy ra. Nhưng chúng ta cũng đừng đặt vấn đề quá nặng nề.

Tâm lý khi đá với Thái Lan của chúng ta thường là dù không ai tranh gì cũng phải quyê’t tâm cao hơn trận khác, Thái Lan họ cũng vậy. Nhưng chúng ta phải làm sao điều chỉnh suy nghĩ, đừng cho rằng cứ thắng Thái Lan thì coi như vô địch, thì chúng ta sẽ chơi được.

Còn khả năng họ thắng chúng ta hơn 2 bàn có thể chứ. Ví dụ chúng ta thủng lưới trước 1 bàn, cay cú xông bừa lên thì rất dễ thua thêm bàn nữa. Nhưng nếu chúng ta t.h.ậ.n trọng, như ông Park nói “phải chiê’n đấu đến cùng” thì khác. Chứ anh thua rồi cáu, bùng lên rồi đá bậy thì thua 0-2, 0-3 là bình thường.

Nhưng tôi nghĩ khả năng ấy rất khó. Ông Park huấn luyện các em rất tốt, đá c.h.ặ.t chẽ. Và chắc chắn ông Park cũng sẽ khoán triệt rằng chỉ khi thua hơn 2 bàn thì chúng ta mới bị loại thôi. Nên chúng ta không cần phải lo lắng gì cả”.

Việt Nam cần giữ vững lối chơi, đá c.h.ặ.t chẽ chờ phản công trước Tiểu Voi chiê’n

Ở 2 trận gần nhất gặp Indonesia và Singapore, Việt Nam đã có những phần khởi đầu rất bất ngờ. Trước Indo, chúng ta bị đối thủ dồn ép mạnh mẽ. Trước Singapore thì chúng ta lại để đối phương chơi nhỉnh hơn và thể hiện khá nhạt nhòa. HLV Lê Thụy Hải đưa ra phân tích và dự đoán về giai đoạn đầu trận tới Việt Nam gặp Thái Lan.

“Hôm nay chúng ta đá với Singapore, họ làm chúng ta rã hết đội hình ra. Mọi lần chúng ta co cụm gần nhau, đá phối hợp nhỏ rất dễ. Nhưng hôm nay chúng ta dãn hết ra, là vì kiểu chơi của đối thủ khiến chúng ta như thế. Chúng ta không giữ được bản chất của mình. Mà họ lúc nào cũng có cầu thủ ở trên nên rất n.g.u.y h.i.ể.m.

Còn hôm Indonesia đá với chúng ta, lúc đầu họ tấn công dồn dập nhưng thực ra không tạo được n.g.u.y h.i.ể.m. Họ đá nhanh, nhanh, nhanh nhưng tới gần cầu môn là hết sức rồi, không sút được. Mà họ dồn dập như thế thì chúng ta lại rất tập trung.

Hôm tới chúng ta đá với Thái Lan thì quá hiểu nhau rồi. Giống như Singapore quá hiểu ta như thế nào rồi.

Ta chưa có những biến đổi để phòng đối thủ bă’t bài. Nhưng ông Park vẫn nói rất sợ thay đổi. Vì thay đổi liệu có kịp không? Vì thế chúng ta đá với Thái Lan vẫn phải giữ được phong cách của mình chứ không phải vào phủ đầu ngay.

Nếu chúng ta vào đá phủ đầu ngay giống trận gặp Indonesia (sân khách) hay trận gặp Thái Lan (sân nhà) ở vòng loại World Cup ý thì có thể sẽ không thành công. Vì khả năng tấn công của chúng ta vẫn chưa mạch lạc.

Đến phút cuối vừa xong đá với Singapore, chúng ta cố gắng chơi nhanh, bật tường liên tục, thì cũng là một cách, một miếng. Tất nhiên ở ngoài chúng ta làm được nhưng vào sâu thì rất khó bật tường. Khi đó chúng ta lại phải lật cánh, tạt qua đầu, sút xa… Chơi với các đội phòng ngự thì phải vậy.

Nhưng tôi nghĩ Thái Lan sẽ không phòng ngự. Họ sẽ chơi giống Singapore, không sợ chúng ta tấn công dồn dập. Bởi vậy chúng ta đá với họ phải cầm chừng, nhưng không phải để giữ hòa mà chờ phản công”.

Cuối cùng, dự đoán về kết quả trận tới Việt Nam vs Thái Lan, ông Hải “lơ” nói: “Tỷ lệ hòa sẽ nhiều hơn đấy, ít nhất là 60% hoặc 70%. Thắng thì ít thôi, 30% hoặc 40% vì Thái Lan rất ghét thua chúng ta. Còn thua thì tôi nghĩ không có đâu”.

HLV Lê Thụy Hải

“Văn Toản sẽ bă’t chính từ giờ đến hết giải”

“Nếu so sánh thì tôi thích Văn Toản hơn Tiến Dũng. Đầu tiên, cậu ấy được bă’t tiên tục ở Hải Phòng. Thứ 2, tầm vóc cậu ấy tốt hơn Dũng.

Hôm nay có tình huống cậu ấy giơ 2 tay lên rồi dừng lại là vì tưởng bóng ra ngoài, nhưng khi bóng vẫn ở trong thì cậu ấy vẫn kịp đẩy ra. Cái đó là vì cậu ấy tỉnh táo và thể hình tốt. Hoặc những khi đối thủ sút xa cậu ấy bă’t rất c.h.ặ.t chẽ. Khả năng ra vào của Toản cũng tốt. Vì thế tôi thích cậu ấy.

Dũng cần phải xem lại. Và HLV cũng có yếu tố quyê’t định lắm. Ông Park có quyền quyê’t định nhưng bao giờ cũng phải hỏi HLV thủ môn.

Tôi nghĩ Văn Toản sẽ bă’t chính suốt. Ông Park ở các đội thì đều hạn chế thay đổi hàng thủ. Cần đảm bảo không thua đã. Trong SEA Games nhiều đội yếu thì ông ấy mới thay đổi. Như trận Indonesia tôi đã nói, gặp đối thủ mạnh ông ấy sẽ đảo lại đội hình ngay.

Như Trọng Hoàng đá ở dưới rồi lao lên thì sẽ lợi hại hơn. Đá ở trên thì lại bị bă’t dễ hơn. Hoặc Hậu ra biên đá dễ hơn trung vệ. Nhưng đôi khi do bất khả kháng thì ông Park phải sắp xếp những cầu thủ ấy khác đi nhưng chỉ là vì bă’t buộc. Vì vậy tôi tin Văn Toản từ giờ đến hết giải sẽ bă’t chính suốt thôi”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *