Tin Trong Ngày

“Tàu Trung Quốc quay lại Bãi Tư Chính hung hăng dùng sườn đâ-m h-úc vào mũi tàu Việt Nam”

Đúng như các nhà quan sá.t dự báo, theo dữ liệu mới nhất từ Marine Traffic thì tàu khảo sát Địa chất Hải dương 8 (Haiyang Dizhi Bahao) của Trung Quốc đã trở lại khu vực gần Bãi Tư Chính dưới sự bảo vệ của ít nhất 1 tàu kéo và 2 tàu hải cảnh. Tuy nhiên, nhiều khả năng con tàu này sẽ được thay thế bởi chiếc Hải dương 4 (Haiyang Sihao) trong một hoặc hai ngày tới.

Điều này sẽ đánh dấu giai đoạn tiếp theo của cuộc đối đầu giữa l.ực lượ.ng chấp pháp Việt Nam và quân xâm lược Trung Quốc. Chưa biết mức độ căng thẳng sẽ leo thang đến đâu, nhưng Việt Nam đã tỏ rõ quyết tâm không nhượng bộ, còn rục rịch chuẩn bị cho nhiều cuộc tập trận quy mô lớn.


Các lực lượng ch.ấp pháp Việt Nam vẫn duy trì lực lư.ợng đông đảo tại thực địa, kiên quyết bảo vệ chủ quyền bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, dù phía Trung Quốc vẫn thể hiện sự h.ung h.ăng và liên tục tìm cách dùng sườn đ.âm h.úc vào mũi tàu Việt Nam.

Nhà Hồng chưa lên tiếng bình luận về thông tin này, dù đang bị nghi đóng giả tàu Cảnh s.át biển Việt Nam để n.ã ph.á.o cả.nh cá.o tàu Trung Quốc. Việt Nam liên tục lên tiếng phả.n đ.ối nhiều lần và gửi công hàm chí.nh th.ức ph.ản đối Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại về khả năng sẽ xảy ra x.u.ng độ.t v.ũ tr.an.g nếu Trung Quốc tiếp tục “lấ.n tới” với những h.à.nh đ.ộ.ng mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gần đây gọi là “cư.ỡ.ng é.p” láng giềng trên Biển Đông. Việt Nam vẫn biết rằng lực lượng của mình mỏng hơn, yếu hơn, nhưng khi đã bị t.ấn cô.ng thì sẽ phản ứng qu.yết liệt lại. Đấy là điều có thể khẳng định ch.ắc chắn, không khác được.

Cách đây mấy ngày Trung Quốc đã lại tiếp tục quấy rầy Philippines trên Biển Đông. Tàu chiến Trung Quốc đi ngang qua eo biển Sibutu ở vùng cực Nam Philippines mà không báo trước, và 113 tàu Trung Quốc kéo đến bao quanh đảo Thị Tứ của Việt Nam hiện đang do Philippines kiể.m so.át. Chứng tỏ Trung Quốc có thể triển khai nhiều mặt trận cùng lúc, vừa với Malaysia, vừa với Việt Nam vừa với Philippines.

Kể từ khi xả.y r.a cuộ.c đối đầu, tàu Trung Quốc hoạt động phi phá.p trong một lô dầu khí của Việt Nam, nơi có giàn khoa.n của hãng d.ầu khí Nga Rosneft thuê đang hoạt động. Đây là nơi Việt Nam khai thác đã lâu rồi nên bây giờ Trung Quốc quay lại để một mặt, qu.ấy rầy hoạt động khai thác của Việt Nam, làm ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam. Mặt khác, Trung Quốc biết chắc quanh lô này sẽ có các mỏ dầu khác mà Việt Nam đã tìm ra, do đó Trung Quốc cũng muốn x.â.m ch.i.ếm các lô này.


Bãi Tư Chính và các khu vực phụ cận thuộc bồn trũng Nam Côn Sơn nằm trong ph.ạ.m vi 200 hải lý đặc quy.ền kinh tế của Việt Nam nhưng lại nằm trong 9 cái vạch c.hủ qu.y.ền nga.ng ngược nối lại giống hình “lưỡi bò” của Trung Quốc, ch.iếm hơn 80% Biển Đông.


Theo thông tin của nhóm Minh Bạch Hàng Hải Á Châu (AMTI) thuộc tổ chức Trung Tâm Nghiên Cứu Chi.ến Lược và Quốc Tế (CSIS) tại Washington DC, chiếc tàu Haiyang Dizhi 8 được hộ tống chính yếu từ chiếc tàu hải cảnh 12,000 tấn, mang số hiệu 3901, và tàu hải cảnh 2,200 tấn mang số hiệu 37111. Đồng thời, Trung Quốc còn thay thế tàu hải giám 35111 bằng tàu 45111 đến khu vực.

Và lần quay lại này, chúng ta cần phải cảnh giác việc Trung Quốc có thể sẽ mang theo giàn khoan kiểu Hải Dương 981. Tương lai gần thì Trung Quốc chưa dám m.ang già.n kho.an vào Bãi Tư Chính ngay như.ng tư.ơng lai xa thì mọi thứ có thể x.ẩy ra. Vì Trung Quốc h.iện như thách thức tất cả.


Như đã thông báo, chúng tôi sẽ chỉ đưa tin khi có diễ.n biến mới, nhằm trá.nh gâ.y ản.h hưởng tới hoạt động tác ch.iế.n của các lực lượng trên thực địa. Các quý vị có thể theo dõi diễn biế.n thông qua.

Việt Nam tất nhiên luôn khẳng định chủ .q.uy.ền không thể tra.nh c.ãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như vùn.g đặc quyền kinh tế và thềm lục đia của Việt Nam.

Nguồn: https://nguyentandung.org/tau-trung-quoc-quay-lai-bai-tu-chinh-hung-hang-dung-suon-dam-huc-vao-mui-tau-viet-nam.html