Tin Trong Ngày

Tàu Hải Dương 8 của TQ ngang ngược quay trở lại x-âm ph-ạm Bãi Tư Chính

Hãng tin quốc tế Reuters dẫn các nguồn tin uy tín cho biết tàu Hải Dương 8 (Haiyang Dizhi 8) ngày 13/8/2019 đã quay trở lại vùng đặ c q uyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông sau khi đã tạm di chuyển từ Bãi Tư Chính tới đá Chữ Thập vào ngày 7/8.


Tàu khảo s át Hải Dương 8 (HD-08) của Tr ung Q uốc. Nguồn: Gulf Times
Reuters dẫn nguồn tin từ cơ sở dữ liệu theo dõi tàu thuyền cho biết, tàu khảo s át Hải Dương 8 của Trun g Qu ốc ngày 13/8 đã quay trở lại vùng đ ặc qu yền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông.

Lần đầu tiên nhóm tàu Hải Dương 8 của T rung Q uốc xâ m ph ạm Bãi Tư Chính thuộc vùng đ ặc quy ền kinh tế của Việt Nam vào đầu tháng 7 khiến cuộc đố i đ ầu trên Biển Đông trở nên căng thẳng thu hút sự quan tâm của toàn thế giới về hành động nga ng ng ược, chủ định g ây h ấn, đ e d oạ của Bắc Kinh.

Việc tàu Hải Dương 8 và nhóm tàu hộ tống (các nguồn tin quốc tế cho biết có tới 35 tàu) hoạt động bất hợp ph áp tại bãi Tư Chính thuộc vùng đặ c qu yền kinh của Việt Nam liên tục bị lãnh đạo cấp cao của Mỹ, liên Minh châu Âu và nhiều nhà lãnh đạo các tổ chức quốc tế chỉ trích là “g ây h ấn”, đ e do ạ hoà bình và ổn định tại vùng Biển Đông.

Chiều 8/8, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về hoạt động p hi phá p của nhóm tàu Hải dương 8 của Tr ung Q uốc trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết: Chiều 7/8/2019, nhóm tàu khảo s át Hải dương 8 của T rung Qu ốc đã dừng hoạt động khảo s át và rời khỏi vùng đ ặc quy ền kinh tế và thềm lục địa phía đông nam Việt Nam được x ác định theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982). Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục theo dõi.

Reuters dẫn dữ liệu từ công ty phân tích hàng hải Windward cho biết Hải Dương 8 sau khi rời vùng đ ặc quyền kinh tế của Việt Nam đã di chuyển tới bãi đá Chữ Thập, quần đảo Trường Sa của Việt Nam và lảng vảng ngay bên ngoài vùng đ ặc quy ền kinh tế của Việt Nam.

Nguồn: thoidai