Tin Trong Ngày

Tàu độ bộ cỡ lớn Type 071 Trung Quốc hỏng nặng vì va chạm tàu hàng Đài Loan?

Truyền thông Đài Loan hôm 1/8 cho biết, một tàu chiến của hải quân Trung Quốc đã đâm vào tàu chở hàng Yutai số 1 và gây hư hỏng ở phần mạn tàu.

The Straits Times dẫn thông tin từ Cục Hải tuần thuộc Ủy ban hải dương Đài Loan cho biết, vụ việc xảy ra vào khoảng 8 giờ tối (giờ địa phương) ngày 31/7, cách cảng Liệu La ở quần đảo Kim Môn hơn 30 km về phía Đông Nam.

Cục Hải tuần Đài Loan xác định đối tượng va chạm là một tàu chiến Trung Quốc và đã đề nghị thuyền trưởng con tàu này dừng lại để hỗ trợ công tác điều tra.

Mặc dù vậy viên thuyền trưởng chỉ huy chiến hạm Trung Quốc đã từ chối dừng lại với lý do tàu của họ cũng bị hư hỏng và cần quay về cảng để sửa chữa khẩn cấp.

Mặc dù trong đêm tối nhưng thủy thủ tàu hàng Đài Loan cũng kịp nhận diện một chiến hạm Trung Quốc là tàu đổ bộ cỡ lớn Type 071 – phương tiện chủ lực trong chiến thuật chiếm đảo của Bắc Kinh.

Chiếc tàu thứ hai được xác định là một tuần dương hạm nhưng chưa rõ chủng loại, nhưng căn cứ vào thông tin thì nhiều khả năng chiến hạm Trung Quốc bị hư hỏng chính là tàu đổ bộ cỡ lớn Type 071.

Tàu đổ bộ Type 071 của hải quân Trung Quốc có kích thước khổng lồ với lượng giãn nước đầy tải lên tới 29.000 tấn, chiều dài 210 m, chiều rộng 28 m, đây là lớp tàu tấn công đổ bộ lớn nhất do Trung Quốc tự thiết kế.

Sở hữu thiết kế rất độc đáo, tàu đổ bộ tấn công Type 071 cung cấp một mặt sàn cực kỳ rộng giúp tăng sức chứa và có đủ diện tích để dựng bệnh viện dã chiến hoặc các phòng chỉ huy tạm ngay trên tàu.

Mặc dù thân tàu rất rộng nhưng trọng tâm của Type 071 lại được thiết kế về đúng giữa, giúp tàu giảm thiểu việc bị nghiêng khi di chuyển trên khu vực biển động.

Tàu có tổng cộng ba tầng bao gồm tầng cuối cùng để phương tiện đổ bộ qua lối cửa mở phía sau, tầng giữa đặt các phương tiện vận tải, trang thiết bị đổ bộ và tầng trên cùng bao gồm cấu trúc thượng tầng, sân đỗ và nhà chứa trực thăng.

Sân đỗ trên tàu đổ bộ tấn công Type 071 có thể tiếp nhận cùng lúc 2 trực thăng và tối đa Type 071 có thể mang theo tới 4 trực thăng trong khoang chứa của mình.

Hỏa lực chính trên tàu bao gồm một khẩu hải pháo H/PJ-26 cỡ 76 mm. Đây là biến thể từ pháo AK-176 do Liên Xô sản xuất, có tầm bắn tối đa 15,5 km và tốc độ bắn lên tới 120 phát/phút.

Ngoài ra tàu còntrang bị 4 khẩu pháo cao tốc AK-630 cỡ nòng 30 mm. Vũ khí này có tốc độ bắn lên tới 6.000 phát/phút và là lớp phòng thủ cuối cùng của tàu đổ bộ tấn công Type 071.

Tùy từng nhiệm vụ và tùy từng loại trang thiết bị cụ thể, Type 071 có thể chở theo tối đa tới 800 lính thủy đánh bộ. Tàu có biên chế thủy thủ đoàn và sĩ quan chỉ huy đầy đủ là 120 người.

Ngoài ra, tàu đổ bộ tấn công Type 071 còn có thể mang theo từ 15 tới 20 phương tiện thiết giáp, bao gồm xe chiến đấu bộ binh hoặc xe tăng lội nước tùy chủng loại.

Trong biên chế hải quân Trung Quốc đang có tổng cộng 5 tàu đổ bộ loại này, 2 chiếc nữa hiện đã được hạ thủy và đang trong quá trình hoàn thiện trong khi 1 chiếc tiếp theo đang được thi công đóng mới.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/quan-su/anh-tau-do-bo-co-lon-type-071-trung-quoc-hong-nang-vi-va-cham-tau-hang-dai-loan/820174.antd