Tin Trong Ngày

Tàu 35111 của Trung Quốc xâ.m ph.ạm chủ quy.ền Việt Nam trên Biển Đông

Người pha’t ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 9-1, cho biết Việt Nam đang theo s.á.t tình hình Biển Đông và x.á.c minh thông tin nói tàu Trung Quốc 35111 đã vào Biển Đông sau những ngày ầm ĩ ở phía bắc quần đảo Natuna của Indonesia.

Trên mạng xã hội vài ngày nay có tin cho thấy tàu hải cảnh Trung Quốc Haijing 35111 đang tiến về phía vùng biển Việt Nam ở Biển Đông.

Cụ thể hôm 8-1, chuyên gia hàng hải Ryan Martinson đăng hình ảnh bản đồ cho thấy sự hiện di.ện của tàu 35111 kèm theo dòng chú thích: “Ok, Việt Nam, giờ tới lượt các anh. Họ tới rồi”.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ về vấn đề này tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 9-1, người pha’t ngôn Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định “chúng tôi sẽ tiếp tục x.á.c minh thông tin”.

Theo bà Thu Hằng, “phải khẳng định các lự.c lư.ợ.ng chức năng của Việt Nam ba’m sa’t Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982. Mọi hoạt động trên vùng biển của Việt Nam cần tuân thủ quy định của Việt Nam và UNCLOS 1982”.

Trước đó, không quân Indonesia ngày 7-1 triển khai 4 chiếc máy bay chiê’n đấu F-16 ra khu vực quần đảo Natuna gần Biển Đông, giữa lúc Jakarta tố Trung Quốc vi ph.ạ.m vùng đ.ặ.c.q.u.y.ề.n kinh tế (EEZ) của nước này.

Chuyên gia về an ninh hàng hải Ryan Martinson đề cập tới tàu Trung Quốc ở Biển Đông – Ảnh chụp màn hình

Hãng tin Reuters dẫn lời người pha’t ngôn không quân Indonesia Fajar Adriyanto x.á.c nhận 4 chiếc F-16 được triển khai, nhưng x.oa dị.u nỗi lo về bất kỳ hình th.ức xu.ng .độ.t, đối đầu nào với Trung Quốc.

“Những chiếc máy bay này đang thực hiện các cuộc tuần tra để bảo vệ chủ qu.y.ền của chúng tôi. Điều này cũng diễn ra khi máy bay tuần tra Natuna thôi. Chúng tôi không ra lệ.n.h bă.’t đầu một cuộc chi.ê’n tra.nh với Trung Quốc”, ông Adriyanto nói.

Phát biểu tại họp báo, bà Thu Hằng cũng khẳng định lập trường của Việt Nam: “Mọi hoạt động trên biển cần tuân thủ quy định của UNCLOS 1982, không làm phức tạp tình hình, có đóng góp thích hợp để gìn giữ hòa bình”.

Sự kiện triển khai máy bay chiê’n đấu của Indonesia thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế, vì nó diễn ra trong bối cảnh qu.an h.ệ Indonesia – Trung Quốc c.ăng th.ẳng gần đây, liên quan tới vấn đề chủ quy.ền và EEZ.

Được biết từ giữa tháng 12-2019 tới nay, Indonesia và Trung Quốc bất đồng về việc Jakarta t.ố c.á.o Bắc Kinh đưa tàu hải cảnh cùng tàu cá vào vùng biển ngoài khơi phía bắc đảo Natuna. Chính quyền Indonesia khẳng định Trung Quốc vi ph.ạm EEZ và đã triệu tập đại sứ Trung Quốc.

Indonesia cũng cho biết đã huy động ngư dân tới khu vực phía bắc Natuna và đã triển khai một số tàu chiê’n.

Trong diễn biến liên quan, người pha’t ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định Bắc Kinh đã “mở ra những k.ênh ngoại giao” với Indonesia kể từ lúc căn.g thẳ.ng xu.ất hiện. Ông Cảnh Sảng cũng cho rằng “cả hai nước đều có tr.á.ch nhiệm duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Mặc dù vậy, giám đốc các hoạt động trên biển của Cơ quan an ninh hàng hải Indonesia Nursyawal Embun nói với Reuters rằng phía Indonesia chưa có trao đổi nào với tàu Trung Quốc.

theo canhco

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *