Tin Trong Ngày

Tàn phá Quốc khố k.inh d.ị nhất mọi thời đại

Nước Nhật được coi là phát triển thần kỳ, nhưng chẳng có một phép lạ nào cả. Một trong những nguyên nhân là quan chức của họ biết quý từng đồng tiền thuế của dân.

Giáo sư Trần Văn Thọ kể: Thủ tướng Ikeda Hayato (1960-1964) lúc còn là Bộ trưởng Tài chánh khi dẫn đầu một phái đoàn quan chức công du sang Mỹ chỉ dám thuê phòng khách sạn với giá 7 USD một ngày (hạng 3 sao, vào năm 1955), giá phòng đã rẻ còn cho 2-3 quan chức ở chung một phòng để tiết kiệm ngân sách hơn nữa, kể cả bộ trưởng cũng ở chung phòng với một vụ trưởng.

Hayato Ikeda, Thủ tướng Nhật Bản nhiệm kỳ 1960 – 1964

Phòng chỉ có giường ngủ, không có bàn ghế, nên ban ngày đi làm việc với các cơ quan chính phủ Mỹ, ban đêm về ngồi bệt dưới sàn trao đổi công việc. Phái đoàn đó, sau này ngoài Ikeda Hayato, còn có ông Miyazawa Kiichi cũng trở thành Thủ tướng Nhật.

Các quan chức ta đoàn này đoàn khác lũ lượt sang Nhật tham quan học tập, nhưng chẳng thấy ai học được đức tính cần kiệm của quan chức Nhật, ngược lại càng học càng về xài sang.

Cũng cần nhắc qua một chút về lịch sử nước ta.

Suốt 21 năm làm vua, hoàng đế Minh Mệnh năm nào cũng ra chỉ dụ giảm thuế cho dân.

Khi thiên tai lớn, nhà vua vừa xuất kho cứu dân vừa tự giảm khẩu phần của mình xuống một nửa.

Không thấy sử sách ghi lần nào ông tăng thuế, sử sách cũng không thấy ghi có vụ tham nhũng nào đáng để ý.

Tài sản quốc gia đến một tấm gỗ vụn, một đoạn tre cũng không để thất thoát. Bởi vậy mà Việt Nam ta trở thành một quốc gia cường thịnh nhất châu Á thời bấy giờ.

Ngày nay, nước ta trên dưới 1/3 tổng của cải mà xã hội tạo ra được đưa vào quốc khố, tỉ trọng khi nhiều hơn khi ít hơn một chút, nhưng con số tuyệt đối thì không ngừng gia tăng cùng với gia tăng GDP.

Chỉ mới phanh phui một số đại án, chỉ qua vài cuộc thanh tra, tổng số tài sản tham nhũng, tiêu xài, thất thoát khiến cho người ta k.inh d.ị. Nó cho thấy tài sản của dân khi đưa vào quốc khố đã trở thành tài sản vô chủ.

Tham nhũng, tiêu xài ngân sách phung phí, dùng ngân sách để mua quan đổi tước…, tiền thuế của dân đưa vào quốc khố như gió vào nhà trống, gió bay đi bao nhiêu tăng thuế để bù lại bấy nhiêu, chưa có thời đại nào k.inh d.ị như thời đại này.

Khi công cuộc đốt lò chống tham nhũng đang rực lửa, thì công cuộc c.ướp b.óc tiêu xài ngân khố cũng thần thông biến hóa khôn lường, công cuộc v.ặt l.ông tăng thuế cũng quyết không chậm trễ.

Tấm hình trên đây là lâu đài của một Bí thư huyện Lộc Ninh, lâu đài này được xây bằng tiền buôn chổi đót, tiền nuôi heo, tiền thừa kế hay bằng thứ tiền lấy từ công cuộc thần thông biến hóa gì biết c. hết liền.

Được biết, huyện Lộc Ninh là địa bàn giáp ranh với Campuchia, đất dọc biên giới ở Lộc Ninh hiện nay T.Q mua nhan nhản dưới thời chị Tuyết c.ai t.rị.

Trong thời gian mấy năm trở lại đây, Trên địa bàn Huyện Lộc Ninh liên tục xảy ra những vụ ẩ.u đ.ả x.ung đ.ột giữa người Việt và người Trung quốc nhưng được ém nhẹm.

Mấy năm trước đây, chị Tuyết vẫn còn ở nhà lụp xụp ở đường Lê Duẩn, qua một nhiệm kỳ làm bí thư huyện Lộc Ninh, chị tuyết đã có cơ ngơi giản dị như trong hình. Điều đáng nói là chị Tuyết đã ly hôn từ lâu, tất cả tài sản là do chị một tay gây dựng chứ không nhờ chồng hoặc vợ đúng tên hay làm bình phong được.

Chị có rất nhiều nhà và tài sản đất đai, nhìn biệt thự trong hình chỉ là một trong nhiều căn biệt thự khác nữa, và cả đất đai chị đang sở hữu.

Tiền ở đâu mà chị có lắm thế, chắc mọi người tự trả lời hén.

Bất ngờ xảy ra vụ lùm xùm này, theo một số người thạo tin cho rằng rất có khả năng, chị Tuyết sẽ m.ất ghế Trường ban tổ chức kiêm giám đốc sở nội vụ Bình Phước sau vụ cướp. Bởi theo đúng cơ cấu và quy trình, trong vài ngày nữa, chị Tuyết sẽ ngồi vào ghế Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy kiêm Giám đốc Sở Nội vụ ở Bình Phước.

Nhà của chị Tuyết theo đăng ký nơi ở: Số 5, Lê Duẩn, KP. Phú Lộc, P. Tân phú, Đồng Xoài, Bình Phước. Còn biệt điện trong hình là ở vành đai Suối Cam cũng ở TP Đồng Xoài.

HHV

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của cá nhân tác giả, không phải BBT!