Tin Trong Ngày

Tài xế có nồng độ cồn do ăn trái cây sẽ không bị xử phạt?

Những trường hợp người điều khiển phương tiện ăn trái cây như (vải, sầu riêng,.) hoặc uống thuốc ho mà hơi thở có nồng độ cồn thì người vi phạm có thể được trình bày ý kiến.

Trao đổi với PV Dân Việt, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết: Ngay trong những ngày đầu năm mới 2020, lực lượng CSGT cả nước đã đồng loạt ra quân triển khai thực hiện Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (thay thế Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ).

tai xe co nong do con do an trai cay se khong bi xu phat? hinh anh 1

Lực lượng chức năng tiến hàng kiểm tra nồng độ cồn.

“Có thể nói, chính sách pháp luật này đã có ảnh hưởng rất lớn trong đời sống xã hội và cơ bản được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Qua hơn 2 ngày thực hiện với việc CSGT xử lý nhiều vụ việc, kết hợp với công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, ý thức của người dân tham gia giao thông đã có những chuyển biến rất tích cực. Người dân đã có ý thức hơn trong việc chấp hành các quy định của Luật giao thông đường bộ”, luật sư Thơm cho biết.

tai xe co nong do con do an trai cay se khong bi xu phat? hinh anh 2

Nghị định số 100/2019 đã bổ sung hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển xe đạp, xe thô sơ; điều chỉnh mức xử phạt đối với một số hành vi, nhóm hành vi đặc biệt là các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia.

Điểm nổi bật của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP so với Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, đó là Nghị định số 100/2019 đã bổ sung hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển xe đạp, xe thô sơ; điều chỉnh mức xử phạt đối với một số hành vi, nhóm hành vi đặc biệt là các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia; những hành vi liên quan đến nguyên nhân gây tai nạn giao thông.

Đối với thông tin lo ngại rằng việc người điều khiển phương tiện sử dụng một số loại trái cây, thuốc ho cũng dẫn tới kết quả có nồng độ cồn trong hơi thở, có thể bị CSGT xử phạt, quan điểm Luật sư Nguyễn Anh Thơm là không có căn cứ xử phạt.

“Theo Luật phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực thi hành từ 01/01/2020 đã quy định hành vi cấm Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Như vậy người vi phạm nồng độ cồn bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP là người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia”, luật sư Thơm nhấn mạnh.

tai xe co nong do con do an trai cay se khong bi xu phat? hinh anh 4

Người vi phạm nồng độ cồn bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP là người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia. Ảnh Nhân Dân.

Trên thực tế có những trường hợp người điều khiển phương tiện ăn trái cây như (vải, sầu riêng,..) hoặc uống thuốc ho mà hơi thở có nồng độ cồn thì người vi phạm có thể được trình bày ý kiến.

Tuy nhiên việc những sản phẩm trái cây hoặc thuốc ho có để lại nồng độ cồn trong cơ thể thường rất nhỏ.

Ngoài ra, CSGT khi xử phạt nồng độ cồn còn phải căn cứ vào các biểu hiện của người vi phạm như tình trạng tâm lý, diễn biến hành vi, lời nói, cử chỉ, sắc mặt và qua qua hơi thở khi nói chuyện để có căn cứ xử lý người vi phạm có sử dụng rượu, bia.

tai xe co nong do con do an trai cay se khong bi xu phat? hinh anh 6

Ăn vải thiều, dứa có thể khiến hơi thở có nồng độ cồn. Ảnh: Thuần Việt.

Nếu trường hợp chưa rõ ràng qua hơi thở có nồng độ cồn, có thể yêu cầu CSGT đưa đi xét nghiệm máu sẽ có kết quả chính xác. Việc ăn hoa quả hoặc uống thuốc ho nếu có nồng độ cồn qua hơi thở sẽ khác với việc uống rượu, bia lưu lại trong máu có nồng độ cồn.

Do đó, theo quan điểm của luật sư, người dân không phải quá lo lắng nếu thực sự mình ăn trái cây hoặc sử dụng thuốc ho có nồng độ cồn, việc này sẽ không bị xử lý vi phạm hành chính khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Theo luật sư, CSGT sẽ sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để không xử phạt làm oan người không sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện. Người dân có quyền giám sát các hoạt động của lực lượng CSGT theo quy định của pháp luật để góp phần minh bạch hóa trong hoạt động tuần tra, kiểm sát và xử lý vi phạm.

Theo Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *