Tin Trong Ngày

Tài x ế ch ết b ất th ường trong trại tạ m gi am: Công an Hà Nam chính thức lên tiếng

Công an tỉnh Hà Nam vừa pha’t đi thông tin ban đầu về vụ việc b.ị c.a.n Đặng Thanh Tùng qua đời trong thời gian .t..ạ.m g.i.a.m, x.á.c định nguyên nhân Tùng là do bệnh lý.

Chiều tối ngày 22-11, Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Hà Nam đã có thông tin chính thức bước đầu về vụ việc b.ị c.a.n Đặng Thanh Tùng (SN 1993, ngụ tổ 10, phường Hai Bà Trưng, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) qua đời trong thời gian t.ạ.m g.i.a.m để phục vụ điều tra.

Theo thông tin, khoảng 12 giờ 30 phút ngày 21-11, Đặng Thanh Tùng có biểu hiện k.h.ó t.h.ở, T.r.ạ.i t.ạ.m g.i.a.m Công an tỉnh Hà Nam đã tổ chức đưa vào B.ệ.n.h vi.ệ.n Đ.a khoa tỉnh Hà Nam để c.ấ.p c.ứ.u. Đến 13 giờ 15 phút cùng ngày, b.ị. c.a.n này đã qua đời.

Trước đó, ngày 24-9, Trại giam Công an tỉnh Hà Nam đã tiếp nhận Đặng Thanh Tùng bị b.ắ.t theo Điểm a, Khoản 3, Điều 328, Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Khi tiếp nhận Tùng, tổ y tế của t.r.ạ.i t.ạ.m g.i.a.m đã tổ chức kiểm tra sức khỏe theo quy định. Ban đầu, c.a.n phạm tự khai có tiền s.ử bị b.ệ.n.h vi.ê.m g.a.n B từ năm 2016, b.ệ.nh. tăng huy.ế.t á.p từ năm 2018. Qua theo dõi thực tế của tổ y t.ế, từ khi vào t.r.ạ.i, bị can Tùng thường có diễn biến sức khỏe không ổn định, h.u.y.ế.t á.p thường xuyên tăng, giảm.

Đến đêm ngày 1-11, bị can có kêu c.ấ.p c.ứ.u 2 lần, tổ y tế Trại t.ạ.m. g.i.a.m Công an tỉnh Hà Nam đã thăm khám, c.ấ.p pha’t th.u.ố.c. Sau khi uống th.u.ố.c, tình trạng sức khỏe của bị can trở lại ổn định.

Ngay sau khi Tùng qua đời ngày 21-11, Công an tỉnh Hà Nam đã phối hợp với VKSND tỉnh Hà Nam tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân, cùng với đó là t.r.ư.n.g c.ầ.u Cơ quan g.i.á.m đ.ị.n.h pha’p y của Bộ Công an k.h.á.m n.g.h.i.ệ.m, x.á.c định nguyên nhân.

Qua quá trình k.h.á.m n.g.h.i.ệ.m, ban đầu x.á.c định bị can Tùng qua đời do nguyên nhân b.ệ.n.h lý, không có dấu v.ế.t tác động của ngoại lực. Sau khi cơ quan pha’p y k.h.á.m n.g.h.i.ệ.m, lực lượng công an đã phối hợp bàn giao cho gia đình về theo phong tục địa phương.

Theo Chị Nguyễn Thị Lan (sinh năm 1993, vợ anh Đặng Thanh Tùng) cho biết ngày 21.11 bất ngờ nhận được thông tin chồng mình đã qua đời trong thời gian ở T.r.ạ.i t.ạ.m g.i.a.m Công an tỉnh Hà Nam và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Chị Lan khẳng định anh Tùng là người thật thà, hiền lành, không uống .b.i.a r.ư.ợ.u, không có t.i.ề.n á.n, tiền sự gì. “Hôm 21.11.2019, em được tin chồng qua đời. Khi vào tới cổng bệnh viện, em thấy chồng từ trên xe c.ấ.p c.ứ.u xuống thì đã đ.ắ.p chiếu kín người rồi. Sau khi vào, công an gây khó dễ, cản trở không cho em quay lại những v.ế.t t.í.m b.ầ.m d.ậ.p trên người chồng em trước n.g.ự.c, sau lưng, trên tay chân, m.ô.n.g và đ.ù.i. Miệng chồng em cũng s.ư.n.g v.ù nữa. Mắt không thể nào nhắm được vì quá oan ức. Tại sao chồng em lại qua đời như thế?”, chị Lan đau đớn chia sẻ.

Theo người vợ trần tình, “xe nhà mới mua được 10 tháng thì đêm khoảng 12h10 phút ngày 21/9/2019, công an tỉnh Hà Nam tới gọi bạn ấy rồi nói rằng: khách đi taxi chồng em, báo để quên đồ trên xe, yêu cầu chiếc xe 90A – 07429 đứng tên chồng em và chồng e về cơ quan công an tỉnh Hà Nam làm việc 1 lúc là được về.

Thế nhưng họ lại b.ắ.t Tùng đi không có 1 biên bản hay giấy tờ gì để rồi công an b.ắ.t t.ạ.m. gi.a.m. ở trại t.ạ.m g.i.a.m Công an tỉnh Hà Nam nói chưa điều tra xong. Tưởng rằng không có chuyện gì xảy ra họ b.ắ.t vợ Tùng phải bán xe ô tô trong khi Tùng đang bị t.ạ.m g.i.a.m, họ nói nếu không b.á.n ngay thì xe sẽ bị thu trắng, vì bị sức ép từ 2 phía ngân hàng và công an, nên vợ Tùng đã phải bán xe và chi ra 10 triệu để có thể lấy xe ra từ phía công an.

Chị Nguyễn Thị Lan kể thêm: “Gia đình em rất b.ứ.c x.ú.c, yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân sự việc. Khi anh Tùng m.ấ.t, gia đình cũng không nhận được thông báo từ cơ quan chức năng mà em nhận tin từ một người thân. Trước đó, em nghe nói chồng em đã hai lần đi c.ấ.p c.ứ.u trong thời gian bị t.ạ.m g.i.a.m”.

Trao đổi với Dân Trí, chị Lan kể khoảng 23 giờ ngày 21.9, anh Tùng có chở khách đi 10 phút rồi quay về nhà. Đến 23 giờ 30 cùng ngày, anh Tùng bị công an đưa đi và không quay về. Trước khi bị b.ắ.t giữ, anh Tùng hoàn toàn khỏe mạnh.

Ông Đặng Văn Hiệp (sinh năm 1964), bố anh Đặng Thanh Tùng, viết đơn kêu cứu gửi đến Chủ tịch UBND phường Hai Bà Trưng (TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam), Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam, ông Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an. Trong đơn, ông Hiệp nghi con trai có d.ấ.u h.i.ệ.u bị é.p c.u.n.g, d.ù.ng. c.ự.c h.ì.n.h để lấy lời khai dẫn đến qua đời.

Theo Tuấn Minh (Người lao động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *