Tin Trong Ngày

Sông Đuống hốt bạc, dân đen trả lãi?

Sau một thời gian “ngậm tăm” chờ dư luận êm êm, chính quyền HN cũng đã bật mí về giá nước trời ơi đã duyệt cho công ty sông Đuống.

Chi tiết đáng chú ý nhất, chi phí đầu tư Sông Đuống là 4.998 tỉ đồng, chủ đầu tư vay 3.998 tỉ đồng. Phần lãi vay là 20% được tính vào giá thành bán nước mà người dân phải trả, tương đương 2.103 đồng/m3. Đây là yếu tố chính trong cơ cấu giá thành 10.246 đồng/m3 mà thủ đô duyệt cho Sông Đuống.

Tự cổ chí kim mới nghe chuyện doanh nghiệp đi vay tiền làm ăn mà dân phải trả lãi. Khác nào bắt dân mò ốc cho Đuống ăn xong Đuống ngồi xỉa răng có dân đi đổ vỏ. Đó là Đuống lời, chứ nếu Đuống lỗ thì nhân dân thủ đô đi ở đợ cho Đuống. Đuống gjết người chắc dân ở tù thay.

Lấy ngân sách bù giá mua nước đơn vị tư nhân

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trên, tháng 12-2018, liên ngành tài chính – xây dựng và Công ty TNHH một thành viên Nước sạch Hà Nội, Công ty cổ phần nước sạch số 2 Hà Nội, Công ty nước mặt Sông Đuống cùng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét chấp thuận giá bán nước của Nhà máy nước mặt Sông Đuống cho các đơn vị là 7.700 đồng/m3.

Ngoài ra, liên ngành TP Hà Nội còn đề xuất phương án cấp bù “phần thua lỗ” của hai đơn vị mua nước của Công ty nước mặt Sông Đuống cũng như cho chính công ty này.

Trên cơ sở số liệu ghi nhận và tính toán chi phí lưu thông nước của các đơn vị, liên ngành tài chính – xây dựng thống nhất đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét chấp thuận tạm thời thanh toán cho Công ty nước mặt Sông Đuống với giá hơn 8.800 đồng/m3 nước bán ra.

Như vậy, với giá nước thực bán cho hai nhà máy nước sạch Hà Nội của Nhà máy nước mặt Sông Đuống là 7.700 đồng/m3, liên ngành đề xuất UBND TP Hà Nội cấp bù giá (phần thua lỗ do chênh lệch giá bán, mua) cho các đơn vị trong năm 2019 tổng số tiền gần 200 tỉ đồng.

Hà Nội cũng lý giải giá nước duyệt cao là do chất lượng nước Sông Đuống khác biệt. Cú này không biết cán bộ nói chơi hay nói đùa, vì Sông Đuống vận hành chưa nghiệm thu. (1)

Chỉ có Lão phật gia Shark Liên khẳng định:

“Cái khác biệt lớn nhất trong sản xuất nước là công nghệ, công đoạn xử lý làm sao ra giọt nước cuối cùng phải không mùi, không vị, đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế.

Dự án của chúng tôi là mới, công nghệ châu Âu, các quy trình được khép kín toàn bộ bằng rô-bốt, tự ngắt, tự xúc xả khi có sự cố, không cần phải có bàn tay của con người. Ví dụ có ai đó đổ dầu tại sông Đuống, không bao giờ có mùi dầu ra được bên ngoài. Còn về công nghệ, phải lọc nước chuẩn thì mới có được nước thực sự sạch.

Tôi cam kết và đảm bảo nước uống được tại vòi, đạt tiêu chuẩn của châu Âu, sạch hơn cả nước suối đóng chai.”

Bà Đỗ Thị Kim Liên – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chất lượng nước do Bộ Y tế thẩm định một đầu mối cho tất cả. Không biết cơ sở nào để nói nước Sông Đuống khác biệt. Không lẽ nước Sông Đuống chứa vi chất thần tiên, dân thủ đô uống vào toả hào quang ngay tắp lự?

Với giá nước chưa đến 6 nghìn đồng/m3, ông Sông Đà báo lãi ròng 200- 300 tỉ mỗi năm thì với giá 10.246 đồng/m3, bà cố nội Sông Đuống chắc là chỉ đầu tư từ thiện.

Nói thêm, từ mệnh giá 10 nghìn đồng/cổ phần, cổ đông vừa bán cho người Thái 61 nghìn đồng/cổ phần, thu lời gấp 6 lần trong khi đó dân phải è cổ trả lãi trên từng mét khối nước.

Làm ăn kiểu shark Liên giống như đặt con gà Sông Đuống ở đầu nguồn xong người nha môn ép dân cung phụng đẻ trứng vàng cho shark. Có lẽ chính quyền và nhân dân thủ đô sắm cái bệ rồng cho shark Liên lão phật gia ngồi lên nói đạo lý cho nó đậm chất cinema vậy.

Người thanh tra không về qua đây, tuần phủ nhà lò thì đi đâu vắng. Nên bèn có thơ rằng:

Bên kia sông Đuống, shark Liên cười như địa chủ được mùa

Sông Đuống trôi đi, một dòng hắc ám…

Theo Tuổi trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *