Tin Trong Ngày

Số phận hàng loạt “siêu” dự án nghìn tỷ “đắp chiếu” 10 năm

UBND thành phố Hà Nội cho biết đã giao UBND huyện Quốc Oai kiểm tra, rà soát tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn. Theo đó, nhiều dự án nghìn tỷ “đắp chiếu” gần 10 năm nay gây lãng phí nhiều diện tích đất canh tác như dự án Khu đô thị Hà Nội Westgate, dự án Khu nhà vườn sinh thái Đồng Quang…

Thực hiện chỉ đạo cuả UBND Thành phố, UBND huyện Quốc Oai đang tổ chức rà soát, kiểm tra các dự án có quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện để phân loại, tổng hợp báo cáo UBND Thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường theo quy định.

Sau khi có danh sách cụ thể các dự án vi phạm do UBND huyện Quốc Oai cung cấp, UBND Thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư và cơ quan liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra theo thẩm quyền.

Được biết, hiện nay, huyện Quốc Oai đang là một trong những địa phương có nhiều dự án chậm triển khai, sử dụng sai mục đích với diện tích lớn. Hầu hết các dự án trong tình trạng chưa giải phóng mặt bằng hoặc bỏ trống gây lãng phí nhiều diện tích đất canh tác nông nghiệp.

so phan hang loat “sieu” du an nghin ty “dap chieu” 10 nam hinh anh 1

“Siêu” dự án Khu đô thị Hà Nội Westgate sau hơn 10 năm triển khai vẫn là bãi đất trống.

Cụ thể, dự án Khu đô thị Hà Nội Westgate (tên cũ là khu đô thị và dịch vụ phía Tây Quốc Oai) được UBND tỉnh Hà Tây (trước đây) giao Công ty cổ phần tài chính và phát triển doanh nghiệp làm chủ đầu tư tại Quyết định số 2006/QĐ-UBND ngày 03/7/2008.

“Siêu” dự án có quy mô diện tích lên tới 44,4 ha thuộc thị trấn Quốc Oai và xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai và tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh là 2.995 tỷ đồng. Chủ đầu tư được bàn giao đất từ năm 2008 nhưng hiện nay, dự án vẫn đang trong tình trạng bị “bỏ hoang”, cây cối, cỏ dại mọc um tùm, nhiều diện tích đất sử dụng sai mục đích.

so phan hang loat “sieu” du an nghin ty “dap chieu” 10 nam hinh anh 2

Xuất hiện nhiều công trình kiên cố, vi phạm trật tự xây dựng, sử dụng sai mục đích trên diện tích của dự án Khu đô thị Hà Nội Westgate.

Khu vực mặt tiếp giáp với Đại lộ Thăng Long của dự án được quây tôn một phần, các khối bê tông, vật liệu xây dựng của một cơ sở kinh doanh được xếp tràn ra phía mặt đường đại lộ.

Từ đường phố Huyện đi vào từ Đại lộ Thăng Long đến khu vực đình làng, sân bóng thôn Ngô Sài hàng loạt nhà kho, xưởng sản xuất mọc lên trên khu vực đất dự án.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, Công ty CP tài chính và phát triển doanh nghiệp là một chi nhánh của Gami Group do ông Nguyễn Tiến Dũng làm chủ. Bên cạnh tên tuổi là nhà phân phối xe hơi của nhiều thương hiệu lớn tại Việt Nam, Gami Group còn có tiếng vang trong lĩnh vực ngân hàng và bất động sản.

Ông Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch UBND thị trấn Quốc Oai, cho biết những nhà kho, xưởng xuất hiện trên khu vực đất dự án đã xuất hiện từ trước năm 2015. UBND thị trấn Quốc Oai đã báo cáo UBND huyện Quốc Oai và chủ đầu tư. Sau đó, UBND huyện Quốc Oai và chủ đầu tư cũng không có động thái trong việc giữ đất và đảm bảo sử dụng đúng mục đích.

Không chỉ Khu đô thị Hà Nội Westgate, nhiều dự án với diện tích “khủng” trên địa bàn huyện Quốc Oai cũng trong tình trạng bỏ hoang, gây lãng phí suốt nhiều năm qua.

Hai dự án Khu nhà vườn sinh thái Đồng Quang (26,5ha) và dự án Làng châu Âu và Trung tâm thương mại Quốc Oai (32,24ha) do Tập đoàn Eurowindow làm chủ đầu tư là ví dụ điển hình.

Được kỳ vọng là những dự án thay đổi diện mạo địa phương với tổng mức đầu tư lên tới 3.539 tỉ đồng. Hơn 10 năm trôi qua, những nơi được giới thiệu là khu biệt thự cao cấp, nhà vườn kiến trúc châu Âu, TTTM cao hơn 20 tầng… vẫn chỉ là những cánh đồng trống.

Ngoài ra, nhiều dự án trên địa bàn huyện Quốc Oai rơi vào tình trạng không có người ở dù đã xong phần thô như Khu đô thị Lideco, Khu đô thị Nam An Khánh – Sudico…

Vừa qua, UBND Thành phố đã ban hành các Kế hoạch để thực hiện công tác đôn đốc các dự án, rà soát tiến độ các dự án. Cụ thể, kế hoạch số 173/KH-UBND ngày 05/09/2018 và Kế hoạch số 02/KH-UBND ngày 02/01/2019 rà soát các dự án có sử dụng đất trên toàn địa bàn thành phố từ năm 2008 đến nay.

Hiện, UBND TP. Hà Nội đã chấm dứt hoạt động 30 dự án, đang thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động của 5 dự án chậm triển khai hoặc không có khả năng thực hiện.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te/so-phan-hang-loat-sieu-du-an-nghin-ty-dap-chieu-10-nam-997030.html