Tin Trong Ngày

Sau Huawei, chính quyền Mỹ bắт đầu тrừng phạт nhà mạng hàng đầu Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất cấ.m cửa China Telecom – một trong những nhà mạng lớn nhất Trung Quốc – do lo ng.ại ng.uy cơ an ninh.
Theo CNBC, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên bang khác của chính phủ Mỹ yêu cầu Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) hủy giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông quốc tế đến và đi từ Mỹ của China Telecom vì “những rủi ro an ninh quốc gia không thể ch.ấp nh.ận được”.

Công ty Trung Quốc được FCC cấp phép hoạt động hồi năm 2007. Ông John Demers, Trợ lý Tổng chưởng lý An ninh Quốc gia Mỹ, khẳng định “hiện nay, toàn bộ đời sống của quốc gia và người dân phụ thuộc vào các m.ạng viễn thông”, do đó Mỹ cần bảo vệ tính toàn vẹn của hệ thống viễn thông.

Giới quan sát nhận định đây là nước cờ mới nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc chi.ến thương mại – công nghệ chống Trung Quốc.

Gian hàng trưng bày của China Telecom tại Hội nghị 5G Toàn cầu 2019 hôm 21/11/2019 tại Bắc Kinh. Ảnh: Getty.
Huawei – nhà sản xuất thiết bị mạ.ng lớn nhất thế giới – bị đưa vào danh sách đen của Mỹ từ năm ngoái. Washington khẳng định Bắc Kinh có thể sử dụng th.iết bị của Huawei để thực hiện các chiến dịch ph.ản gi.án.

Măm ngoái, FCC bỏ phiếu cấm cửa China Mobile cung cấp các dịch vụ tại Mỹ. Theo các cơ quan chính phủ Mỹ, China Telecom có thể trở thành công cụ để Trung Quốc kiể.m so.át.

Chính quyền Tổng thống Trump cũng cho rằng các công ty nhà nước Trung Quốc có khả năng thực hiện các chiế.n dịch tấ.n cô.ng mạ.ng, giá.n đi.ệp kinh tế và ph.á vỡ hệ thống thông tin liên lạc của Mỹ.

theo news.zing