Tin Trong Ngày

Sau 3 ngày đoạt giải nhất thế giới, kỹ sư Cua thấy tràn lan gạo ST25 ‘dỏm’, sang tới Mỹ

Chỉ ba ngày sau khi nhận giải gạo ngon nhất thế giới trở về, ‘cha đẻ’ gạo ST25 đã thấy gạo ST25 giả bán tràn lan trên mạng, ngay cả ở Mỹ cũng có gạo ST25 giả.

Bảo vệ giống lúa ST, bảo vệ gạo ngon nhất thế giới chính là phát triển ngành sản xuất lúa gạo Việt Nam và bảo vệ người tiêu dùng- Ảnh: CHÍ QUỐC

Nếu cơ quan chức năng không tích cực ngăn chặn tình trạng làm giả, nhái thương hiệu gạo ST25 đang tràn lan hiện nay, Việt Nam sẽ mất thương hiệu gạo ngon nhất thế giới. Hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam cũng đánh mất cơ hội quảng bá thương hiệu gạo Việt Nam.

Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp và lãnh đạo ngành nông nghiệp đã khuyến cáo như vậy tại buổi tọa đàm “Bảo vệ và phát triển gạo ngon nhất thế giới”, do UBND tỉnh Sóc Trăng và báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức ngày 20-12.

Cũng theo các đại biểu, giống lúa chất lượng cao mới là khởi đầu, cần có quy trình canh tác đạt chuẩn, quản lý chất lượng, truy xuất nguồn gốc và kế hoạch quảng bá, tiếp thị mới xây dựng thành công thương hiệu gạo và nâng cao giá trị xuất khẩu.

Lúa ST25 không chỉ thuộc về anh Cua (kỹ sư Hồ Quang Cua) hay Sóc Trăng nữa mà thuộc về VN, Nhà nước phải bảo vệ giống lúa này.

GS Võ Tòng Xuân

Đừng để mất gạo ngon nhất thế giới

Cũng tại buổi tọa đàm, ông Hồ Quang Cua – cha đẻ của giống lúa ST25 – cho biết chỉ ba ngày sau khi nhận giải gạo ngon nhất thế giới ở Philippines trở về, ông rất thất vọng khi thấy gạo ST25 giả được bán tràn lan trên mạng. Người ta lấy gạo nơi khác, đóng bao và bán dưới tên gạo ST25, không chỉ ở Việt Nam mà cả ở Mỹ cũng có bao gạo ST25 giả.

kỹ sư Hồ Quang Cua

“Mất hàng chục năm với bao nhiêu công sức và tiền của mới ra một giống gạo chất lượng nhưng bị làm giả sau vài ngày thì sẽ triệt tiêu mọi động lực nghiên cứu, sáng tạo của các nhà khoa học” – ông Cua chia sẻ.

Không chỉ có gạo giả mà lúa giống cũng bị làm giả, làm nhái. Trước ST25, giống lúa ST24 của ông Cua cũng cho ra loại gạo ngon nhất tại Việt Nam trong cuộc thi năm 2019 và đạt hạng 3 gạo ngon thế giới năm 2017. Thế nhưng, số giống ST24 đạt tiêu chuẩn phải tháo kho vì không tiêu thụ được. Giá thành sản xuất lên đến trên 12.000 đồng/kg mà thương lái chỉ mua với giá 8.000 đồng/kg, còn bắt chở xuống tận ghe.

“Lúa giống ST bị x.âm phạm bản quyền, bán hàng giả, lấy lúa lương thực làm lúa giống để bán nhưng các cơ quan chức năng không dám bắt hay xử lý, chưa kể những trường hợp còn tiếp tay cho vi phạm“ – ông Cua nói.

Theo GS Võ Tòng Xuân, nếu tình hình làm giả cứ tiếp tục mà không có sự ngăn chặn hay quản lý, năm sau Việt Nam sẽ mất gạo ngon nhất thế giới, dân mua phải gạo giả về ăn sẽ chê rồi sẽ mất niềm tin. Do đó, ông Xuân đề nghị cần có quy định bán hay vận chuyển ST25 phải có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, không chứng minh được giấy tờ thì tịch thu hàng hóa để bảo vệ hàng đúng chất lượng.

“Tôi đi Thái Lan về mới thấy Việt Nam mình buông lỏng rất nhiều chuyện, từ phân, thuốc giả lộng hành làm hại nông dân, bảo vệ nông dân không được. Nay đến gạo giả làm hại doanh nghiệp và hại người tiêu dùng, làm tổn hại tên tuổi đất nước Việt Nam mình. Bộ NN&PTNT, trung ương cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa, không thể để doanh nghiệp phải đi lo bảo vệ thương hiệu, giống lúa của mình, Nhà nước phải vào cuộc” – GS Võ Tòng Xuân nói.

Cũng theo GS Xuân, Thái Lan đã xây dựng được thương hiệu và uy tín gạo quốc gia, đến nay chỉ có mấy giống lúa để xuất khẩu. Nhưng khách nước ngoài yên tâm “nhắm mắt mà mua” vì chắc chắn chất lượng đã được các cơ quan Thái Lan quản lý chặt chẽ rồi.

Gạo đặc sản của Thái do Bộ Thương mại Thái Lan quản lý, có một hệ thống để kiểm định nguồn gốc, chất lượng gạo Hom Mali xuất khẩu. “Thậm chí Thái Lan còn giải mã bộ gen của các giống lúa này để đưa vào hệ thống nhận diện gạo trước khi đóng bao xuất khẩu, không qua được khâu kiểm soát này thì không được bán” – ông Xuân nói.

Theo Tuoitre

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *