News

Sắp hết kiên nhẫn, ông Biden tính khởi kiện chính quyền ông Trump

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden ngày 19.11 nói ông không loại trừ khả năng sẽ khởi kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump và Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) vì ngăn chặn quá trình chuyển giao quyền lực.

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden.

GSA, cơ quan thuộc chính phủ Mỹ, đến nay vẫn chưa có dấu hiệu sẽ công nhận ông Biden là Tổng thống đắc cử. Ông Biden và các cộng sự không được làm việc với các cơ quan trong chính quyền liên bang, chưa được tiếp cận các thông tin tình báo, đặc biệt là vấn đề phân phối vaccine ngừa Covid-19.

Hơn 250.000 người Mỹ đã tử vong vì Covid-19, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins.

“Không thể có lời giải thích nào cho việc không chia sẻ dữ liệu, không cho chúng ta bắt đầu kết hoạch đối phó dịch bệnh”, ông Biden nói với các phóng viên ở Wilmington, bang Delaware. “Nếu không thể sớm tiếp cận với các dữ liệu chống dịch, chúng ta sẽ bị chậm lại cả tháng, thậm chí nhiều hơn. Và điều đó trực tiếp ảnh hưởng đến sinh mạng của người dân Mỹ. Còn bao nhiêu người Mỹ phải bỏ mạng vì hệ quả này?”

Tổng thống Mỹ đắc cử nói rằng ông đã tập hợp một đội ngũ pháp lý quy mô, nhưng chưa chính thức khởi kiện chính quyền ông Trump. Hôm 19.11, ông Biden để ngỏ khả năng khởi kiện, sau nhiều tuần chứng kiến ông Trump và các cộng sự tìm mọi cách thay đổi kết quả bầu cử.

“Chúng tôi chưa loại bỏ khả năng khởi kiện”, ông Biden nói. Tổng thống Mỹ đắc cử hi vọng có thể nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các đảng viên Cộng hòa, các nghị sĩ, các thống đốc để có thể sớm bắt tay vào xây dựng chính quyền mới.