Tin Trong Ngày

Sáng nay, tòa tuyên án 2 nguyên bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn cùng 12 bị cáo

TAND TP Hà Nội sáng nay 28-12 sẽ tuyên án đối với 2 nguyên bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn cùng 12 bị cáo trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Theo thông báo của Hội đồng xét xử (HĐXX), đúng 9 giờ sáng 28-12, TAND TP Hà Nội sẽ tuyên án đối với 2 nguyên bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn cùng 12 bị cáo trong vụ án Tổng công ty viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Trước đó, tại phiên toà, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã khai không phải bị cáo chỉ đạo cấp dưới phải thực hiện mua AVG ngay trong năm 2015. Cụ thể, theo bị cáo Son, ngày 14-12-2015, Bộ TT-TT nhận được Công văn số 2678 của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ “Chấp thuận chủ trương cho Tổng công ty viễn thông MobiFone mua cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) để phát triển dịch vụ truyền hình và giao Bộ TT-TT thực hiện dự án mua cổ phần nêu trên theo đúng quy định của pháp luật”.

Các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Lê Nam Trà và Trương Minh Tuấn (từ trái qua phải) – Ảnh: TTXVN

“Bị cáo có bút phê tại văn bản ngày 15-12-2015 giao cho Vụ quản lý doanh nghiệp với nội dung là xây dựng văn bản để chỉ đạo MobiFone thực hiện theo tinh thần của Thủ tướng. Văn bản này chỉ tồn tại 8 tiếng và không có văn bản phát hành. Đề nghị tòa cho giám định, tôi chỉ viết trên tờ giấy vàng nhỏ bằng bàn tay, dán vào văn bản 2678; không phải văn bản có tiêu đề, ngày tháng”- bị cáo Son khai.

Ngoài ra, nguyên bộ trưởng Son cũng khẳng định bản thân mình và bị cáo Trương Minh Tuấn không được đào tạo bài bản về tài chính nhưng đã cố gắng xin ý kiến từ các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính… trước khi đồng ý cho MobiFone mua AVG. “Các Bộ đồng thuận, Thủ tướng chấp thuận, cơ quan tham mưu đề nghị phê duyệt nên tôi đồng ý”- bị cáo Son nói, đồng thời phủ nhận mình là chủ mưu trong vụ án.

Về số tiền 3 triệu USD nhận của Phạm Nhật Vũ nguyên Chủ tịch HĐQT AVG, lúc đầu bị cáo Son không thừa nhận hối lộ số tiền này như cáo trạng quy kết. Tuy nhiên, sau đó bị cáo lại thay đổi lời khai đã nhận số tiền và chi tiêu cá nhân, không đưa 3 triệu USD cho con gái như lời khai ban đầu.

Ngày 27-12, một thẩm phán phiên toà cho biết cùng ngày, gia đình ông Nguyễn Bắc Son đã khắc phục hậu quả hoàn toàn đối với hành vi nhận hối lộ, bằng cách nộp 66 tỉ đồng tiền mặt tại cơ quan chức năng. Ngoài số tiền này, ông Nguyễn Bắc Son đang bị kê biên phong tỏa tài khoản tiền mặt hơn 500 triệu đồng và một căn nhà ở phố Lý Nam Đế, quận Ba Đình, Hà Nội

Cũng tại phiên toà, bị cáo Trương Minh Tuấn, nguyên bộ trưởng TT-TT, khai thời điểm phạm tội đang là thứ trưởng bộ TT-TT, không được giao phụ trách nhưng được giao việc cụ thể chỉ sau khi bộ trưởng (ông Nguyễn Bắc Son – PV) duyệt như ký công văn 44 gửi Bộ Công an, bị cáo mới ký báo cáo thẩm định. Bị cáo Tuấn khai trong số 55 văn bản, bị cáo ký 5 văn bản, trong đó 3 văn bản bộ trưởng duyệt giao ký, 2 văn bản trình bộ trưởng xong mới ký.

Ngoài ra, bị cáo Trương Minh Tuấn trả lời khi phê duyệt chủ trương, bị cáo không được biết, khi ký văn bản 44 bị cáo cũng không được biết. Quá trình ban đầu bị cáo không biết MobiFone xin chủ trương, khi làm Bộ trưởng lấy lại hồ sơ mới biết. Bị cáo Trương Minh Tuấn cũng thừa nhận mình ký quyết định 236 phê duyệt MobiFone mua lại AVG. “Lúc tôi ký, thực hiện theo chỉ đạo bút phê của bộ trưởng” – ông Tuấn khai trước toà.

Cũng tại phiên toà, phần lớn các bị cáo của nguyên là lãnh đạo của MobiFone cho rằng mình bị cấp trên ép buộc phải thực hiện ký vào các văn bản sau này dẫn đến sai phạm. Các bị cáo đều thừa nhận bản thân đã ký văn bản sau đó dẫn đến sai phạm, các bị cáo xin HĐXX xem xét để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Trước đó tại phiên toà với tổng hợp 2 tội danh “Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”, đại diện VKS đề nghị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son tử hình; Lê Nam Trà nguyên chủ tịch MobiFone: 23-25 năm tù, Trương Minh Tuấn nguyên bộ trưởng TT-TT: 14-16 năm tù và Cao Duy Hải nguyên tổng giám đốc MobiFone: 14-16 năm tù. Đối với tội danh “Đưa hối lộ”, VKS đề nghị phạt bị cáo Phạm Nhật Vũ nguyên chủ tịch AVG 3-4 năm tù.

Theo NLD