News

Rượu quý bị cuốn trôi do mưa lũ nghiêm trọng, bà chủ cửa hàng quỳ rạp xuống vái lạy: “Cầu xin mọi người đừng lấy nữa”

Chủ quán rượu đã quỳ xuống van xin khi những chai rượu quý bị người dân đến nhặt định mang đi.

Những ngày gần đây, nhiều nơi ở Hà Nam (Trung Quốc) liên tục gặp phải tình trạng mưa lũ. Trong đó, thành phố Trịnh Châu là địa phương phải hứng chịu hậu quả nghiêm trọng hơn cả.

Và cũng chính trong đợt thiên tai ấy, khi đối mặt với hoạn nạn, với ranh giới sinh tử, người dân nơi đây lại càng chứng kiến nhiều câu chuyện thể hiện rõ bản chất thiện – ác bên trong mỗi con người.

Câu chuyện đang thu hút sự quan tâm của dư luận Trung Quốc dưới đây cũng nằm trong số đó.

Theo Sohu, vào ngày 21/7 vừa qua, cảnh tượng khó chấp nhận đã xảy ra tại một cửa hàng chuyên bán rượu và thuốc lá ở thành phố Trịnh Châu.

Theo đó, một số lượng lớn các chai rượu mang nhãn hiệu nổi tiếng và thuốc lá tại đây đã bị rơi vào dòng nước lũ.

Điều đáng nói hơn còn nằm ở chỗ, không ít thứ trong số này đã bị đám đông xung quanh “hôi của” ngay tại chỗ, mặc cho chủ cửa hàng quỳ sụp xuống đất khóc lóc, van xin.

Đoạn video quay tại hiện trường cho thấy, có rất nhiều người tập trung trước cửa hàng nói trên, bên cạnh họ còn có vài chiếc bao tải lớn đựng đầy những chai rượu bên trong.

Ảnh: Nguồn Sohu.

Khi đó, có một người phụ nữ mặc quần áo trắng đã quỳ gối trên mặt đất với dáng vẻ vô cùng bất lực và thất vọng. Người phụ nữ này liên tục nói lớn:

“Xin mọi người, đừng lấy nữa! Làm ơn đừng lấy nữa!”.

Anh Trương, một nhân chứng tại hiện trường đã kể lại:

“Khi tôi đi ngang qua quầy bán thuốc lá và rượu ấy, tôi thấy lối vào của cửa hàng rất đông người, dưới đất có rất nhiều bao lớn đựng các chai rượu. Tôi hỏi thăm thì được biết, do mưa lớn nên rất nhiều mặt hàng tại đây đã bị nước lũ cuốn đi”.

Nhớ lại khung cảnh tại hiện trường khi đó, anh Trương cho biết:

“Khi tôi chạy xe đến nơi thì thấy rất nhiều người đang giành giật, khiến cho đường đi ở đây bị tắc nghẽn. Vì vậy, tôi liền xuống xe xem thử thì thấy ở đó toàn là mùi rượu. Rất nhiều người đang tranh cướp các chai rượu, có người nhặt xong còn chạy luôn.

Mọi người cứ thi nhau giành giật như vậy, tôi thấy thực sự không ổn nên đã nói rằng họ đừng làm vậy nữa, nhìn bà chủ cửa hàng đã phải quỳ xuống rồi kia kìa…”.

Ảnh: Nguồn Sohu.

Những hình ảnh được quay lại trong video cũng cho thấy, người phụ nữ là chủ cửa hàng vào lúc ấy dường như đã hoàn toàn suy sụp. Cô bất lực quỳ xuống đất van xin mọi người, mong họ đừng lấy những món đồ của cửa hàng đi.

Thế nhưng dù vậy thì theo lời kể của anh Trương: “Vài người vẫn cầm chai rượu, tươi cười và xách túi bỏ đi”.

Bên cạnh đó, cũng có không ít người cảm thấy xót xa cho chủ cửa hàng. Một số người đã chạy đến đỡ người phụ nữ ấy dậy và ngăn những người đang tranh cướp những món đồ khác.

Sau đó, có một vài người vì cảm thấy ái ngại, xót xa khi nhìn thấy tình cảnh của bà chủ nên đã đem trả lại số đồ đã lấy.

Tuy nhiên, vẫn có không ít người ở đó tiếp tục thực hiện hành vi “hôi của” giữa lúc bão lũ một cách trắng trợn.

Ảnh: Nguồn Sohu.

Không khó để nhận thấy, trận mưa lũ lịch sử kia đã đủ để khiến cửa hàng nhỏ này phải chịu thiệt hại nặng nề.

Thế nhưng sự vô tâm của một bộ phận những kẻ “hôi của” lại càng khiến cho chủ cửa hàng thêm phần bất lực và thất vọng hơn bao giờ hết.

Cũng bởi vậy nên có người đã để lại bình luận rằng, thảm họa, thiên tai có lẽ chính là một “phép thử” dành cho bản chất của con người.

Và một khi khi sự ích kỷ cũng như lòng tham đã chiếm thế thượng phong thì những người mang bản chất bất thiện rất có thể sẽ không ngần ngại làm ra những việc làm trái đạo đức, bất chấp hoàn cảnh lúc đó có ra sao…