News

Quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm liều vaccine Covid-19 thứ ba cho người dân

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) ngày 18.5 thông báo sẽ tiêm liều vaccine thứ ba cho những người đã tiêm vaccine Sinopharm của Trung Quốc, 6 tháng sau khi những người này đã tiêm hai liều vaccine.

Vaccine Sinopharm của Trung Quốc.

Theo SCMP, động thái trên đưa UAE trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chính thức tiêm liều vaccine thứ ba cho người dân.

Nhà chức trách UAE lên tiếng xác nhận sau khi một số cư dân nói rằng họ đã được tiêm vaccine lần ba, trước những lo ngại rằng cơ thể không sản sinh đủ kháng thể đối phó virus.

Chính phủ UAE không cung cấp thêm thông tin chi tiết về việc tiêm vaccine lần ba, chỉ nói rằng các loại vaccine đều trải qua quy trình kiểm tra an toàn nghiêm ngặt.

Hồi tháng trước, giám đốc Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, Cao Phúc nói rằng vaccine Covid-19 của nước này không có hiệu quả quá cao. Ở thời điểm đó, ông Cao cũng nhắc đến giải pháp tăng số lượng liều tiêm.

Vaccine Sinopharm của Trung Quốc trở thành trụ cột trong chiến dịch tiêm chủng của UAE, đưa quốc gia Trung Đông trở thành một trong những nước tiêm chủng nhanh nhất thế giới.

Mùa xuân năm nay, UAE là quốc gia đầu tiên trên thế giới có nhà máy sản xuất vaccine Sinopharm nội địa đầu tiên ngoài Trung Quốc.

UAE tiêm chủng trên diện rộng nhằm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng để có thể sớm khôi phục nền kinh tế. Thành phố Dubai của UAE phụ thuộc rất lớn vào nguồn thu từ du lịch và ngành hàng không.

Ở giai đoạn đầu, thành phố Abu Dhabi của UAE chỉ sử dụng vaccine Sinopharm, trong khi các thành phố khác như Dubai cho người dân thêm các lựa chọn, gồm vaccine Pfizer và AstraZeneca.

Đến nay, Abu Dhabi cũng bắt đầu cho người dân lựa chọn vaccine Pfizer của Mỹ.

Số ca nhiễm Covid-19 ở UAE đã giảm mạnh kể từ tháng 1 năm nay. Nhưng số ca nhiễm mới trong ngày vẫn duy trì ở mức khoảng 1.000, dù phần lớn người dân đã được tiêm vaccine.

Khác với các quốc gia đẩy mạnh chương trình tiêm chủng như Israel và Anh, UAE vẫn mở cửa đón khách quốc tế sau đợt phong tỏa đầu tiên vào năm ngoái.