News

Quốc gia “bỏ Đài theo TQ” rúng động: Phố người Hoa tan hoang, phát hiện 3 th.i th.ể cháy đen

Bạo lực tại Solomon đã lắng xuống, để lại những đống đổ nát trên đường phố và nhiều người dân thủ đô hoang mang, lo sợ.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP – Hồng Kông) đưa tin, sau khi tình hình tại quốc đảo Solomon lắng xuống sau cuộc bạo loạn rung chuyển đất nước, cảnh sát địa phương đã phát hiện 3 cỗ thi thể cháy đen trong một tòa nhà ở khu phố người Hoa.

Cảnh sát địa phương cho biết lực lượng pháp y đã có mặt tại hiện trường để điều tra, và hiện nguyên nhân gây ra những cái chết thương tâm này vẫn chưa rõ ràng.

Đây là những trường hợp thiệt mạng đầu tiên được ghi nhận sau khi các cuộc bạo loạn kết thúc. Chính phủ Solomon cho biết những người biểu tình quá khích đã đột nhập vào phóng hỏa trong khu nhà Quốc hội, đốt phá đồn cảnh sát và tòa nhà trong khu phố người Hoa ở thủ đô Honiara.

Khu phố người Hoa tan hoang. Ảnh: AP
Nguyên nhân dẫn đến cuộc bạo loạn này được cho là do sự bất mãn của người dân sau khi chính quyền Solomon “dứt tình” với đảo Đài Loan (Trung Quốc) và thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh.

Sự việc bắt đầu từ một cuộc biểu tình có vẻ ở quy mô nhỏ vào ngày 24/11, và nhanh chóng leo thang thành một cuộc bạo động khi những người dân nghèo ở Honiara tham gia cùng những người biểu tình chống chính phủ, họ xông vào các của hàng để lấy đồ về ăn hoặc mang về bán.

Hơn 100 người đã bị cảnh sát địa phương bắt giữ trong các cuộc bạo loạn. Nhiều hình ảnh được chia sẻ trên mạng cho thấy nhiều nơi ở Solomon đổ nát, tan hoang sau cuộc khủng hoảng này.

Ngôi nhà ở khu phố người Hoa bị đốt phá trong cuộc bạo loạn. Ảnh: AFP
Theo SCMP, mặc dù các cuộc bạo loạn đã lắng xuống nhưng bầu không khí ở thủ đô Honiara của Solomon trong ngày hôm nay (27/11) vẫn hết sức căng thẳng. Một số trạm xăng dầu, cửa hàng và các cơ sở kinh doanh khác bắt đầu mở cửa trở lại, và nhiều người dân đã đổ xô đi mua các mặt hàng thiết yếu phòng trường hợp bạo lực bùng phát trở lại.

Trước tình hình rối ren, chính quyền Solomon đã ban bố lệnh giới nghiêm ban đêm. Úc và Papua New Guinea cũng đã điều động khoảng 150 binh lính gìn giữ hòa bình đến giúp đỡ Solomon lập lại trật tự.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Australia. Ảnh: EPA-EFE
Hai năm đóng cửa biên giới để chống dịch đã khiến nền kinh tế vốn đã khó khăn của Solomon bị tàn phá nặng nề. Tình trạng thất nghiệp và nghèo đói tại nước này càng trở nên trầm trọng hơn.

Sau cuộc bạo loạn, nhiều khu vực ở thủ đô chỉ còn lại lớp vỏ cháy đen của các tòa nhà, trong khi các đường phố vẫn còn ngổn ngang những mảnh vụn.

Một người dân tên Josephine Teakeni cho biết: “Chúng tôi đang sống trong sợ hãi. Tình hình hiện tại rất khó khăn… trẻ em sẽ phải nghỉ học, rất nhiều bà mẹ sẽ thất nghiệp.”

Trong bức thư gửi người đồng cấp Papua New Guinea, Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare đã cáo buộc “một số phần tử âm mưu lật đổ chính phủ được bầu cử một cách dân chủ”, và kêu gọi Papua New Guinea cử lực lượng gìn giữ hòa bình trong “3 đến 4 tuần”.

Trong thông điệp toàn quốc, ông Sogavare cũng đã cáo buộc “các cường quốc nước ngoài” phản đối quyết định dứt tình với Đài Loan năm 2019 của ông đứng sau cuộc bạo loạn này.

Tuy nhiên, một số ý kiến khác chỉ ra rằng chính căng thẳng trong nội bộ của Solomon và tình trạng thất nghiệp tăng cao tại nước này mới chính là nguyên nhân khiến người dân bất mãn.

Những ý kiến chỉ trích cũng cáo buộc chính phủ tham nhũng, không cung cấp đủ các dịch vụ cần thiết cho người dân, thiếu trách nhiệm giải trình, và các doanh nghiệp Trung Quốc sử dụng lao động nước ngoài thay vì người dân địa phương.

Căng thẳng trong nội bộ SolomonQuần đảo Solomon từ lâu nay đã trải qua nhiều căng thẳng chính trị và sắc tộc trong nhiều thập kỷ. Giữa các vùng (đảo) cũng có những bất đồng.

Cư dân của đảo Malaita đông dân từ lâu đã phàn nàn rằng hòn đảo của họ bị chính quyền trung ương bỏ mặc, và sự chia rẽ gia tăng khi ông Sogavare quyết định “bỏ Đài theo Trung”. Lãnh đạo đảo Malaita, Daniel Suidani, đã phản đối quyết định này.

Trong khi đó, chính phủ của ông Sogavare lại thất vọng khi Mỹ hứa hẹn viện trợ trực tiếp hàng triệu USD cho Malaita, thay vì thông qua chính phủ trung ương trên hòn đảo lớn nhất Guadacanal, nơi có thủ đô Honiara. Hai hòn đảo đã là đối thủ của nhau trong nhiều thập kỷ.

Khi các cuộc biểu tình, bạo loạn nổ ra hôm 23/11, các nghị sĩ đại diện Malaita ở Quốc hội đã đưa ra một tuyên bố bày tỏ lo ngại về hành động được lên kế hoạch từ trước của người biểu tình ở Honiara và kêu gọi Suidani “nhắc nhở những người dân – những anh em và con trai của chúng ta – đừng nên thực hiện những hành động có thể nguy hiểm và bạo lực như vậy.”

Trong khi đó, ông Suidani lại đổ lỗi cho chính phủ đã phớt lờ những lo ngại của người dân về hàng loạt vấn đề, bao gồm việc “dứt tình” với đảo Đài Loan và các dự án cơ sở hạ tầng: “Chính phủ sẽ không giải quyết được gì nếu cứ mãi chạy trốn khỏi vấn đề của họ như vậy”.

Trung Quốc hôm 26/11 đã lên án tình hình bạo lực ở Solomon và cam kết “bảo vệ sự an toàn cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân và các tổ chức của Trung Quốc tại Solomon”./.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị