News

Quảng Bình: Một chủ tịch xã qua đời vì nhiễm bệnh khi cứu dân trong lũ

Ngày 12/11, ông Nguyễn Văn Vui – Bí thư Đảng ủy xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình xót xa cho biết, dù được các bác sĩ rất tận tâm cứu chữa nhưng ông Phan Thanh Miên – Chủ tịch UBND xã này đã không qua khỏi do nhiễm bệnh bởi vi khuẩn có trong nước bạc (nước lũ) quá nặng.

Tang lễ ông Phan Thanh Miên được tổ chức theo phong tục địa phương.

Được biết, khi trận “đại hồng thủy” lịch sử càn quét qua xã Bắc Trạch vào giữa tháng 10/2020 vừa qua, ông Miên đã dẫn đầu lực lượng cứu hộ cứu nạn địa phương này giải cứu thành công nhiều hộ gia đình bị cô lập bởi nước lũ.

Quá trình cứu dân, ông Miên đã bị thương ở khớp gối phải nhưng vì tình huống khẩn cấp nên tiếp tục dầm nước bạc (rất độc) nhiều ngày và tiếp tục cứu hộ, cứu đói cho bà con.

Khi mưa lũ đã qua thì xuất hiện triệu chứng sốt nhẹ nên ông Miên đến Trạm Y tế xã Bắc Trạch tiêm thuốc hạ sốt nhưng không đỡ. Ông Miên được chuyển lên bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) để điều trị nhưng vẫn không thuyên giảm và ngày càng xấu hơn nên tiếp tục được chuyển vào bệnh viện Trung ương Huế.

Ông Phan Thanh Miên (áo trắng, thứ 3 từ phải sang) đã kêu gọi các tấm lòng hảo tâm và trao quà hỗ trợ cho 1 gia đình có con bị tai nạn t‌ử von‌g ở xã Bắc Trạch vào ngày 16/10/2020.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán ông Miên bị nhiễm vi khuẩn trong nước bạc có tên là Burkholderia pseudomallei gây ra bệnh Whitmore từ viêm khớp gối phải. Ông Miên phải thở máy, lọc máu liên tục do bị nhiễm trùng quá nặng và phổi bị đen nên đã t‌ử von‌g vào ngày 11/11.

Được biết, ông Phan Thanh Miên mới nhận nhiệm vụ Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch cách đây 3 tháng. Gia cảnh ông Miên không mấy khá giả, vợ làm nghề nông và có 3 con gái (1 người đã lập gia đình, 2 người lao động tại TP. HCM).

Tang lễ của ông Phan Thanh Miên hiện được gia đình cùng phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức theo phong tục địa phương. Trong ngày 12/11, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cũng như huyện Bố Trạch đã đến dâng hương, thăm hỏi và chia sẻ sâu sắc với nỗi mất mát của gia đình ông Miên. “Đây là mất mát lớn cho gia đình đồng chí Miên và là một tổn thất đối với huyện Bố Trạch khi mất đi một cán bộ tận tâm, tận hiến cho quê hương” – Bí thư Huyện ủy Bố Trạch Đinh Hữu Thành chia sẻ.

Nguồn: baophapluat